Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 12:54 GMT+7

Nhiều thanh niên dân tộc thiểu số nhận Giải thưởng Lương Định Của

Biên phòng - Ngày 23-11, tại thành phố Cần Thơ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ 13, cho 50 Nhà nông trẻ xuất sắc được bình chọn từ 63 tỉnh, thành đoàn trên cả nước. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dự buổi lễ.

5bf81e7622f7c7b57500021d
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao Giải thưởng Lương Đình Của cho các nhà nông trẻ xuất sắc. Ảnh: Trung Kiên

Đây là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng cho những “Nhà nông trẻ xuất sắc” tuổi từ 18 đến 35, đang trực tiếp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ tham gia phát triển nông nghiệp, nông thôn. Giải thưởng Lương Định Của được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu tiên vào năm 2006, phần thưởng mang tên nhà nông học, Anh hùng lao động Lương Định Của. Trải qua 12 năm, tiêu chí lựa chọn tấm gương thanh niên nông thôn để tuyên dương ngày một được nâng cao, nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm, đầu tư của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với sự nghiệp chăm lo, bồi dưỡng lớp thanh niên nông thôn có phẩm chất, đạo đức, có tay nghề cao, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất. 

Trong 50 gương thanh niên được trao Giải thưởng Lương Định Của lần này, có 37 người có doanh thu hằng năm trên 1 tỷ đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động; 17 thanh niên là chủ doanh nghiệp, giám đốc hợp tác xã; 33 thanh niên là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, trực tiếp phát triển mô hình trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế tại địa phương. Đặc biệt, nhiều bạn trẻ đã xung kích đi đầu, áp dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất, đem lại sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Thanh Mẫn cho rằng, đây là những tấm gương sáng phấn đấu vươn lên từ gian khó; nhiều bạn là thanh niên các dân tộc thiểu số ở địa bàn còn hết sức khó khăn, nhưng bằng ý chí, nghị lực vươn lên trở thành những triệu phú trẻ. Nhiều bạn có những sáng kiến, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, ứng dụng hiệu quả trong cộng đồng. Các bạn là những tấm gương tiêu biểu của các địa phương đi đầu trong phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Để công tác Đoàn đáp ứng tốt hơn yêu cầu của đất nước và thanh niên trở thành “hạt nhân” tham gia xây dựng nông thôn mới hiệu quả, đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị, tổ chức Đoàn các cấp cần tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ. Đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ đoàn chủ chốt các cấp, tự giác học trước, làm trước, nêu cao tinh thần tiền phong, gương mẫu, để động viên thanh niên thi đua, lao động sáng tạo, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Khuyến khích hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp, nhân rộng các mô hình sáng tạo, hiệu quả. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, bộ, ngành cần quan tâm hơn nữa đến thanh niên, công tác thanh niên, tạo mọi điều kiện để tuổi trẻ cống hiến tài năng trí tuệ, xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội; rèn luyện, phấn đấu trưởng thành, đóng góp ngày càng nhiều cho đất nước.

V.H

Bình luận

ZALO