Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 05:27 GMT+7

Nhiều mô hình hay giúp người nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng

Biên phòng - Trong thời gian qua, cùng với việc tổ chức cai nghiện ma túy tại cơ sở tập trung, nhiều địa phương của tỉnh Quảng Ninh đã thành lập các mô hình hỗ trợ người nghiện ma túy tại cộng đồng. Nhờ cách làm hiệu quả, thiết thực, các mô hình này đang góp phần giúp người nghiện dần tránh xa ma túy, tái hòa nhập cộng đồng.

athw_3
Các học viên tại Trung tâm cai nghiện ma túy tập trung của tỉnh Quảng Ninh được hướng nghiệp, tạo việc làm. Ảnh: Quý Trang

Đội công tác xã hội tình nguyện phường Xuân Sơn, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã phát huy tốt vai trò, hiệu quả trong công tác giúp những người từng nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng. Được thành lập từ năm 2016 với 7 thành viên có nhiệm vụ tư vấn, giáo dục, cảm hóa, hỗ trợ người nghiện ma tuý cai nghiện; hỗ trợ học nghề, tìm việc làm và tạo điều kiện để người sau cai nghiện tham gia các hoạt động xã hội, hòa nhập cộng đồng...

Từ khi thành lập đến nay, Đội Công tác xã hội tình nguyện phường Xuân Sơn đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của phường phối hợp tổ chức 35 cuộc tuyên truyền trực tiếp cho trên 4.000 lượt người về phòng, chống tệ nạn xã hội, tác hại và hậu quả của tệ nạn ma túy; phát trên 3.000 tờ rơi; vận động trên 25 lượt người dân tự nguyện đi xét nghiệm HIV; thu nhặt bơm kim tiêm; tiếp cận được trên 200 lượt người nghiện ma tuý, gia đình người nghiện, người bán dâm để tư vấn cách thức giải quyết khủng hoảng tâm lý gia đình, dự phòng tái nghiện; vận động được 22 lượt người nghiện ma tuý đi cai nghiện. Hiện nay, Đội công tác xã hội tình nguyện phường Xuân Sơn vẫn đang tiếp tục thể hiện được vai trò của mình trong công tác hỗ trợ những người nghiện ma túy cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng.

Ở phường Cẩm Tây, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh cũng có Câu lạc bộ Bạn giúp bạn phát huy tốt hiệu quả, mục đích đề ra. Câu lạc bộ đi vào hoạt động từ tháng 8-2012, thành viên nòng cốt là những người đã từng lầm lỡ, tham gia với mục đích cùng giúp đỡ nhau vượt qua mặc cảm, tự ti để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Hiện, câu lạc bộ đã thu hút được 11 hội viên sau cai nghiện tham gia sinh hoạt đều đặn. Cùng với Đông Triều và Cẩm Phả, các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng đang hoạt động tích cực, giúp cho người lầm lỡ có cơ hội làm lại từ đầu, tái hòa nhập với cuộc sống. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người cai nghiện tại địa phương, trên địa bàn tỉnh đang duy trì 10 mô hình câu lạc bộ hỗ trợ người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng.

Năm 2019, các câu lạc bộ đã tổ chức 47 buổi sinh hoạt nhóm, 20 buổi tọa đàm, tuyên truyền với nội dung tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm... với gần 1.120 lượt người tham dự. Đặc biệt, ban chủ nhiệm các câu lạc bộ đã chủ động đề xuất với chính quyền địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ giúp đỡ, hỗ trợ tạo việc làm cho người sau cai tham gia sinh hoạt. Thông qua hoạt động của câu lạc bộ, các thành viên đã gắn kết, có sự quan tâm, chia sẻ tâm tư, tình cảm giữa các thành viên; tăng cường mối quan hệ giữa thành viên với chính quyền, đoàn thể địa phương góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn. Tính đến hết tháng 11-2019 có 148 người là thành viên của các câu lạc bộ (trong đó có 96 người có việc làm).

Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh cũng duy trì 6 mô hình điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy và tái hòa nhập cộng đồng. Thông qua hoạt động của các điểm tư vấn này, hoạt động tuyên truyền tác hại và hậu quả của việc sử dụng ma tuý được tăng cường. Năm 2019, các điểm tư vấn đã tư vấn cho 910 lượt khách hàng là người nghiện ma túy, người sau cai nghiện và gia đình người nghiện về những kiến thức dự phòng tái nghiện, kiến thức về chăm sóc và dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS; học nghề, tìm việc làm...

Để công tác cai nghiện tại cộng đồng đạt hiệu quả, thời gian tới, thiết nghĩ các ngành liên quan cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho gia đình, cộng đồng, không xa lánh, kỳ thị, tạo dựng niềm tin cho người nghiện thoát khỏi ma túy. Việc cai nghiện ma túy tại cộng đồng cần gắn trách nhiệm của gia đình có người nghiện ma túy cùng với chính quyền địa phương chung tay thực hiện... để công tác cai nghiện ma túy đạt hiệu quả cao.

V.L

Bình luận

ZALO