Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 09/03/2021 11:49 GMT+7

Nhiều oan sai trong vụ án "trốn thuế" ở Khánh Hòa

Biên phòng - “Tôi khẳng định, việc kinh doanh, mua bán hàng hóa giữa tôi với Công ty Đức Đạt là có thật. Tuy nhiên, lúc đó, ngồi trong trại giam suốt ngày đêm, Công an cứ gọi lên gọi xuống chất vấn, làm cho đầu óc tôi không được minh mẫn, căng thẳng, nên khai đại cho xong. Chị Hồng thật tội nghiệp. Tôi sẽ ra tòa làm chứng để chị Hồng sớm được minh oan”- Nguyễn Văn Sức chia sẻ.

Bài 5: Sự thật đã rõ ràng, oan sai bao giờ được hóa giải...? 

hoang1
 Bản xác minh và 5 lá thư Nguyễn Văn Sức viết là cơ sở để minh oan cho bà Hồng. Ảnh: H.X

Sau những gì liên quan đến 15 tờ hóa đơn Thuế GTGT mà Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa vội vàng khẳng định là hóa đơn bất hợp pháp, để rồi các cơ quan tố tụng tỉnh này ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Hồng, Giám đốc Công ty Đức Đạt về tội “Trốn thuế” theo Khoản 3, Điều 161, Bộ luật Hình sự khi chưa có đầy đủ các chứng cứ buộc tội mà chủ yếu dựa vào lời khai của một số cá nhân làm oan sai cho nạn nhân, gây bất bình dư luận...

Trước sự việc nghiêm trọng trên, nhân vật chính liên quan đến vụ án đã lên tiếng “hồi cung”, quyết minh oan cho nạn nhân. Đồng thời, Cục Thuế TP Hải Phòng cũng đã có văn bản báo cáo Vụ Thanh tra, Tổng Cục thuế đã xác định rõ 15 tờ hóa đơn trên là hóa đơn đã kê khai thuế.

Theo đó, nhân vật chính trong vụ án là Nguyễn Văn Sức (SN 1981, trú Tam Đa, Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) người đứng tên đại diện Công ty TNHH thương mại dịch vụ Đằng Giang và Công ty TNHH thương mại Thái An Châu (Hải Phòng), cũng là người trước đây ký hợp đồng với Công ty Đức Đạt để mua bán số dầu DO và FO, sau đó xuất 15 tờ hóa đơn nêu trên.

Trong 5 lá thư và một bản xác nhận mua bán hàng hóa được Sức viết, ký tên gửi cho bà Nguyễn Thị Hồng để có cơ sở minh chứng với Tòa án và cơ quan điều tra, Sức đều khẳng định việc mua bán hàng hóa liên quan đến 15 tờ hóa đơn là hoàn toàn có thật.

Trong bản xác nhận, Sức viết: “Trong quá trình kinh doanh, tôi có mua bán hóa đơn GTGT với nhiều khách hàng. Việc làm đó, tôi đã bị pháp luật xử lý. Còn đối với Công ty Đức Đạt, tôi có gặp Giám đốc là bà Hồng và nói với bà ấy là có dầu thật và cả hóa đơn GTGT, sau đó mọi việc bà Hồng đã giao cho nhân viên kế toán tên Tuyên làm việc.

i19d_sdf
Công văn số 859/CT-TTr2, ngày 10-6-2016, của Cục thuế TP Hải Phòng đã khẳng định 15 tờ hóa đơn trên đã kê khai thuế. Ảnh: H.X

Sau đó, tôi giới thiệu người tên Hải, Tuấn cấp dầu cho Công ty Đức Đạt tại cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) và cảng Hải Phòng và tôi đã giao cho kế toán Tuyên tất cả hóa đơn. Những lần trước, làm việc với Công an Khánh Hòa, do tôi căng thẳng nên tôi đã nhận là chỉ cung cấp hóa đơn mà không trình bày đã cấp dầu tại các nơi giao dịch...”.

Còn trong lá thư đề ngày 12-6-2014, Sức viết: “...Trong quá trình em gặp chị (bà Nguyễn Thị Hồng, Giám đốc Công ty Đức Đạt - PV) và để xảy ra việc mà không ai mong muốn. Em biết chị rất căng thẳng và mệt mỏi, đó là điều em phải suy nghĩ. Trong lúc ngồi tù, do quá căng thẳng nên em đã khai những điều không đúng sự thật... Em đã khai chị trực tiếp mua hóa đơn GTGT của em và điều đó đã liên lụy đến chị và người thân... Không ngờ sự việc liên quan đến chị, em rất hối hận... Mong chị rộng lượng hiểu cho em trong lúc quẫn bách, tâm lý không bình thường...Em xin lỗi chị”.

Lá thư đề ngày 20-4-2016, Sức còn viết: “... Em rất xin lỗi chị vì khi đó trong trại giam tinh thần không được minh mẫn và có nhiều việc mâu thuẫn nên em có khai không đúng cho Công ty Đức Đạt. Còn trên thực tế, việc mua bán giữa Công ty Đằng Giang và Thái An Châu với Công ty Đức Đạt là có diễn ra, em có cấp hàng cho chị và tiến hành kê khai nộp thuế tại Hải Phòng đầy đủ... Em rất mong chị hiểu và tha thứ cho em. Em tin pháp luật sẽ bảo vệ chị. Tòa án cấp trên sẽ sáng suốt trong quá trình xét xử lần 2 và chị sớm được minh oan...”.

Còn lá thư gần đây nhất đề ngày 2-10-2016, Sức viết: “Em vẫn luôn khẳng định là số hàng hóa xuất cho Công ty Đức Đạt là có thật và đã được kê khai thuế, nộp thuế đầy đủ. Trong rất nhiều doanh nghiệp làm ăn với em, tại sao chỉ có chị bị oan nghiệt đến thế, nên em rất buồn và thấy có lỗi với chị và các cháu. Hôm nào phiên tòa phán quyết về chị, em sẽ vào đó làm chứng cho chị không phạm tội và chị sẽ được tòa án minh oan...”.

Đó là nội dung được Sức khẳng định trong bản xác nhận và các bức thư anh ta viết thư cho bà Hồng. Vậy trên thực tế thì sao..? Chúng tôi đã có buổi làm việc với Sức tại TP Hải Phòng. Trao đổi với chúng tôi, Sức vẫn khẳng định nội dung như các bức thư Sức đã viết và gửi cho bà Hồng.

rpfq6i98vc-56023_9489786951393024896_Anh_11
Nguyễn Văn Sức (bên phải): “Chị Hồng thật tội nghiệp. Tôi sẽ ra tòa làm chứng để chị Hồng sớm được minh oan”. Ảnh: La Thăng

"Thời điểm đó, ngồi trong trại giam suốt ngày đêm, Công an cứ gọi lên gọi xuống chất vấn, làm cho đầu óc tôi không được minh mẫn, căng thẳng, nên khai đại cho xong. Tôi không ngờ chỉ vì những lời khai không đúng sự thật đó mà đã làm liên lụy đến chị Hồng, một con người làm ăn rất chân chính, đức độ và sòng phẳng. Chị Hồng thật tội nghiệp. Tôi sẽ ra tòa làm chứng để chị Hồng sớm được minh oan" - Nguyễn Văn Sức chia sẻ.

Vậy còn ngành thuế TP Hải Phòng, nơi hai Công ty của Sức đăng ký thuế và kê khai nộp thuế nói gì trong vụ 15 tờ hóa đơn nêu trên...? Tại Công văn số 859/CT-TTr2, ngày 10-6-2016, của Cục Thuế TP Hải Phòng do ông Lê Ngọc Trữ, Cục trưởng ký đã thể hiện:

“Công ty TNHH thương mại dịch vụ Đằng Giang và Công ty TNHH thương mại Thái An Châu được đăng ký kê khai nộp thuế tại Chi Cục thuế quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng. Theo sổ theo dõi tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của người nộp thuế trên hệ thống quản lý thuế tập trung đến hết 9-6-2016, cả hai công ty trên không nợ đọng tiền thuế theo kê khai.

Đối với các hóa đơn mua hàng của Công ty TNHH thương mại tổng hợp và dịch vụ Đức Đạt Công ty TNHH thương mại dịch vụ Đằng Giang đã kê khai thuế tháng 6 và 7-2012; Công ty TNHH thương mại Thái An Châu đã kê khai thuế vào tháng 2-2012 (theo số liệu trên bảng kê hàng hóa, dịch vụ bán ra của doanh nghiệp lưu tại Chi cục thuế)”.

Như vậy, sự thật đến đây đã rõ ràng quá, nhưng không biết nỗi oan sai của bà Hồng và Công ty Đức Đạt bao giờ mới được hóa giải...? Thiết nghĩ, đã đến lúc rất cần có sự vào cuộc của các cơ quan bảo vệ pháp luật ở Trung ương để kịp thời xử lý đúng người, đúng tội đúng pháp luật, tránh gây oan sai, lấy lại lòng tin của nhân dân và doanh nghiệp. 

Xuân Hoàng

Bình luận

ZALO