Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 06:44 GMT+7

Nhiều thách thức trong đấu tranh tội phạm vùng biên

Biên phòng - Với địa hình phức tạp, đường biên giới dài, khó kiểm soát, khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn luôn được xem là một trong những địa bàn trọng điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới; đặc biệt, tội phạm ma túy hoạt động với phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Cũng vì thế, cuộc chiến chống tội phạm ở vùng biên ải này chưa lúc nào ngơi nghỉ.

16aa
Đối tượng Hứa Thị Ninh vận chuyển gần 1kg ma túy tổng hợp dạng đá bị BĐBP Lạng Sơn bắt ngày 27-5-2018. Ảnh: Lê Đồng

Diễn biến khó lường

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, tỉnh Lạng Sơn được xem là cửa ngõ giao thương quan trọng phục vụ phát triển kinh tế, thương mại của nước ta với Trung Quốc. Cùng với tín hiệu tích cực đó, khu vực này thường xuyên diễn ra các hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, nhất là hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy, pháo nổ, tiền Việt Nam giả... làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Đặc biệt, các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy thường sử dụng phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, manh động, sẵn sàng chống trả quyết liệt nếu bị lực lượng chức năng phát hiện, vây bắt. Các đối tượng trong và ngoài nước móc nối với nhau hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, xuyên quốc gia.

Điển hình là vụ ngày 27-5-2018, tại đường mòn thuộc khu vực thôn Bản Manh, xã Trùng Khánh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Lạng Sơn phát hiện, bắt quả tang đối tượng Hứa Thị Ninh đang vận chuyển gần 1kg ma túy tổng hợp dạng đá từ Trung Quốc vào Việt Nam. Qua đấu tranh khai thác, đối tượng Hứa Thị Ninh khai nhận, số ma túy trên được thị vận chuyển thuê cho một đối tượng người Trung Quốc từ bên kia biên giới về Việt Nam với tiền công là 30 triệu đồng. Trước đó, vào ngày 15-5-2018, tại khu vực Trung tâm thương mại Đồng Đăng, thuộc khu ga, thị trấn Đồng Đăng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn bắt quả tang đối tượng Trần Đức Công đang vận chuyển 1.192 viên ma túy tổng hợp.

Đại tá Ninh Văn Hợp, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Lạng Sơn cho biết: “Xác định khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn là địa bàn trọng điểm về các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác điều tra cơ bản, xây dựng kế hoạch đấu tranh quyết liệt với các đối tượng, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới. Đồng thời, thực hiện tốt quy chế phối hợp với các lực lượng chức năng trong đấu tranh chuyên án, vụ án về ma túy. Thường xuyên hội đàm, trao đổi thông tin tình hình liên quan đến tội phạm ma túy với lực lượng chức năng Trung Quốc để phối hợp điều tra, xử lý. 

Đối mặt nhiều thách thức

Song song với hoạt động của tội pham ma túy, khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn từ lâu đã trở thành điểm “nóng” về buôn lậu, do có vị trí tiếp giáp với các “tổng kho” bên Lũng Nghịu, Lũng Vài, Quảng Tây, Trung Quốc. Tùy từng thời điểm và những thay đổi về cơ chế chính sách, cũng như nhu cầu của thị trường, các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới “tung ra” nhiều chiêu khác nhau để thu lợi bất chính. Đặc biệt, đối tượng buôn lậu, các đầu nậu thường thuê các đối tượng là “cửu vạn” vượt biên trái phép sang Trung Quốc để vận chuyển hàng hóa qua biên giới. Chúng “cột” chặt những người này qua việc đặt cọc tiền hàng được vận chuyển. Vì lẽ đó, công tác đấu tranh của các lực lượng chức năng phải đối diện với những thách thức không hề nhỏ. Để thu lợi bất chính, các đối tượng người Việt Nam liên hệ, móc nối với “chủ hàng” người nước ngoài đưa hàng ra tập kết sát biên giới, sau đó, lợi dụng thời điểm đêm tối, các giờ nghỉ, ngày nghỉ của lực lượng chức năng để vượt biên mang hàng về chia nhỏ cất giấu ở khu vực dân cư, chờ thời cơ vận chuyển vào nội địa tiêu thụ.

980x_16b
Đối tượng Bùi Xuân Quỳnh cùng tang vật 377kg pháo nổ bị Đồn Biên phòng Tân Thanh bắt giữ ngày 9-8-2018. Ảnh: Lê Đồng

Đại tá Tạ Văn Khoa, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn cho biết: “Với vai trò nòng cốt, chủ trì, lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Lạng Sơn đã chủ động nắm chắc tình hình tội phạm trên biên giới, nhất là tội phạm ma túy; kịp thời phát hiện, bóc gỡ nhiều đường dây ma túy lớn, hoạt động xuyên quốc gia, triệt xóa nhiều tụ điểm ma túy phức tạp, gây bức xúc ở địa bàn biên giới. Kết quả, từ đầu năm 2018 đến nay, BĐBP Lạng Sơn đã chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng đấu tranh, bắt giữ 36 vụ với 57 đối tượng. Tang vật thu giữ 40 bánh và 4,651g heroin, 1.246,7g ma túy tổng hợp dạng đá, 1.192 viên ma túy tổng hợp, gần 2 tấn pháo nổ các loại và nhiều tang vật khác có liên quan. Có được những kết quả trên, lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Lạng Sơn đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vững vàng trên trận tuyến đấu tranh nơi cửa ngõ biên giới”.

Để kiềm chế sự gia tăng các loại tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng, BĐBP Lạng Sơn đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác điều tra cơ bản, thu thập thông tin, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng, cũng như đẩy mạnh quan hệ đối ngoại để phát huy hiệu quả công tác phối hợp đấu tranh với các lực lượng chức năng Trung Quốc. Bên cạnh đó, BĐBP Lạng Sơn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân không tiếp tay cho các đối tượng phạm tội, tích cực đấu tranh tố giác tội phạm. Từ nay đến cuối năm, BĐBP tỉnh sẽ tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai các đợt ra quân cao điểm truy quét tội phạm, góp phần làm trong sạch địa bàn.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO