Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 06:33 GMT+7

Nhiều thách thức trong công tác đấu tranh tội phạm ma túy

Biên phòng - Từ lâu, khu vực biên giới thuộc 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ, tỉnh Sơn La được biết đến là địa bàn hoạt động của các ổ nhóm, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy ở khu vực Tây Bắc. Đây là cung đường ngắn nhất để các đối tượng vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” về tỉnh Hủa Phăn (Lào), sau đó đưa vào Việt Nam tiêu thụ. Các toán, nhóm vận chuyển ma túy thường sử dụng vũ khí “nóng” và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị bao vây, truy bắt. Vì vậy, việc đấu tranh với tội phạm nguy hiểm này luôn đặt ra nhiều thách thức đối với các lực lượng chức năng, trong đó có BĐBP.

myds_6a
Đối tượng Giàng A Dủa cùng tang vật 17 bánh heroin bị Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Sơn La phối hợp với Đồn Biên phòng Tân Xuân và các lực lượng chức năng bắt ngày 20-4-2019. Ảnh: Lê Đồng

Đỉnh Pha Luông có thể coi là nóc nhà của cao nguyên Mộc Châu, nằm cách 2 xã Chiềng Xuân và Tân Xuân, huyện Vân Hồ không xa. Nơi đây có nhiều đường mòn xuyên núi, sang đất Lào là điều kiện thuận lợi để các toán, nhóm vận chuyển ma túy từ Lào về các xã biên giới thuộc 2 huyện Vân Hồ và Mộc Châu. Từ đây, ma túy sẽ được xé lẻ, vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ. Các băng, nhóm tội phạm ma túy trong nước có sự câu kết chặt chẽ với các đối tượng nước ngoài để vận chuyển ma túy với số lượng lớn, xuyên quốc gia. 

Trung tá Nguyễn Thanh Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Xuân, BĐBP Sơn La cho biết: “Từ đầu năm 2019 đến nay, hoạt động của tội phạm ma túy có vũ trang trên tuyến biên giới 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ tuy có giảm nhưng lại cực kỳ manh động, liều lĩnh. Chúng lợi dụng các tuyến đường mòn trên dãy núi Pha Luông để vận chuyển ma túy vì dễ dàng tẩu tán, phi tang tang vật khi bị truy bắt. Cùng với đó, chúng thường xuyên cho người thăm dò, dẫn đường, hoạt động kín kẽ và tinh vi. Phía bên kia biên giới, các băng, nhóm hình thành các tụ điểm ma túy rất lớn, tập kết ma túy giáp biên giới và tìm mọi cách để đưa vào Việt Nam”.

“Cuộc chiến” với những ông “trùm” ma túy trên tuyến biên giới 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ đang là thách thức lớn đối với các lực lượng chức năng. Đây là khu vực đồi núi hiểm trở, dân cư phân bố thưa thớt, do đó, các đối tượng triệt để lợi dụng yếu tố tự nhiên và xã hội này để tuồn ma túy từ Lào vào Việt Nam. 

Để từng bước đấu tranh, kiềm chế, ngăn chặn tình trạng vận chuyển ma túy của các toán, nhóm có vũ trang, Ðồn Biên phòng Tân Xuân đã thực hiện nhiều biện pháp như: Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, phát động phong trào toàn dân tham gia tự quản đường biên, cột mốc.

Cùng với đó, Đồn Biên phòng Tân Xuân đã tăng cường công tác nghiệp vụ điều tra cơ bản, bám nắm địa bàn, lập hồ sơ theo dõi các đối tượng nghi vấn; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng mở rộng điều tra, xây dựng các chuyên án, vụ án, tập trung đánh đúng, trúng các toán, nhóm vận chuyển ma túy, nhất là các toán, nhóm vận chuyển ma túy có vũ trang. Đơn vị đã tổ chức thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy ở khu vực biên giới, tập trung đánh mạnh các đường dây, ổ nhóm ma túy lớn xuyên quốc gia, các tụ điểm phức tạp về ma túy nhằm làm trong sạch địa bàn.

Nhờ làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời đấu tranh với các toán, nhóm vận chuyển ma túy có vũ trang và các tụ điểm ma túy trên biên giới, từ đầu năm 2019 đến nay, Đồn Biên phòng Tân Xuân đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, đấu tranh, xử lý thành công 8 vụ/11 đối tượng liên quan đến hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy; tang vật thu giữ gồm 17 bánh heroin, 72,03g heroin, 0,67g ma túy tổng hợp, 146 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác có liên quan. 

Lê Đồng

Bình luận

ZALO