Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 26/05/2024 11:51 GMT+7

Nhiều thủ đoạn “phù phép” đường cát qua biên giới An Giang

Biên phòng - Để “tuồn” được đường cát nhập lậu qua biên giới vào nội địa tiêu thụ, các đối tượng buôn lậu ở huyện An Phú, tỉnh An Giang đã dùng nhiều thủ đoạn, từ thay đổi bao bì, nhãn mác từ bên kia biên giới cho đến xoay vòng hóa đơn... Tinh vi hơn, chúng còn trộn lẫn đường nhập lậu với đường nội địa, “hóa lỏng” đường cát, chế biến thành đường phèn để dễ dàng qua mặt các cơ quan chức năng.

gb4u_20
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình kiểm đếm tang vật đường cát bị thu giữ trong thời gian qua. Ảnh: Lê Đồng

Đủ mọi cách đối phó

Hiện nay, các đối tượng buôn lậu đường cát tại tỉnh An Giang đang hàng ngày, hàng giờ tìm đủ mọi cách đối phó với lực lượng chức năng để tuồn đường cát qua biên giới rồi đưa sâu vào nội địa tiêu thụ. Để tránh bị bắt giữ, chúng thường tổ chức hoạt động một cách chặt chẽ, tinh vi. Trước mỗi “lô hàng”, chúng cho người cảnh giới tại các điểm chốt của lực lượng chức năng để theo dõi rồi thông báo cho nhau “ém lại” hàng chờ thời cơ.

Có mặt tại khu vực biên giới huyện An Phú, tỉnh An Giang, từ bên bờ sông Bình Di nhìn sang phía Campuchia, chúng tôi thấy hàng chục kho chứa đường cát. Dưới sông cũng không kém phần sôi động, hàng chục thuyền máy chất đầy đường cát đang án binh bất động chờ cơ hội. Chỉ cần vắng bóng lực lượng chức năng, những chiếc thuyền này lập tức “vượt” sông để tuồn đường cát lên bờ rồi tẩu tán vào các nhà dân, kể cả các kho chứa hàng ngay sát bờ sông, sau đó, đường cát nhập lậu sẽ được “phù phép” thành những bao đường cát hợp pháp, có bao bì, nhãn mác và hóa đơn, chứng từ đầy đủ.

Trung tá Lại Xuân Trường, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Long Bình, BĐBP An Giang cho biết: “Tình trạng buôn lậu mặt hàng đường cát thời gian qua trên tuyến biên giới huyện An Phú đang có chiều hướng gia tăng, khó lường. Nếu trước đây, đường cát nhập lậu vào biên giới, chủ hàng mới đóng vào bao bì sản xuất trong nước, hoặc bao bì không nhãn mác, nên lực lượng chống buôn lậu dễ phát hiện, xử lý. Nhưng gần đây, đường cát trước khi qua biên giới, chủ hàng đã đóng vào các bao bì của những nhà máy đường sản xuất trong nước từ bên kia biên giới, có đầy đủ hóa đơn, chứng từ, nên lực lượng chức năng rất khó xử lý, mặc dù biết rõ đây là đường nhập lậu, nhưng không đủ chứng cứ để bắt giữ, xử lý”.

Theo báo cáo của Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, trong 6 tháng đầu năm 2019, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 38 vụ/10 đối tượng. Tang vật thu giữ 44.650kg đường cát, 1.900 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, hơn 50 tấn phế liệu (sắt, giấy, vỏ chai nhựa). Tổng giá trị hàng hóa hơn 1 tỷ đồng. Những con số trên cho thấy phần nào thực trạng hàng hóa thẩm lậu qua biên giới khu vực huyện An Phú đang nóng dần lên, nhất là mặt hàng đường cát.

Còn lắm gian nan

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, sở dĩ các điểm nóng khó “hạ nhiệt” một phần nguyên nhân có sự tham gia nhiệt tình của hàng trăm đối tượng cửu vạn, bốc xếp hàng lậu và một số đối tượng hoạt động thời vụ cho các đầu nậu. Có thể lấy ví dụ:  Ngày 30-3-2019, Tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình chủ trì, phối hợp với Tổ công tác 389 huyện An Phú tổ chức tuần tra, kiểm soát đường sông khu vực xã Khánh An, huyện An Phú thì phát hiện 1 thuyền máy đang di chuyển từ Campuchia sang bờ sông Hậu có biểu hiện nghi vấn.

Lực lượng phối hợp tiếp cận hiện trường, phát hiện các số đối tượng đang bốc vác các bao tải màu trắng từ thuyền máy lên kho nông sản của ông Trần Văn Xuyến, ở tổ 8, ấp Thạnh Phú, xã Khánh An, huyện An Phú. Khi lực lượng phối hợp yêu cầu kiểm tra thì các đối tượng điều khiển thuyền máy chạy sang bờ sông phía Campuchia. Tổ công tác tiến hành kiểm tra trong kho, phát hiện 100 bao (loại 50kg/bao) không nhãn mác, xuất xứ, tổng trọng lượng là 5 tấn đường cát.

Trước đó, vào ngày 29-4-2019, Tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình phối hợp với Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang và Tổ công tác 389 huyện An Phú tổ chức mật phục, phát hiện một số đối tượng bốc vác các bao tải màu trắng từ vỏ lãi lên kho nông sản của bà Phạm Thị Ly, ở tổ 2, ấp An Khánh, xã Khánh An, huyện An Phú có biểu hiện nghi vấn. Khi lực lượng chức năng tiếp cận kiểm tra thì các đối tượng điều khiển phương tiện chạy sang bờ sông phía Campuchia tẩu thoát.

Tiến hành kiểm tra trong kho nông sản của bà Phạm Thị Ly, Tổ công tác phát hiện 130 bao đường cát (loại 50kg/bao) với tổng trọng lượng 6,5 tấn, trên vỏ bao có in hàng chữ: Cơ sở chế biến kinh doanh đường cát Ngọc Bích, xã Mỹ An Hưng B, Lấp Vò, Đồng Tháp. Tại thời điểm kiểm tra, không có người đứng ra nhận số đường cát trên.

Cũng theo Trung tá Lại Xuân Trường: “Do địa bàn biên giới giữa hai nước có chung dòng sông nên các đối tượng đã lợi dụng để đưa đường cát nhập lậu qua biên giới. Việc vận chuyển đường lậu thường được các đối tượng sử dụng vỏ lãi gắn máy chạy tốc độ cao “vượt sông” để đưa vào kho, thay đổi bao bì, nhãn mác. Thành phần, đối tượng tham gia buôn lậu chủ yếu là dân địa phương không có công ăn việc làm ổn định, thông thạo địa bàn và luôn nắm rõ quy luật, kế hoạch kiểm soát của các lực lượng chống buôn lậu để né tránh, khi phát hiện thì bỏ hàng, tháo chạy qua bên kia biên giới”.

Số lượng đường lậu thực tế bị lực lượng chức năng thu giữ vẫn còn là con số rất “khiêm tốn” so với số lượng đường lậu tràn vào nội địa. Mặc dù các lực lượng chức năng đã kiểm tra, giám sát gắt gao, tổ chức chốt chặn ngay trên các “cung đường lậu”, thì các đối tượng lại chuyển hướng sang các địa bàn khác để dễ bề hoạt động như khu vực cánh gà cửa khẩu Tịnh Biên (huyện Tịnh Biên), Vĩnh Ngươn (TP Châu Đốc), một số đi ngả cánh gà cửa khẩu Vĩnh Xương, huyện Tân Châu, gây khó khăn cho việc bắt giữ, xử lý.

Trước tình hình đường cát nhập lậu qua biên giới ngày càng có chiều hướng gia tăng, đòi hỏi các lực lượng chức năng cần phải phối hợp chặt chẽ hơn trong công tác đấu tranh phòng chống. Ngoài ra, cần phải tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân để người dân hiểu rõ pháp luật, không bao che, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, tạo công ăn việc làm cho người dân có công việc ổn định, nâng cao thu nhập... Có như thế thì vấn nạn buôn lậu đường cát trên địa bàn mới thật sự thuyên giảm.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO