Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 08:52 GMT+7

Nhiều thách thức trong chống buôn lậu ở khu vực biên giới Hồng Ngự

Biên phòng - Xã Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp là địa bàn phụ trách của Đồn Biên phòng Cầu Muống. Nhiều năm qua, hoạt động buôn lậu thuốc lá ngoại và đường cát Thái Lan diễn ra rất phức tạp. Mặc dù các lực lượng Biên phòng, Công an, Hải quan đã có nhiều biện pháp đấu tranh quyết liệt, nạn buôn lậu đã được kiểm soát và giảm mạnh so với năm 2017, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

xy5q_16a
Tang vật thuốc lá Đồn Biên phòng Cầu Muống thu giữ. Ảnh: Phúc Anh

Để hiểu rõ hơn những khó khăn trong công tác chống buôn lậu trên địa bàn đơn vị phụ trách, Trung tá Đỗ Mạnh Hà, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cầu Muống dẫn tôi đến khu vực ấp 1, xã Thường Thới Hậu B. Khu vực này chỉ cách nước bạn Campu-hia con sông Sở Thượng, cách trung tâm huyện Hồng Ngự hơn 10km. Đây là “địa điểm lý tưởng” để vận chuyển hàng lậu vào nội địa, rồi tỏa đi các nơi.

Chỉ tay về những ngôi nhà của người dân dựng hai bên mép sông, Trung tá Đỗ Mạnh Hà cho biết: “Trước đây, phía bờ sông bên nước bạn luôn có rất nhiều xuồng máy đã lên hàng túc trực chờ sơ hở của các cơ quan chức năng Việt Nam để đưa hàng lậu vượt sông. Nhưng hiện nay, Đội Đặc nhiệm thuộc Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Đồng Tháp cùng Đồn Biên phòng Cầu Muống, Công an, Hải quan luôn tuần tra, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ trên khúc sông này, nên tình hình đã lắng xuống”.

Hoạt động buôn lậu diễn ra chủ yếu tại khu vực xã biên giới Thường Thới Hậu B. Đối tượng tham gia vận chuyển hàng lậu chủ yếu là người nghèo, không có nghề nghiệp, không có đất canh tác. Một số hộ dân khác có đất sản xuất, khi thu hoạch mùa màng xong, họ đi vận chuyển hàng lậu để kiếm thêm thu nhập. Chỉ cần vận chuyển trót lọt vài chục cây thuốc lá thì họ đã có hơn 500 nghìn đồng, hơn thu nhập cả một tuần đi thả lưới, bắt ốc. Từ năm 2013 trở về trước, tại địa bàn này, hoạt động buôn lậu diễn ra thường xuyên.

Chiêu trò của bọn buôn lậu là thuê trẻ em, người già mang thuốc lá ngoại đi qua những cánh đồng lúa để tránh bị theo dõi và bắt giữ. Trường hợp bị bắt giữ, thì họ huy động nhiều người đến cướp hàng từ tay lực lượng Biên phòng. Hiện nay, hoạt động buôn lậu ở đây vẫn diễn ra nhưng nhỏ lẻ, không còn tình trạng mang vác vận chuyển thuê mà các đối tượng là người dân địa phương trực tiếp đi buôn lậu.

Các đối tượng này thường vận chuyển từ 20 đến 100 cây thuốc lá ngoại, hoặc chỉ vận chuyển từ 1 đến 2 bao đường cát ngoại vượt biên giới, sau đó dùng xe mô tô vận chuyển vào nội địa tiêu thụ. Những chiếc xe máy chở hàng lậu được ví như những con “ma tốc độ” trên các tuyến đường, ảnh hưởng rất lớn đến an toàn giao thông gây bức xúc trong nhân dân.

Trung tá Đỗ Mạnh Hà chia sẻ: “Qua theo dõi, đơn vị đã thống kê có hơn 30 đối tượng là người dân trên địa bàn tham gia buôn lậu. Các đối tượng này nắm rất rõ địa bàn. Nhiều trường hợp, chồng đi vận chuyển hàng lậu cử vợ, con theo dõi hoạt động của lực lượng Biên phòng rồi dùng điện thoại thông báo cho nhau. Các đối tượng vận chuyển bất kể thời điểm nào trong ngày, nếu như lực lượng chức năng không chốt chặn. Còn khi đơn vị rút quân về thì hoạt động buôn lậu lập tức trở nên nhộn nhịp. Hiện tại đang là mùa nước lũ lên cao, nên các đối tượng buôn lậu tăng cường hoạt động vận chuyển hàng bằng đường thủy đi về nhiều hướng, gây không ít khó khăn cho lực lượng chống buôn lậu”.

r6xv_16b
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đồng Tháp tuần tra khu vực biên giới xã Thường Thới Hậu B. Ảnh: Phúc Anh

Trước diễn biến phức tạp của hoạt động buôn lậu, thời gian qua, Đồn Biên phòng Cầu Muống thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an, Hải quan tuần tra, kiểm soát và bố trí lực lượng mật phục tại các điểm trọng yếu để sẵn sàng truy bắt đối tượng buôn lậu. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, tình hình vận chuyển hàng hóa nhập lậu trên địa bàn được kiểm soát. Mặt khác, các đội công tác địa bàn của đồn thường xuyên bám nắm địa bàn tuyên truyền pháp luật cho người dân và nắm tình hình, kịp thời phát hiện và phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, ngăn chặn buôn lậu.

Theo thống kê, từ đầu năm 2018 đến nay, Đồn Biên phòng Cầu Muống đã bắt giữ 83 vụ với 10 đối tượng liên quan đến hoạt động buôn lậu; thu giữ hơn 4.000kg đường, 22.000 gói thuốc lá điếu các loại, xử phạt hành chính 22,9 triệu đồng. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cầu Muống và các lực lượng chức năng, tình hình buôn lậu đã giảm xuống rõ rệt (buôn lậu thuốc lá giảm 30%, đường cát Thái Lan giảm 40% so với năm 2017).

Phúc anh

Bình luận

ZALO