Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 21/05/2024 04:43 GMT+7

Nhiều nỗ lực trong ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Thời gian gần đây, nhất là sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở trong nước và ở các nước láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam, hoạt động xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép ở các tỉnh biên giới phía Nam cũng diễn biến phức tạp hơn. Các đối tượng dùng đủ mọi phương thức, thủ đoạn, sử dụng nhiều loại phương tiện khác nhau để XNC trái phép. Tuy nhiên, các đơn vị BĐBP đã kịp thời bắt giữ, ngăn chặn các vụ vi phạm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch (PCD) trên biên giới.

Các đối tượng nhập cảnh trái phép bị Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang bắt giữ. Ảnh: Đăng Bảy

Liên tiếp bắt giữ các vụ xuất, nhập cảnh trái phép

Đầu tháng 8, chúng tôi có dịp trở lại tuyến biên giới Đồng Tháp - một trong những điểm nóng về XNC trái phép hiện nay. Dọc theo 40km biên giới trên sông và 10,5km biên giới trên đất liền, dù là ngày hay đêm, công tác quản lý, bảo vệ biên giới, PCD và chống XNC trái phép của các đơn vị Biên phòng không ngơi nghỉ. Thiếu tá Thân Văn Cường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cầu Muống cho biết, đơn vị quản lý 11km đường biên giới (có 9km trên sông).

Do địa hình phức tạp, dân cư 2 bên ở gần nhau nên gần đây, nhiều đối tượng lợi dụng để XNC trái phép. “Nhiều bữa, cơm vừa dọn ra, chưa kịp ăn, nghe tin có vụ việc trên biên giới, anh em lại tất tả làm nhiệm vụ” - Thiếu tá Cường cho biết. Hiện nay, Đồn Biên phòng Cầu Muống đang duy trì 7 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và PCD. Nhờ tăng cường đồng bộ các biện pháp công tác nên thời gian qua, đơn vị đã bắt hàng chục vụ XNC trái phép.

Gần đây nhất, lúc 22 giờ 40 phút, ngày 27-7, tại khu vực xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự, tổ tuần tra, kiểm soát lưu động của Đồn Biên phòng Cầu Muống phát hiện 7 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam. Bước đầu, các đối tượng (5 người quê Hà Tĩnh, 2 người quê Thanh Hóa) khai nhận: Trước đó, đã xuất cảnh sang làm thuê tại tỉnh Svay Rieng và Thủ đô Phnom Penh (Campuchia). Hiện nay, do dịch bệnh Covid-19, không có việc làm nên tìm đường trở về Việt Nam. Lo sợ bị cách ly theo quy định nên cả 7 đối tượng này tìm mọi cách nhập cảnh trái phép.

Nhưng khi vừa qua khỏi biên giới thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Cũng trong ngày 27-7, lúc 23 giờ, tại ấp 1, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước phát hiện 2 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam. Hai đối tượng (cùng quê Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) khai nhận, tháng 11-2020, cả 2 rủ nhau xuất cảnh sang làm ruộng tại huyện Peam Chor, tỉnh Pray Veng, Campuchia. Nhưng hiện tại do lo sợ dịch bệnh, lại thất nghiệp nên 2 đối tượng rủ nhau nhập cảnh trái phép, trở về quê. Sau khi tiến hành các thủ tục pháp lý, đơn vị đã phối hợp với địa phương và cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính mỗi đối tượng 4 triệu đồng, đồng thời, đưa tất cả 9 đối tượng trên đi cách ly tập trung theo quy định.

Đại tá Lê Văn Luận, Chỉ huy trưởng BĐBP Đồng Tháp cho biết: Quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ, đơn vị đang duy trì 37 chốt, tổ kiểm soát lưu động, làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, chốt chặn trên biên giới. Từ tháng 1-2021 đến nay, các đơn vị BĐBP Đồng Tháp đã phát hiện, bắt giữ 149 vụ với 249 đối tượng XNC trái phép; đưa đi cách ly 1.619 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính 429 trường hợp.

Chiều ngày 26-7, ông Huỳnh Thanh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng, tỉnh Long An cho biết, qua xét nghiệm, sàng lọc, trong 10 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam trên địa bàn huyện do Đồn Biên phòng Sông Trăng, BĐBP Long An bắt giữ, có 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, đêm 24-7, tại khu vực mốc 230.3(2), thuộc xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Sông Trăng, phát hiện, bắt giữ 10 đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam. Các đối tượng khai nhận, do dịch Covid-19 tại Campuchia bùng phát, không có việc làm ổn định nên chiều ngày 24-7, 10 đối tượng nói trên thuê xe ô tô từ Phnom Penh (Campuchia) về đến biên giới Việt Nam, rồi bơi qua sông Cái Cỏ, thì bị bắt giữ.

Dựa vào dân để hoàn thành nhiệm vụ “kép”

Thời gian qua, nhất là khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, BĐBP các tỉnh, thành phía Nam đã rất nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ “kép”. Dù nắng hay mưa, ngày hay đêm, dọc trên biên giới đều có sự hiện diện của các chiến sĩ Biên phòng. Nhưng do lực lượng mỏng, phương tiện chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, nên có lúc không bao quát hết được biên giới. Lợi dụng điều này, một số người dân do hám lợi, thiếu ý thức đã tiếp tay cho hành vi XNC trái phép, nhất là vào ban đêm. Để thực hiện tốt công tác PCD, nhất là phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp XNC trái phép, từ đầu tháng 5-2021, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, các đơn vị BĐBP trên cả nước đã phát động phong trào “Toàn dân tham gia PCD Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới. Chính nhờ có mạng lưới “an ninh nhân dân” này nên hiệu quả PCD và chống XNC trái phép ngày càng được nâng lên. Điển hình như ở các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Long An, Bình Phước, Tây Ninh...

Kiên Giang vừa có tuyến biên giới đất liền dài 57km, vừa có bờ biển dài trên 200km và vùng biển, đảo rộng lớn giáp với Campuchia nên khi dịch bệnh bùng phát, Kiên Giang trở thành địa bàn trọng điểm của XNC trái phép. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến hết tháng 7-2021, các đơn vị BĐBP Kiên Giang đã bắt giữ và xử lý 51 vụ với 230 đối tượng liên quan đến XNC trái phép. Đại tá Nguyễn Văn Thống, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Kiên Giang cho biết: Hiện nay, BĐBP Kiên Giang đang duy trì 144 chốt cố định, 24 tổ cơ động với sự tham gia tích cực của gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới và PCD.

Tại Tây Ninh, liên tiếp trong 2 ngày 6 và 7-7-2021, Đồn Biên phòng Long Phước và Đồn Biên phòng Phước Chỉ, BĐBP Tây Ninh cũng phát hiện, bắt giữ 9 đối tượng đang chuẩn bị xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Bước đầu, cả 9 đối tượng khai nhận, thông qua mạng xã hội Zalo, được một người có nick name là Mộc Bài giới thiệu sang Campuchia để làm việc, với mức lương 20 triệu đồng/tháng. Nhưng khi vừa lên biên giới chuẩn bị xuất cảnh trái phép thì bị BĐBP phát hiện, bắt giữ.

Còn báo cáo của BĐBP Bình Phước cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã phát hiện, xử lý 56 vụ với 126 đối tượng vi phạm quy chế biên giới, trong đó, có 39 vụ với 89 đối tượng XNC trái phép. Báo cáo của BĐBP Long An cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã bắt giữ 158 đối tượng XNC trái phép.

Chủ động, tích cực, không quản ngại khó khăn, gian khổ, tổ chức, sử dụng tốt lực lượng, phương tiện, biết phát huy sức mạnh của nhân dân trong quản lý, bảo vệ biên giới và PCD, có thể nói, thời gian qua, các đơn vị BĐBP phía Nam đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”, bảo vệ biên giới bình yên.

Yến Ngọc

Bình luận

ZALO