Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 08:25 GMT+7

Nhiều nỗ lực trong kéo giảm tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới

Biên phòng - Tuy các đối tượng buôn lậu sử dụng “trăm phương ngàn kế”, nhưng với tinh thần chủ động, quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang đã đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Trần Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng BĐBP An Giang về những khó khăn cũng như nỗ lực của BĐBP An Giang trong đấu tranh phòng chống buôn lậu qua biên giới.

Đại tá Trần Quốc Khánh. Ảnh: Phương Vy

- Đồng chí đánh giá thế nào về hoạt động tội phạm ma túy, buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới An Giang?

- Tỉnh An Giang có đường biên giới dài gần 100km, trong đó có 15,6km biên giới đường sông. Khu vực biên giới tỉnh An Giang có 18 xã, phường, thị trấn thuộc 5 huyện, thị xã, thành phố. Địa hình đồng bằng có nhiều kênh rạch, đường mòn, đường tắt qua lại biên giới; giao thông thuận lợi cả về đường bộ và đường sông. Nhân dân hai bên biên giới có mối quan hệ dân tộc, thân tộc lâu đời, thường xuyên qua lại làm ăn, buôn bán, thăm thân…

Những đặc điểm trên vừa là điều kiện thuận lợi để nhân dân hai bên biên giới giao lưu, trao đổi hàng hóa, vừa là yếu tố thuận lợi cho các loại tội phạm triệt để lợi dụng để hoạt động. Trong đó, đáng chú ý là hoạt động của tội phạm ma túy, buôn lậu (TPMT&BL), vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tỉnh An Giang ngày càng tinh vi, manh động và tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Các đối tượng trong và ngoài nước thường câu móc với nhau, hình thành đường dây khép kín và hoạt động với thủ đoạn rất tinh vi, liều lĩnh. Diễn biến các vụ án gần đây cho thấy, ma túy thường được thẩm lậu từ các nước có chung đường biên giới vào Việt Nam và đưa đi các nước tiêu thụ.

Ngoài ra, giá cả một số mặt hàng vẫn còn chênh lệch khá cao giữa trong và ngoài nước, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa ở trong nội địa cao, lợi nhuận đem lại lớn, nên các đối tượng vẫn lén lút buôn bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới.

Thủ đoạn của tội phạm buôn lậu là cử người canh chừng, theo dõi lực lượng làm nhiệm vụ; lợi dụng đêm khuya, giờ nghỉ, ngày nghỉ, các đường mòn, đường tắt, kênh rạch... để vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Khi bị phát hiện, bắt giữ, các đối tượng sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng để cướp, giật lại hàng hóa, hoặc vứt bỏ hàng hóa chạy về bên kia biên giới.

- Đồng chí có thể cho biết một số kết quả nổi bật của đơn vị về công tác chống TPMT&BL, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong thời gian qua?

- Với quyết tâm chuyển hóa địa bàn và các điểm nóng về buôn bán, vận chuyển hàng lậu, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang đã chỉ đạo các đồn, đơn vị tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, “đánh mạnh, đánh trúng” vào các đường dây, đối tượng cầm đầu không cho chúng lộng hành, ngang nhiên hoạt động trên biên giới. Do vậy, hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới An Giang đã giảm nhiều so với trước kia.

Từ đầu năm 2022 đến nay, các đồn, đơn vị thuộc BĐBP An Giang đã độc lập đấu tranh thành công 2 chuyên án ma túy; bắt 14 vụ/12 đối tượng liên quan đến TPMT; thu giữ 2.912g ma túy đá, 128kg cần sa, 1 khẩu súng ngắn K54 và 5 viên đạn, 3 xe mô tô; phối hợp bắt 1 vụ/2 đối tượng, thu giữ 2,451g ma túy đá. Cùng với đó, đơn vị đã độc lập và phối hợp bắt, xử lý 297 vụ/196 đối tượng liên quan đến buôn bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới. Qua đó, thu giữ 61.028 bao thuốc lá điếu ngoại các loại, 5.790kg đường cát, 3.052g vàng và nhiều hàng hóa có giá trị khác. Tổng trị giá hàng hóa khoảng 25 tỷ đồng.

Điển hình như: Ngày 5/9/2022, tại khu vực thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên phối hợp với các đơn vị chức năng bắt giữ quả tang đối tượng Chau Rít Mây, sinh năm 1984, ngụ tại xã Phnom Den, huyện Kirivong, tỉnh Takeo, Campuchia đang vận chuyển 1.768g vàng trang sức, 400.000 Riel qua biên giới. Ngày 2/5/2023, Đội Đặc nhiệm thuộc Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình bắt giữ 1 vỏ lãi vận chuyển trái phép 3.420 bao thuốc lá ngoại các loại.

- Trước thủ đoạn tinh vi phức tạp của các loại tội phạm, trong thời gian tới, BĐBP An Giang triển khai các biện pháp nào để nâng cao hiệu quả đấu tranh ngăn chặn, thưa đồng chí?

- Để không ngừng nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại trên khu vực biên giới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang đã và đang triển khai đồng bộ các hoạt động như: Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản của trên về công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Tập trung chỉ đạo quyết liệt, toàn diện công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu. Thực hiện tốt phương châm “Chủ động phòng ngừa, tích cực tấn công, trấn áp tội phạm”, không để xảy ra “điểm nóng” về tình hình tội phạm trên khu vực biên giới.

Cùng với đó, xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ dài hạn, cao điểm về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tổ chức quán triệt, triển khai đến các đơn vị cơ sở để thực hiện. Chủ động, tích cực trong công tác đấu tranh ngăn chặn tội phạm, nhất là tội phạm buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy. Quyết liệt đấu tranh bắt giữ các vụ việc, các đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuần tra, kiểm soát, bịt kín các đường mòn, đường tắt qua lại biên giới, nắm chắc tình hình địa bàn. Quản lý chặt chẽ đối tượng; phân tích, dự báo sát, đúng tình hình hoạt động của các loại tội phạm. Kịp thời phát hiện phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của đối tượng để đưa ra các chủ trương, biện pháp phòng ngừa.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đồn, đơn vị tăng cường phối hợp với các ban, ngành, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho quần chúng nhân dân trên địa bàn, vận động mọi người, mọi gia đình không tham gia hoặc tiếp tay cho hoạt động của tội phạm. Thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông tin, tình hình có liên quan đến hoạt động các loại tội phạm ở hai bên biên giới với lực lượng chức năng Campuchia, chung tay xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và cùng phát triển.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Phương Vy (thực hiện)

Bình luận

ZALO