Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 07:16 GMT+7

Nhiều nỗ lực trong quản lý, bảo vệ tuyến biên giới Hồng Ngự

Biên phòng - Cùng với việc đẩy mạnh tuần tra, chốt chặn trên biên giới, thời gian qua, Đồn Biên phòng Cầu Muống, BĐBP Đồng Tháp đã và đang nỗ lực phối hợp với địa phương nâng cao hiệu quả trong ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng lậu và xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới…

Đội tuần tra Đồn Biên phòng Cầu Muống xuất phát làm nhiệm vụ. Ảnh: Đăng Bảy

Chủ động trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm

Lúc 0 giờ 30 phút, ngày 19/9, tại khu vực ấp 1, xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, Đồn Biên phòng Cầu Muống phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện 3 chiếc xuồng đang di chuyển từ biên giới vào nội địa. Khi tổ công tác yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra, các đối tượng đã lợi dụng đêm tối chạy thoát, bỏ lại 3 chiếc xuồng cùng 42 bao đường cát Thái Lan nhập lậu, trọng lượng khoảng 2,1 tấn. Trước đó 3 ngày, Đồn Biên phòng Cầu Muống cũng phát hiện 2 vụ vận chuyển hàng lậu, thu giữ 2.000 gói thuốc lá ngoại và 800kg đường cát…

Trung tá Thân Văn Cường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cầu Muống cho biết: Đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới dài gần 12km, trong đó có 9km chạy dọc sông Sở Thượng. Do điều kiện tự nhiên nên có rất nhiều hộ dân sinh sống dọc theo bờ sông biên giới. Đây chính là điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng để buôn bán, vận chuyển hàng lậu.

“Chỉ cần 30 giây” là xuồng máy chở hàng lậu đã vọt từ bên kia biên giới sang bên này khu dân cư. Vì thói quen của người dân lấy bờ sông làm mặt tiền nên bất cứ chỗ nào, thuyền của các đối tượng buôn lậu cũng chỗ để lẩn trốn. Do vậy, việc truy đuổi, bắt giữ đối tượng của lực lượng chức năng rất khó khăn, nhiều lúc, thấy xuồng chở hàng lậu, nhưng nếu không có kinh nghiệm thì không dễ gì bắt giữ được đối tượng và tang vật. “Một cây thuốc, nếu vận chuyển ra thành phố Hồng Ngự (cách xã biên giới Thường Thới Lạc khoảng 7km), sẽ lời được 7.000-8.000 đồng. Nếu chở trót lọt 1 thùng (50 cây thuốc lá) là đã có 350.000 đồng, bằng một công thợ hồ. Mà người dân ở đây phần lớn sống bằng nghề nông hoặc chài lưới, mặt bằng dân trí, trình độ nhận thức có phần còn hạn chế nên rất khó để tuyên truyền, vận động” - Trung tá Cường thông tin.

Không chỉ “nóng” bởi tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng lậu, thời gian vừa qua, Đồn Biên phòng Cầu Muống còn bắt được nhiều vụ đưa đón, tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh (XNC) trái phép. Theo báo cáo, từ năm 2021 đến nay, Đồn Biên phòng Cầu Muống đã bắt giữ gần 200 vụ/325 đối tượng qua lại biên giới mà không làm thủ tục XNC theo quy định. Đơn vị cũng đã xử lý hình sự 7 vụ/11 đối tượng về các hành vi “Tổ chức môi giới cho người khác XNC trái phép”.

Gần đây nhất, lúc 9 giờ 30 phút, ngày 12/7/2022, tại khu vực ấp Bình Hòa Hạ, xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, Đồn Biên phòng Cầu Muống đã phát hiện và bắt giữ Nguyễn Văn Hùng và Lê Hải Lý dùng xe máy chở 2 người nhập cảnh trái phép qua biên giới. Đối tượng Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1974, trú tại xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) khai: Hùng và Lý nhận chở 2 người nói trên từ Campuchia về Việt Nam với tiền công là 1.100.000 đồng. Nhưng khi vừa qua biên giới thì bị các chiến sĩ Biên phòng bắt giữ.

Căn cứ vào hành vi phạm tội, ngày 14/7/2022, Đồn Biên phòng Cầu Muống đã hoàn chỉnh hồ sơ, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”, bàn giao Hùng và Lý cho Công an tỉnh Đồng Tháp tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với 2 đối tượng nhập cảnh trái phép, đơn vị đã xử lý hành chính, tuyên truyền, giáo dục và 2 đối tượng viết cam kết không tái phạm, buộc quay trở lại nơi cư trú.

Phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển hàng lậu

Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19 số 1, Đồn Biên phòng Cầu Muống nằm bên đường tuần tra biên giới, thuộc địa phận ấp 1, xã Thường Thới Lạc, huyện Hồng Ngự. Phía trước là cánh đồng, phía sau là dòng sông Sở Thượng - nơi phân chia ranh giới giữa Việt Nam và Campuchia. Là người có nhiều kinh nghiệm trong phòng, chống buôn lậu, Đại úy, Chốt phó Nguyễn Thanh Mộng cho biết: Nhiều đoạn, lòng sông chỉ rộng 30-40m, nên chỉ cần nháy mắt là hàng lậu đã từ bên kia biên giới được tập kết bên này bờ của Việt Nam. Theo từng công đoạn đã được hợp đồng từ trước, sẽ có đối tượng chờ sẵn trên bờ dùng xe máy để chở hàng, vượt qua cánh đồng phía trước. Đó là lúc chúng tôi ra quân để truy bắt. Có đêm, chúng tôi bắt 3-4 vụ vận chuyển hàng lậu.

“Chỉ trong 2 ngày 7 và 8/7/2022, tại địa bàn xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, Đồn Biên phòng Cầu Muống phối hợp với đơn vị chức năng phát hiện, bắt giữ liên tiếp 4 vụ vận chuyển hàng lậu. Tang vật thu giữ gồm 2.750 gói thuốc lá ngoại và 1 tấn đường” - Trung tá Cường thông tin thêm.

Thuốc lá lậu bị Đồn Biên phòng Cầu Muống thu giữ. Ảnh: Đăng Bảy

Cũng giống như tình hình buôn bán, vận chuyển hàng lậu ở các tỉnh biên giới khác, ở Đồng Tháp nói chung và khu vực do Đồn Biên phòng Cầu Muống nói riêng, các đường dây, các đầu nậu thường tổ chức cho người canh đường, cảnh giới và luôn thay đổi phương thức hoạt động để đối phó với lực lượng chức năng. Hàng hóa thường được tập kết sẵn ở sát bên kia biên giới, khi có thời cơ thuận lợi thì dùng vỏ lãi, xuồng máy hoặc thuê người đai vác đưa qua phía Việt Nam. Rất nhiều đối tượng khi bị truy đuổi thì chạy thoát qua bên kia biên giới, bỏ lại hàng để chối bỏ vai trò chủ hàng khi bị bắt giữ...

Để ngăn chặn có hiệu quả việc buôn bán, vận chuyển hàng lậu cũng như phòng chống XNC trái phép qua biên giới, nhiều năm qua, Đồn Biên phòng Cầu Muống đã phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương 2 xã Thường Lạc và Thường Thới Hậu A đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia, không tiếp tay cho buôn lậu. Gần đây là phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới, gắn với thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức tốt các phong trào, Đồn Biên phòng Cầu Muống đã phát huy tốt vai trò của các Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới, của quần chúng nhân dân trong việc phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia tuần tra, bảo vệ biên giới. Từ đó, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia cũng như ngăn chặn các hoạt động buôn lậu và XNC trái phép.

Theo thống kê, từ đầu năm 2021 đến nay, Đồn Biên phòng Cầu Muống đã chủ trì, phối hợp bắt giữ, xử lý gần 250 vụ mua bán, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Tang vật thu giữ gồm 3kg vàng, trên 200.000 gói thuốc lá ngoại, 15.000kg đường cát…

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO