Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 03:24 GMT+7

Nhiều thách thức trong đấu tranh chống buôn lậu trên biên giới Bình Phước

Biên phòng - Thời gian qua, trên khu vực biên giới tỉnh Bình Phước, các đối tượng người Việt Nam và Campuchia đã móc nối với nhau, hình thành các đường dây vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, hàng kém chất lượng từ nội địa Campuchia ra sát khu vực biên giới, rồi xé nhỏ hàng hóa chất lên xe máy chạy trên các đường mòn, lối tắt, hai bên cánh gà các cửa khẩu và dọc đường biên giới... để đưa vào Việt Nam tiêu thụ. Nguy hiểm hơn, các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới còn chống trả lực lượng chức năng khi bị bắt giữ.

qu69_6a
Tang vật thuốc lá ngoại nhập lậu bị BĐBP Bình Phước thu giữ. Ảnh: Lê Đồng

Có thể nói, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi, xảo quyệt, manh động và liên tục thay đổi để đối phó với lực lượng chức năng. Điển hình, ngày 4-1-2017, nhận được tin báo từ trinh sát, có một đường dây buôn lậu thuốc lá từ bên kia biên giới về khu vực biên giới huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước rồi vận chuyển vào sâu trong nội địa tiêu thụ, Đồn BPCK Hoàng Diệu đã triển khai lực lượng phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh mật phục, đánh bắt.

Phát hiện lực lượng Biên phòng, các đối tượng buôn lậu lao thẳng ô tô vào các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ để chạy thoát, bỏ lại hiện trường 3.000 bao  hiệu Jet. Lực lượng phối hợp tiếp tục truy đuổi, nhưng đối tượng điều khiển xe ô tô chạy với tốc độ cao và xịt hơi cay vào lực lượng này để ngăn cản sự truy đuổi. Khi đến khu vực đường tuần tra biên giới bỗng nhiên xuất hiện thêm 1 xe ô tô chạy ra chặn đường, lực lượng phối hợp đã phải nhanh chóng báo cáo về đơn vị xin thêm lực lượng và phương tiện chặn bắt. Sau một thời gian ngắn truy đuổi, chốt chặn, lực lượng phối hợp cũng đã bắt giữ được các đối tượng.

Trước diễn biến phức tạp của các loại tội phạm, đặc biệt là các đối tượng mua bán, vận chuyển thuốc lá lậu trên khu vực biên giới, BĐBP Bình Phước đã quán triệt sâu sắc các chỉ thị, kế hoạch của cấp trên cho từng cán bộ, chiến sĩ và xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh còn tăng cường lực lượng, thường xuyên tổ chức chốt chặn, kiểm soát lưu động trên khu vực biên giới, tại các địa bàn, khu vực trọng điểm dọc tuyến biên giới, phối hợp với các lực lượng chức năng kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với hoạt động buôn lậu. Kết quả, trong quý I năm 2017, BĐBP Bình Phước đã đấu tranh, bắt giữ, xử lý 66 vụ với 13 đối tượng; tang vật thu giữ gồm 33.130 bao thuốc lá ngoại, 133,3kg pháo nổ các loại, 1,39m3 gỗ, 744 lon nước ngọt, 9 xe máy, 4 xe ô tô... và nhiều tang vật khác có liên quan.

Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh cho biết: "Các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng triệt để địa hình đi lại trên các đường mòn, lối tắt trong rừng, đường lô cao su, hai bên cánh gà cửa khẩu và dọc đường biên giới để vận chuyển trái phép hàng lậu, hàng cấm qua biên giới. Nhiều đường dây buôn lậu hoạt động rất chặt chẽ, manh động; lợi dụng những khu vực ngoài vùng kiểm soát của lực lượng chức năng để tập kết hàng lậu, chờ thời cơ thuận lợi vận chuyển vào nội địa tiêu thụ. Nếu bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, các đối tượng thường bỏ lại hàng hóa, phương tiện rồi tháo chạy qua biên giới. Nguy hiểm hơn, nhiều trường hợp, các đối tượng buôn lậu còn ngoan cố chống trả quyết liệt lực lượng chức năng hoặc gây áp lực cản trở việc thực thi nhiệm vụ của lực lượng chức năng".

Hiện nay, bên cạnh triển khai các biện pháp nghiệp vụ, BĐBP Bình Phước tiếp tục tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nâng cao nhận thức cho người dân, không bao che, tiếp tay cho các đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và tích cực tố giác tội phạm.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO