Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 05:37 GMT+7

Nhiều nước châu Âu đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại LB Nga

Biên phòng - Bộ Quốc phòng Anh cho rằng Nga đang đối mặt với thách thức an ninh lớn nhất trong thời gian gần đây, nhằm ám chỉ tới động thái của lực lượng lính đánh thuê Wagner.

Lực lượng chức năng được triển khai tại khu vực thiết bị bay không người lái tấn công ở Moskva, Nga, ngày 30/5/2023. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Nhiều nước châu Âu ngày 24/6 tuyên bố đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại Liên bang Nga sau cuộc nổi loạn do người đứng đầu lực lượng lính đánh thuê Wagner, Yevgeny Prigozhin tổ chức.

Theo Điện Elysee, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Nga, đồng thời cho biết nước này "đang tập trung vào sự hỗ trợ cho Ukraine"

Bộ Quốc phòng Anh cho rằng Nga đang đối mặt với thách thức an ninh lớn nhất trong thời gian gần đây, nhằm ám chỉ tới động thái của lực lượng lính đánh thuê Wagner. Chính phủ Anh cũng tiếp tục khuyến cáo công dân nước này không nên đến Nga.

Tại Ba Lan, Tổng thống nước này Andrzej Duda đã có buổi tham vấn với Thủ tướng và Bộ Quốc phòng về tình hình tại Nga, đồng thời cho biết Warsaw vẫn đang theo dõi tình hình.

Trên trang Twitter, Tổng thống Duda cho biết: “Liên quan đến tình hình ở Nga, sáng nay chúng tôi đã tổ chức tham vấn với Thủ tướng và Bộ Quốc phòng, cũng như với các đồng minh.”

Ông Duda nhận định: “Diễn biến các vụ việc bên ngoài biên giới phía Đông của chúng tôi được theo dõi liên tục."

Tại Séc, Ngoại trưởng nước này Jan Lipavsky tuyên bố Prague đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại Liên bang Nga, đồng thời nhấn mạnh “cảnh báo công dân Cộng hòa Séc không nên đi du lịch đến Nga” vẫn có hiệu lực.

Phát biểu với hãng thông tấn Séc (CTK), Ngoại trưởng Lipavsky khẳng định: "Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại Liên bang Nga. Liên quan đến cuộc xung đột quân sự đang diễn ra tại Ukraine và mối đe dọa có thể làm xấu đi tình hình an ninh trong nước, đặc biệt là đối với công dân các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), lời cảnh báo mạnh mẽ của chúng tôi đối với việc đi đến lãnh thổ Liên bang Nga vẫn được áp dụng."

Theo Ngoại trưởng Lipavsky, do tình hình căng thẳng hiện nay, Cộng hòa Séc chỉ có thể có một số cơ hội hạn chế để giúp đỡ công dân của mình trên lãnh thổ Liên bang Nga trong trường hợp họ gặp rắc rối cần được bảo hộ và hỗ trợ lãnh sự.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trước đó cùng ngày, trong bài phát biểu trên truyền hình nhà nước trước người dân và quân đội LB Nga,

Tổng thống Vladimir Putin gọi cuộc nổi loạn do người đứng đầu lực lượng lính đánh thuê Wagner, Yevgeny Prigozhin tổ chức là kết quả của “tham vọng thái quá,” dẫn đến biến chất và phản bội.

Tổng thống Putin kêu gọi những kẻ nổi loạn "không mắc phải sai lầm chết người và bi thảm và không thể lặp lại, hãy đưa ra lựa chọn đúng đắn duy nhất - ngừng tham gia vào các hành vi phạm tội.” Tổng thống Nga cũng khẳng định chính quyền sẽ phản ứng gay gắt với những gì đang xảy ra.

Ông Putin tuyên bố: “Chúng tôi sẽ bảo vệ người dân và nhà nước của chúng ta khỏi bất kỳ mối đe doạ nào, kể cả từ sự phản bội nội bộ.”

Trên trang Telegram, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao đổi khái quát với ông về tình hình ở Nga.

Trong cuộc trao đổi, Tổng thống Putin tuyên bố sẽ đập tan "cuộc binh biến" của lực lượng lính đánh thuê do Yevgeny Prigozhin cầm đầu.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO