Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 01:45 GMT+7

Nhiều rủi ro khi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động “chui”

Biên phòng - Những tháng đầu năm 2018, tình trạng công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp tiếp tục gia tăng. Việc công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động “chui” luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm khôn lường.

5abdab74471e3c1d04001232
Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh, BĐBP Cao Bằng tiếp nhận 12 công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc do Đại đội Công an thành phố Tịnh Tây, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc trao trả ngày 23-3-2018. Ảnh: Lê Đồng

Ngày 28-3-2018, Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh, BĐBP Cao Bằng đã tổ chức tiếp nhận 52 công dân Việt Nam do Đại đội Công an thành phố Tịnh Tây, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc trao trả. Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh, những công dân này khai nhận, vì không có việc làm ổn định nên đã tự ý vượt biên theo các đường mòn sang Trung Quốc tìm kiếm việc làm với hi vọng tăng thêm thu nhập giúp đỡ gia đình.

Theo chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh, số công dân bị trao trả đợt này có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh Hà Giang, Thanh Hóa, Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, đã  vượt biên theo các đường mòn, đường tắt, lối mở trên khu vực biên giới để sang Trung Quốc lao động “chui”. Khi đang trên đường đi thì bị các cơ quan chức năng Trung Quốc bắt giữ.

Thiếu tá Bế Hồng Cương, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh cho biết: “Do không có giấy tờ hợp pháp nên số công dân này vượt biên trái phép sang Trung Quốc đã bị công an nước bạn bắt và giam giữ trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng. Ngay sau khi tiếp nhận, đơn vị đã tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở và yêu cầu những công dân trên phải chấp hành đúng các quy định của pháp luật khi qua lại biên giới, đồng thời, cảnh báo nguy cơ, hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra đối với việc tự ý xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê bất hợp pháp.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã xác minh, làm rõ từng trường hợp và hoàn chỉnh các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật để đưa công dân trở về địa phương. Vụ việc này một lần nữa cảnh báo đối với các công dân Việt Nam cần thực hiện đúng các quy định về xuất nhập cảnh khi ra nước ngoài làm thuê, tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra”.

Được biết, từ đầu năm 2018 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh đã tiếp nhận 13 vụ với 198 công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp bị lực lượng chức năng Trung Quốc bắt giữ trao trả.

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết, đa phần các công dân Việt Nam lao động “chui” bên Trung Quốc đều có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo khó do không có công ăn việc làm ổn định, nên bị rủ rê vượt biên sang Trung Quốc làm thuê ở những xưởng sản xuất, ngoài đồng mía, phụ hồ... Khi bị phát hiện nhập cảnh trái phép vào Trung Quốc, người lao động sẽ bị giam giữ, bắt phải lao động công ích rồi mới được trao trả về nước. Nhiều trường hợp họ còn bị cò mồi, môi giới đưa người đi lao động trái phép đánh đập, ăn chặn tiền công...

Có thể thấy, việc công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê tuy có thu nhập cao hơn trong nước, nhưng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro mà người lao động phải gánh chịu, vì xuất cảnh trái phép nên không được pháp luật bảo hộ, phải sống chui lủi để trốn tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng nước sở tại, điều kiện ăn uống, sinh hoạt kham khổ, làm việc với cường độ cao.

Đặc biệt, khi người lao động gặp rủi do đều không được hưởng bất cứ một quyền lợi nào. Việc người dân đi lao động chui bằng cách vượt biên trái phép qua biên giới không chỉ vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và quy chế biên giới, mà còn gặp nhiều rủi ro đáng tiếc khi lao động ở nước ngoài.

Để ngăn chặn tình trạng lao động vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động “chui”, thời gian qua, lực lượng BĐBP và các lực lượng chức năng các địa phương đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, triển khai quyết liệt việc ngăn chặn, hàng trăm vụ xuất cảnh trái phép. Tuy nhiên, đó chỉ là biện pháp mang tính chất tình thế, về lâu dài, cần có giải pháp hữu hiệu hơn như

giải quyết công ăn việc làm ổn định, đảm bảo cuộc sống cho người lao động, tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, đặc biệt là bà con trên khu vực biên giới. Có như vậy, tình trạng xuất cảnh trái phép ra nước ngoài lao động “chui” mới có thể chấm dứt.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO