Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 20/03/2023 11:26 GMT+7

Nhiều mô hình giúp dân giảm nghèo bền vững

Biên phòng - Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh là "phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống nhân dân", những năm qua, BĐBP Lào Cai đã triển khai thực hiện nhiều phong trào, mô hình giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, góp phần thay đổi diện mạo vùng biên.

w71s_3a
Cán bộ Đồn Biên phòng A Mú Sung chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Trung Dũng

Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Chính ủy BĐBP Lào Cai cho biết: “BĐBP Lào Cai được giao quản lý, bảo vệ hơn 182km đường biên giới tiếp giáp nước bạn Trung Quốc, với 17 dân tộc anh em cùng nhau sinh sống. Đây là những địa bàn còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn thấp, tỉ lệ hộ nghèo còn cao. Vì vậy, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai luôn xác định việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, nhằm phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ở khu vực biên giới”.

Thấm nhuần tư tưởng, phong cách của Bác đối với nhân dân “muốn dân tin, dân yêu, trước hết phải gần dân, sát dân, hiểu dân, thương dân và lo cho dân”, những năm qua, các đơn vị của BĐBP Lào Cai đã tăng cường cán bộ xuống cơ sở, bám nắm địa bàn, thực hiện phương châm "3 bám, 4 cùng" với đồng bào để khảo sát, đánh giá thực trạng đời sống, nguyên nhân khó khăn của đồng bào. Từ đó, tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị và chính quyền địa phương có giải pháp giúp đỡ phù hợp với tình hình thực tế của từng thôn, bản, từng hộ gia đình. 

Để giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững, các đơn vị của BĐBP Lào Cai đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng kinh tế trang trại, tập trung, phát huy thế mạnh của địa phương. Đồng thời, chủ động thực hiện nhiều chương trình, mô hình kinh tế, tiêu biểu như: Mô hình bò giống, lợn giống cho người nghèo biên giới; mô hình trồng cây ăn quả (chuối, dứa, quýt).

Thực hiện kế hoạch giúp dân giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, hàng năm, các đơn vị đều tổ chức giúp đỡ 5 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn giảm nghèo bền vững bằng những việc làm cụ thể, như hỗ trợ con giống, cây trồng, trực tiếp cử cán bộ, chiến sĩ giúp bà con làm chuồng trại, hướng dẫn, chia sẻ kĩ thuật trồng trọt, chăn nuôi, công tác thú y cho bà con. Ngoài ra, mô hình tăng gia sản xuất tại các đồn Biên phòng cũng được nhân dân tại các xã biên giới thường xuyên đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. 

Theo thống kê của BĐBP Lào Cai, từ năm 2015 đến nay, các đơn vị của BĐBP Lào Cai đã trao tặng hơn 300 con lợn giống, gần 50 con bò giống và hơn 100 nghìn cây giống các loại cho nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt, những hộ được hỗ trợ con giống khi nuôi đến lúc sinh sản sẽ gửi lại 1 con để hỗ trợ những hộ nghèo khác, qua đó, càng tăng thêm tinh thần trách nhiệm và đoàn kết trong cộng đồng.

Đến thăm gia đình anh Sùng A Cá, dân tộc Mông, ở thôn Bản Pho, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, chúng tôi cảm nhận được những sự đổi thay tích cực trong đời sống kinh tế của gia đình anh. Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Phạm Ngọc Tuệ, Chính trị viên Đồn Biên phòng A Mú Sung cho biết, anh Cá là một trong những gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2017, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung đã góp tiền mua tặng đôi lợn giống và làm giúp gia đình anh Cá chuồng trại. 

Anh Cá phấn khởi cho biết, nhờ chăm sóc tốt lợn giống của BĐBP tặng, đến nay, đàn lợn của gia đình anh đã phát triển lên 8 con, vừa qua, gia đình anh đã xuất bán đôi lợn, cho thu nhập hơn 20 triệu đồng. Từ đó, gia đình anh đã mua thêm 1 đôi lợn giống tiếp tục phát triển chăn nuôi, số tiền còn lại dùng để trang trải cuộc sống và dành dụm cho hai con đến trường học.

Thực hiện phong trào “BĐBP chung tay xây dựng nông thôn mới”, các đơn vị của BĐBP Lào Cai đã tích cực giúp chính quyền địa phương thực hiện các tiêu chí, từ xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, đảm bảo tiêu chí an ninh - quốc phòng đến tiêu chí về giao thông, môi trường, giáo dục, y tế... 

Nhờ sự chung sức của những người lính quân hàm xanh, đến nay, số hộ nghèo tại các xã biên giới tỉnh Lào Cai đã giảm đáng kể. Tiêu biểu như tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 543 hộ (35,35%) năm 2015 xuống còn 109 hộ (6,7%) năm 2018. Đồng thời, mức thu nhập bình quân đầu người cũng tăng từ 23 triệu đồng năm 2015 lên mức 32 triệu đồng vào cuối năm 2018. Nhờ đó, nhiều hộ gia đình đã có thể xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm thiết bị tiện nghi phục vụ cuộc sống, làm khởi sắc bộ mặt vùng biên.

Từ năm 2015 đến nay, các đơn vị của BĐBP Lào Cai đã giúp địa phương làm 1,5km đường bê tông với giá trị hơn 400 triệu đồng; tham gia giúp dân hơn 3.000 ngày công lao động sản xuất, phát triển kinh tế; xây dựng 7,2km kênh mương thủy lợi; chăm sóc và thu hoạch hoa màu giúp nhân dân hơn 23ha. Thực hiện mô hình quân dân y kết hợp, các đơn vị cũng phối hợp với các trạm y tế xã tiêm chủng mở rộng cho 12.796 cháu, tổ chức khám chữa bệnh cho 17.801 người và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân với tổng trị giá gần 100 triệu đồng. 

Trong công tác giáo dục, các đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương và các nhà trường trên địa bàn tham gia xây mới và sửa chữa được 19 lớp học; vận động 294 cháu học sinh trở lại trường; mở được 11 lớp xóa mù chữ cho 165 học viên. Ngoài ra, các đơn vị cũng tặng sách vở, dụng cụ học tập cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 130 triệu đồng. Thực hiện phong trào "Nâng bước em tới trường", các cơ quan, đơn vị của BĐBP Lào Cai đã nhận đỡ đầu 81 cháu, với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/cháu/tháng. 

Bằng những việc làm cụ thể, sáng tạo học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lào Cai đã đóng góp thiết thực vào việc phát triển toàn diện kinh tế, văn hóa, xã hội, giúp đồng bào xóa đói giảm nghèo bền vững, nâng cao dân trí tại địa phương, góp phần xây dựng biên giới ổn định, ngày càng phát triển và xây dựng thế trận biên phòng vững mạnh trên biên giới Lào Cai.

Trung Dũng

Bình luận

ZALO