Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 07:30 GMT+7

Nhiều oan sai trong vụ án "trốn thuế" ở Khánh Hòa

Biên phòng - Vừa qua, Báo Biên phòng nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Hồng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại tổng hợp và dịch vụ Đức Đạt (gọi tắt là Công ty Đức Đạt), có trụ sở số 56, đường Hoàng Văn Thụ, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho rằng, việc các cơ quan pháp luật tỉnh Khánh Hòa, khởi tố vụ án đối với Công ty Đức Đạt về tội "Trốn thuế" theo Khoản 3, Điều 161, Bộ luật Hình sự là quá vội vàng, gây oan ức cho công ty. Báo Biên phòng đã cử phóng viên đến tận nơi tìm hiểu thực hư. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin giới thiệu loạt bài phóng sự này.

Bài 1: Sự thật phũ phàng

"Trước thời điểm thanh tra và trước khi bị khởi tố về hành vi trốn thuế, Công ty Đức Đạt luôn thực hiện nộp đầy đủ các khoản thuế theo kê khai cũng như thuế phát sinh, thuế truy thu... của đơn vị" - Đó là ý kiến nhận xét về Công ty Đức Đạt của đại diện Chi cục Thuế TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) khi trả lời phóng viên Báo Biên phòng.

p9em_18a
 Trong sổ vàng của Bếp ăn từ thiện bệnh nhân nghèo, Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa còn lưu lại tên tuổi bà Nguyễn Thị Hồng đã đến từ thiện tại đây. Ảnh: H.X

Đầu tháng 3-2016 và gần đây là cuối tháng 10-2016, Báo Biên phòng đã 3 lần nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Hồng, Giám đốc Công ty Đức Đạt gửi đến kêu cứu về việc các cơ quan pháp luật tỉnh Khánh Hòa đã xử lý oan sai trong vụ án "Trốn thuế" theo Khoản 3, Điều 161, Bộ luật Hình sự, hiện đang trong giai đoạn xét xử phúc thẩm, theo nội dung đơn kháng cáo bản án sơ thẩm số 223/2015/HSST ngày 29-10-2015 của Tòa án nhân dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Qua nghiên cứu đơn của bà Hồng và hồ sơ vụ án, để rộng đường dư luận, phóng viên Báo Biên phòng đã vào cuộc điều tra và được biết: Công ty Đức Đạt được cấp có thẩm quyền tỉnh Khánh Hòa cấp phép kinh doanh gồm: Mua bán xăng, dầu, dầu nhờn; vận chuyển, thu mua nhiên liệu, dầu phế thải, trên bờ, trên biển; vận tải hành khách bằng đường bộ và đường thủy; thu mua, chế biến thủy sản; kinh doanh lữ hành... bắt đầu từ ngày 7-4-2004.

Quãng thời gian hơn 10 năm hoạt động kinh doanh, Công ty Đức Đạt luôn được các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương các cấp đánh giá là một doanh nghiệp có uy tín, kinh doanh đúng pháp luật. Đặc biệt, công ty đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động của địa phương và luôn nộp thuế cho Nhà nước đúng, đủ theo quy định. Không những vậy, công ty còn là đơn vị luôn quan tâm đến các vấn đề an sinh xã hội, hỗ trợ chăm lo cho đời sống của hàng trăm trẻ mồ côi, người nghèo khó, người tàn tật, người có công với cách mạng cũng như đồng bào nghèo nơi biên giới, hải đảo, hỗ trợ xây dựng nhiều nhà tình nghĩa cho người nghèo, hỗ trợ kinh phí để các địa phương khó khăn làm đường nông thôn và rất nhiều việc làm từ thiện khác…với tổng số tiền nhiều tỷ đồng.

Trong kinh doanh, bằng uy tín của mình, Công ty Đức Đạt đã mở rộng thị trường với các đối tác trên khắp cả nước, trong đó nổi bật nhất là đối tác của Tập đoàn Vinashin. Còn bà Nguyễn Thị Hồng, Giám đốc công ty, cũng luôn được các cấp chính quyền địa phương, bạn bè đối tác làm ăn, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh đánh giá là một công dân gương mẫu, làm ăn sòng phẳng, uy tín, đúng pháp luật.

Gặp và trao đổi với chúng tôi, đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa đã đánh giá rất cao những đóng góp của Công ty Đức Đạt trong việc tích cực tham gia ủng hộ các chương trình do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động như "Mái ấm biên cương", "Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo", "Bò giống giúp người nghèo biên giới"... hoặc các chương trình do BĐBP Khánh Hòa tổ chức và phát động.

Còn Đại đức Thích Thanh Quang, chủ trì chùa Thanh Sơn, ở xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa trong thư cảm ơn đã thay mặt chư tăng cùng toàn thể các cháu đang sống ở Nhà tình thương Thanh Sơn cảm ơn sự hỗ trợ, đóng góp của Công ty Đức Đạt trong những năm qua cho các cháu mồ côi, khuyết tật. “Được sự quan tâm thăm viếng và giúp đỡ của Công ty Đức Đạt trong việc nuôi dạy các cháu mồ côi, khuyết tật bất hạnh, tôi chân thành ghi nhận và tri ân" - Đại đức Thích Thanh Quang chia sẻ trong thư.

Bà Lưu Thị Thu Loan, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa, nơi tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc những người già yếu, cô đơn, người tâm thần, tàn tật, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em khuyết tật, trong thư cảm ơn cũng đã thể hiện rõ sự biết ơn bà Nguyễn Thị Hồng, Giám đốc Công ty Đức Đạt, đã quan tâm hỗ trợ kinh phí giúp trung tâm giảm bớt khó khăn và là nguồn động viên tinh thần các cụ, các cháu bảo đảm cuộc sống yên tâm gắn bó với trung tâm.

Ông Lê Ngọc Thạch, Chủ tịch UBND phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh cũng đã ghi nhận và đánh giá cao bà Nguyễn Thị Hồng, Giám đốc Công ty Đức Đạt, đã quan tâm giúp đỡ, ủng hộ kinh phí cho địa phương trong công tác an sinh xã hội và một số công việc khác, cũng như thường xuyên tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách ở địa phương trong nhiều năm liền.

Đó là một số ít địa chỉ mà chúng tôi được biết, được gặp, được trao đổi về những việc làm đầy tính nhân văn của bà Nguyễn Thị Hồng, Giám đốc Công ty Đức Đạt. Theo bà Hồng, trong quãng thời gian dài như vậy bà không thể nhớ hết những việc làm nhân đạo, từ thiện của bà cũng như của công ty trên địa bàn tỉnh cũng như cả nước.

tys9_18b
Hai trong nhiều bức thư cảm ơn bà Nguyễn Thị Hồng của các cơ quan, đơn vị, tổ chức được bà Hồng từ thiện. Ảnh: H.X

Là một con người luôn mang nặng tâm, đức và luôn lo lắng công việc chung cho toàn xã hội như vậy nhưng trở lại chút riêng tư thì bà Hồng có một hoàn cảnh hết sức éo le. Chồng bà Hồng nguyên là một sỹ quan quân đội, đã từng tình nguyện ra công tác ở quần đảo Trường Sa trong thời điểm trận chiến cam go ác liệt nhất ở đảo Gạc Ma năm 1988. Sau đó vì hoàn cảnh khó khăn của gia đình lúc đó và sức khỏe yếu nên ông đã xin xuất ngũ, sau khi về địa phương không may bị tai nạn chết. Bà Hồng phải một mình gánh vác nuôi 6 đứa con, mẹ già 85 tuổi, cưu mang 20 anh chị em và con cháu có hoàn cảnh neo đơn, nghèo khổ. 

Đó là chuyện tâm, đức trong công tác xã hội từ thiện của bà. Còn nói về chuyện chấp hành pháp luật trong kinh doanh, trả lời câu hỏi của chúng tôi về việc trước đây, Công ty Đức Đạt thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ thuế Nhà nước như thế nào? Đại diện Chi cục Thuế TP Nha Trang khẳng định, trước thời điểm thanh tra và trước khi các cơ quan bảo vệ pháp luật khởi tố về hành vi trốn thuế, Công ty Đức Đạt luôn nộp đầy đủ các khoản thuế theo kê khai cũng như thuế phát sinh, thuế truy thu... của đơn vị.

Vậy đâu là nguyên nhân khi một doanh nghiệp luôn thực hiện tốt trách nhiệm và nghĩa vụ nộp thuế của mình lại bị khởi tố về tội "Trốn thuế"...?

Bài 2: Khởi tố vụ án thiếu căn cứ pháp lý

Xuân Hoàng

Bình luận

ZALO