Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 02:09 GMT+7

Nhiều tàu cá tại Quảng Ngãi gặp khó khăn vì quy định mới

Biên phòng - Đó là một trong nhiều vấn đề được nêu ra trong kỳ họp thứ 19 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, khai mạc vào sáng 20-7.

HĐND tỉnh Quảng Ngãi đề cập một số nội dung liên quan đến phát triển nghề biển. Ảnh: Văn Chương

Tại kỳ họp, ông Dương Văn Tô, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện nay việc quản lý và cấp phép cho các tàu cá làm nghề lưới kéo (giã cào) rất khó khăn. Luật Thủy sản quy định, tàu từ 15m trở lên thì cấp phép đi làm ở vùng khơi, không đánh bắt gần bờ để bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Tuy nhiên, khi đăng ký đăng kiểm thì độ an toàn của những con tàu này chỉ có thể hoạt động ở vùng gần bờ, trong khi tàu giã cào đánh bắt gần bờ thì lại trái quy định.

Nói về việc lắp thiết bị giám sát hành trình vệ tinh để quản lý cảng cá, ông Tô cho biết, trong thời gian qua, một số tàu cá vi phạm, vượt ra khỏi ranh giới quy định. Tuy nhiên, có nhiều khó khăn trong việc xử lý. Bởi vì mức xử lý theo quy định của Luật Thủy sản lên tới hơn 900 triệu đồng/tàu cá.

Tàu giã cào rao bán tại bãi. Ảnh: Văn Chương

Liên quan đến vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy , Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu, trong Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung vừa được tổ chức tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Chính phủ đã nhắc nhở 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định về vấn đề ngư dân đánh bắt trái phép. Vì vậy cần tiếp tục quản lý chặt chẽ, tuyên truyền vận động ngư dân tuân thủ các quy định của pháp luật khi ra khơi khai thác hải sản.

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi cũng nhắc vấn đề ngư dân ở xã Nghĩa An và Nghĩa Phú phát triển nóng nghề giã cào, làm ăn thua lỗ, hiện nay có cặp tàu trị giá 9 tỷ, nhưng bán ra chỉ 4,5 tỷ nhưng không ai mua, đó là thiệt hại rất lớn cho bà con và đề nghị cần tìm ra hướng hỗ trợ giúp ngư dân vượt qua khó khăn.

Văn Chương

Bình luận

ZALO