Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 04:11 GMT+7

Nhiều thành tích xuất sắc trong đấu tranh với tội phạm ma túy

Biên phòng - Lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong khi các lực lượng chức năng phải thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa tập trung phòng, chống dịch, vừa đấu tranh với các loại tội phạm, thì trên biên giới tỉnh Sơn La, nhiều “ông trùm” ma túy đã liều lĩnh “ôm” những chuyến “hàng” lớn qua biên giới. Nắm bắt được tình hình, lực lượng chuyên trách đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Sơn La đã triển khai lực lượng, liên tiếp đấu tranh, ngăn chặn thành công nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy quy mô lớn, xuyên quốc gia, hàng loạt đối tượng cầm đầu đường dây ma túy “khủng” sa lưới pháp luật.

Đối tượng Giàng A Vừ cùng tang vật 41 bánh heroin trong Chuyên án SL720 bị lực lượng đánh án của BĐBP Sơn La chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Sơn La bắt ngày 10-7-2020. Ảnh: Lê Đồng

Khu vực biên giới tỉnh Sơn La từ lâu đã được xem là điểm “nóng” về hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, xuyên quốc gia. Với đường biên giới dài, nhiều đường mòn, lối mở, là vị trí thuận lợi để các đối tượng chọn làm nơi trung chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” qua các tỉnh Trung và Bắc Lào về tỉnh Hủa Phăn và tỉnh Luông Pha Băng, Lào sau đó vận chuyển vào Việt Nam tiêu thụ, loại ma túy chủ yếu vẫn là heroin, ma túy tổng hợp và nhựa thuốc phiện.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy trong thời gian gần đây đã có sự thay đổi, heroin được chia thành bột, rồi cất giấu trên các bộ phận của các phương tiện để vận chuyển vào Việt Nam sau đó mới đóng ép lại rồi đưa sâu vào trong nội địa tiêu thụ hoặc đưa sang nước thứ ba. Các đối tượng đã hình thành những đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, hoạt động phức tạp cả trong nội địa và tuyến biên giới. Đặc biệt, mỗi lần giao dịch “hàng” với số lượng lớn, các đối tượng vận chuyển thường sử dụng vũ khí nóng, trong quá trình giao dịch, nếu xảy ra bất trắc, những đối tượng này sẵn sàng nổ súng chống trả quyết liệt lực lượng làm nhiệm vụ.

Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Chỉ huy trưởng BĐBP Sơn La cho biết: “Để đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án về ma túy, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đã thường xuyên, kịp thời bám sát sự chỉ đạo của cấp trên trong công tác phòng, chống tội phạm. Trên cơ sở đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đã chủ động và triển khai thực hiện tốt công tác nghiệp vụ cơ bản và các kế hoạch nghiệp vụ, xác lập nhiều chuyên án, vụ án để đấu tranh triệt phá. Đặc biệt, đã ngăn chặn cơ bản hoạt động vận chuyển ma túy có vũ trang qua tuyến biên giới huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Qua đó, đã kịp thời điều tra, phát hiện nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm ma túy trên khu vực biên giới tỉnh Sơn La”.

Có thể nói, trong các loại tội phạm thì tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy luôn là những kẻ gian manh, xảo quyệt nhất. Các đối tượng chủ mưu, cầm đầu chia thành nhiều cung đoạn độc lập, từ đối tượng vận chuyển đến đối tượng giao nhận “hàng” đều không biết mặt nhau. Mỗi đối tượng chỉ thực hiện một công đoạn được giao, với điểm chỉ định cụ thể và các đối tượng đều không biết mặt nhau. Điều này đang đặt ra nhiều thách thức cho lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh, phòng chống ma túy từ nước ngoài thẩm lậu vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, với lợi nhuận “khủng” kiếm được từ việc mua bán, vận chuyển ma túy, nhiều kẻ đã bị lu mờ bởi những đồng tiền bất chính, đã tham gia tiếp tay cho các đối tượng chủ mưu, cầm đầu để gieo rắc “cái chết trắng” cho không biết bao nhiêu người dân vô tội.

Thực tế trong những năm gầy đây, BĐBP Sơn La đã có nhiều nỗ lực để ngăn chặn hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới, cùng với việc tăng cường đấu tranh, chặt đứt những “chiếc vòi bạch tuộc” vươn từ bên kia biên giới vào Việt Nam. Chính vì vậy, thời gian qua, BĐBP Sơn La đã làm tốt công tác vận động quần chúng, huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, ngành và đông đảo quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Trung tá Phạm Thái Hòa, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Sơn La cho biết: “Mặc dù công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy ngày càng quyết liệt, cam go, phức tạp, hiểm nguy. Vì vậy, lực lượng chuyên trách đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Sơn La đã tăng cường bám nắm tình hình địa bàn, làm tốt công tác điều tra cơ bản, quản lý nghiệp vụ. Cùng với đó, nâng cao biện pháp nghiệp vụ trinh sát, tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm, đấu tranh ngăn chặn nguồn ma túy thẩm lậu ngay từ biên giới”.

Trong năm 2020, các đơn vị BĐBP Sơn La đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công 10 chuyên án về ma túy, phát hiện, bắt giữ, xử lý 144 vụ/182 đối tượng, thu giữ tang vật gồm:74,7197kg ma túy các loại, 1kg chất phụ gia; 3 khẩu súng; 10 viên đạn và nhiều tang vật khác. Trong đó, BĐBP Sơn La chủ trì, phát hiện bắt giữ, xử lý 54 vụ/ 68 đối tượng, thu giữ 24,54kg heroin; 6,686kg ma túy tổng hợp; 9,7517 kg nhựa thuốc phiện; 1kg chất phụ gia; 1 khẩu súng; 7 viên đạn đối tượng, thu giữ tang vật gồm: 24,54kg heroin; 6,56kg ma túy tổng hợp; 9,7517kg nhựa thuốc phiện; 1kg chất phụ gia; 1 khẩu súng; 7 viên đạn và nhiều tang vật liên quan khác.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO