Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 07/03/2021 03:45 GMT+7

Nhiều thách thức trong công tác chống buôn lậu trên biên giới Bình Phước

Biên phòng - Từ đầu năm 2016 đến nay, trên tuyến biên giới tỉnh Bình Phước, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi gây không ít khó khăn cho lực lượng chống buôn lậu. Trước thực trạng trên, BĐBP Bình Phước đã chỉ đạo các đơn vị BĐBP triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng cùng đứng chân trên địa bàn chốt chặn các điểm trọng yếu, đấu tranh quyết liệt, góp phần ngăn chặn các hoạt động buôn lậu và vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

xglk_6a
Cán bộ Đồn BPCK quốc tế Hoàng Diệu cùng các lực lượng chức năng tiêu hủy pháo nổ vận chuyển trái phép qua biên giới. Ảnh: Hồ Phúc

Tỉnh Bình Phước có 260,433km đường biên giới giáp với Campuchia, trải dài trên địa bàn 15 xã biên giới, thuộc 3 huyện: Lộc Ninh, Bù Đốp và Bù Gia Mập. Trước sự hội nhập quốc tế sâu rộng và phát triển kinh tế ngày càng mạnh mẽ như hiện nay, khối lượng hàng hóa, phương tiện lưu thông qua lại khu vực biên giới ngày càng gia tăng nhộn nhịp. Nắm bắt được nhu cầu của người dân, một số đối tượng đã lợi dụng những đường mòn, lối mở để vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới vào nội địa nước ta bán kiếm lời, nhiều nhất là các mặt hàng tiêu dùng như: Thuốc lá, đường cát, nước ngọt, bia, lâm sản, pháo nổ...

Đại tá Phạm Đức Vinh, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), BĐBP Bình Phước cho biết: "Từ đầu năm đến nay, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại so với năm 2015 tuy đã giảm, nhưng vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng. Các đối tượng buôn lậu thương xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn, thời gian, địa điểm vận chuyển hàng hóa, tuy nhiên, điểm chung của những chủ đầu nậu là sử dụng "tai mắt" thường xuyên theo dõi lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, khi thấy an toàn mới thuê cửu vạn dùng các loại xe máy tự chế chạy với tốc độ cao vận chuyển hàng hóa qua biên giới. Bên cạnh đó, một số người dân ở khu vực biên giới cũng mua số lượng hàng hóa nhỏ cất giấu trong phương tiện để về bán kiếm lời khiến lực lượng chức năng rất khó phát hiện".

Đứng trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Hải quan đứng chân trên địa bàn, thường xuyên tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ trên khu vực biên giới, đặc biệt là những đường mòn, lối mở và các cửa khẩu, kịp thời phát hiện các hoạt động vi phạm pháp luật để ngăn chặn và bắt giữ. Đồng thời, tiến hành rà soát, lập danh sách theo dõi, kiểm soát chặt chẽ các đầu nậu, các đối tượng tham gia buôn lậu... Bên cạnh việc răn đe, giáo dục các đối tượng này, các đơn vị Biên phòng còn yêu cầu họ ký cam kết không tham gia buôn bán trái phép các loại hàng hóa hoặc tiếp tay cho buôn lậu.

Chính nhờ sự nỗ lực, quyết liệt đó mà từ đầu năm 2016 đến nay, lực lượng chống buôn lậu Bình Phước đã bắt giữ 135 vụ với 11 đối tượng, tang vật thu giữ gồm: 33,3kg pháo nổ; 54.040 bao thuốc lá các loại; 39.600kg đường cát; 16,464m3 gỗ các loại; 9.120 lon nước ngọt; 2.400 lon bia... cùng 7 xe ô tô và 28 xe máy là phương tiện vận chuyển các loại hàng hóa trái phép. Đơn vị đã xử lý hình sự 1 vụ với 1 đối tượng, xử phạt hành chính 7 đối tượng với số tiền gần 65 triệu đồng, bán đấu giá số tang vật, phương tiện tịch thu với số tiền gần 650 triệu đồng nộp vào ngân sách Nhà nước.

Gần đây nhất, vào lúc 16 giờ, ngày 1-11, tại ấp 3, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp, Đồn BPCK Hoàng Diệu phối hợp với Công an huyện Bù Đốp tiến hành kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 3 đối tượng gồm: Vũ Đức Hải (SN 1998); Điểu Long (SN 1996) và Phạm Văn Cường (SN 1990) khi đang mua bán, vận chuyển 1.500 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.

Trước đó, lúc 16 giờ, ngày 25-6, tại khu vực ấp Tân Hưng, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp, Phòng PCMT&TP phối hợp với Đồn BP Bù Đốp, Đồn BP Đăk Quýt và Đồn BPCK Hoàng Diệu bắt giữ 1 vụ vận chuyển thuốc lá lậu. Khi bị lực lượng chức năng truy đuổi, đối tượng bỏ chạy, để lại hiện trường tang vật gồm hơn 18 thùng thuốc lá các loại, 2 xe máy. Trong đó có 4.500 bao thuốc lá hiệu Hero, 4.460 bao thuốc lá mang nhãn hiệu Jet và 100 bao thuốc lá CravenA.

Với sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Biên phòng và các cơ quan chức năng, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới thời gian qua đã giảm đáng kể, thu được một số kết quả tích cực, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên tuyến biên giới của tỉnh Bình Phước. Đại tá Phạm Đức Vinh chia sẻ thêm: "Trong thời gian tới, đặc biệt là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới vẫn còn diễn biến rất phức tạp, vì vậy ngay từ những ngày này, BĐBP Bình Phước đã triển khai đợt cao điểm trấn áp tội phạm cuối năm, thường xuyên chốt chặt ở những địa bàn trọng điểm, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý những vụ việc vi phạm pháp luật. Đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã chỉ đạo các đồn BP thành lập các tổ công tác đến từng thôn, xóm giáp biên tuyên truyền, vận động nhân dân nói không với buôn lậu, kiên quyết không tiếp tay cho bọn buôn lậu, chủ động tố giác các hành vi vi phạm pháp luật để cơ quan chức năng kịp thời xử lý".

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO