Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 12:34 GMT+7

Nhiều mô hình, cách làm sáng tạo trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Biên phòng - Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021” đã đạt được những kết quả nổi bật, với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, đơn vị. Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn biên giới. Phóng viên Báo Biên phòng lược ghi một số ý kiến tham luận gửi tới Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyên truyền PBGDPL tại Quảng Bình, năm 2018.

5b529ab422f7c79198000496
Lễ ký kết nghĩa giữa bản Pủng Vài, cụm bản Phà Đánh, huyện Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn (Lào) và bản Phà Chiếng, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An (Việt Nam). Ảnh: Hải Thượng

Đại tá Hoàng Văn Hùng, Phó Chính ủy BĐBP Nghệ An:  “Tuyên truyền thông qua công tác đối ngoại Biên phòng”

BĐBP Nghệ An đã tổ chức tuyên truyền PBGDPL thông qua việc thực hiện tốt chương trình kết nghĩa bản - bản và kết nghĩa giữa các Đồn Biên phòng (Việt Nam) với lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn Lào. Hiện nay, đã có 19 cặp bản - bản và 8 cặp Đồn Biên phòng và Đại đội Biên phòng, Đồn Công an cửa khẩu 2 bên biên giới kết nghĩa với nhau. Qua đó, hai bên thường xuyên trao đổi, thông báo thông tin, tình hình chấp hành pháp luật của nhân dân 2 bên biên giới thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An và 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô-ly-khăm-xay của nước bạn Lào.

Cùng với đó, các lực lượng làm nhiệm vụ tại các cửa khẩu, lối mở, trạm Kiểm soát Biên phòng phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn Lào tuyên truyền PBGDPL cho khoảng 120 nghìn lượt người/năm. Đồng thời, đã mở được 3 lớp tiếng Việt cho người Lào; tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch mở 1 lớp tiếng Lào cho cán bộ các sở, ngành của tỉnh và 2 lớp cho cán bộ, nhân dân, đồn Biên phòng của 2 huyện Kỳ Sơn và Thanh Chương. Với việc dạy tiếng Việt và tiếng Lào đã giúp cho công tác tuyên truyền PBGDPL có nhiều thuận lợi hơn, từ biết chữ, biết tiếng, người Việt đã có thể giao tiếp, tuyên truyền trực tiếp đối với người Lào và ngược lại. Qua đó, góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Đại tá Lê Đức Nghĩa, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Điện Biên: “Phát huy vai trò các Tổ, đội Tuyên truyền văn hóa”

 BĐBP tỉnh đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành chức năng thực hiện đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền. Trong đó, phát huy vai trò của Tổ, đội Tuyên truyền văn hóa nhằm thu hút quần chúng nhân dân đến xem, thông qua đó, lồng ghép nội dung tuyên truyền PBGDPL như: Cấp phát tờ rơi; thuyết trình; xây dựng những tiểu phẩm kịch thông tin, chiếu băng đĩa hình bằng tiếng dân tộc để chuyển tải kiến thức pháp luật đến với đồng bào dân tộc phù hợp với nhận thức và phong tục tập quán của địa phương. Các đồn Biên phòng đã phối hợp với Phòng Văn hóa, Thông tin huyện và cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương tổ chức các đêm giao lưu văn nghệ được 18 buổi/năm, thu hút trên 10 nghìn lượt người xem.

cnd7_5b
BĐBP Điện Biên tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân thông qua tiểu phẩm: “Người Mông không nghe lời kẻ xấu”. Ảnh: Anh Dũng

Bên cạnh việc biểu diễn các tiết mục văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, truyền thống, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, các đơn vị còn lồng ghép các tiểu phẩm kịch thông tin, dưới hình thức sân khấu hóa để tuyên truyền về pháp luật với nhiều nội dung phong phú. Thông qua các buổi biểu diễn văn hóa, văn nghệ, các đơn vị đã tổ chức cấp phát đến tận tay người dân được 6.760 tờ rơi, tờ gấp pháp luật. Từ đó, đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn biên giới.

Thượng tá Nguyễn Nam Trung, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Quảng Trị: “Chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành địa phương”

BĐBP tỉnh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành cấp tỉnh, đồng thời chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với phòng, ban cấp huyện, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong quá trình tuyên truyền PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo và đạt được những kết quả nổi bật. Đó là phối hợp với Sở Tư pháp tiến hành in ấn trên 3.000 tờ có nội dung tuyên truyền PBGDPL về việc ngư dân vi phạm đánh bắt hải sản vùng biển nước ngoài.

BĐBP Quảng Trị đã tổ chức biểu diễn phục vụ nhân dân trên địa bàn được 58 buổi, có trên 12.368 lượt người tham gia. Cùng với đó, đã phối hợp với Phòng Tư pháp các huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương các xã, thị trấn biên giới, bờ biển phát động phong trào “Thôn, bản không có tội phạm ma túy”, đã tổ chức phát động được 17/30 xã, thị trấn.

Ngoài ra, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay còn phối hợp với Phòng Giáo dục huyện Đakrông và các trường Tiểu học, Trung học cơ sở 2 xã A Ngo và A Bung thực hiện mô hình ngoại khóa “Tiết học biên giới” cho 8/8 điểm trường để tuyên truyền PBGDPL về biên giới cho các thầy cô giáo và các cháu học sinh.

Đại tá Lê Xuân Men, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Quảng Ninh: “Tuyên truyền thông qua thực hiện các mô hình hay”

Các nội dung tuyên truyền PBGDPL đã được các đơn vị trong BĐBP tỉnh lồng ghép vào phong trào thi đua một cách hài hòa, hợp lý, vừa nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, vừa phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia bảo vệ biên giới, vùng biển. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã cử 5 cán bộ BĐBP tham gia cấp ủy tại 5 huyện, thành phố biên giới, hải đảo.

Các đồng chí được phân công nhiệm vụ đã trực tiếp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác tuyên truyền PBGDPL; đã triển khai cho các đơn vị tổ chức trao tặng cờ Tổ quốc và treo ảnh Bác Hồ cho 1.600 gia đình tại các thôn, bản giáp biên và các gia đình có phương tiện hoạt động hành nghề khai thác thủy hải sản trên địa bàn.

Ngoài việc tiến hành đồng bộ những giải pháp của các tổ, đội công tác tuyên truyền, BĐBP tỉnh còn vận dụng linh hoạt các hình thức tuyên truyền, phát huy vai trò của các chức sắc, tôn giáo, người có uy tín trong nhân dân; thông qua chuyên mục, chuyên trang "Vì chủ quyền an ninh biên giới" trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và Báo Quảng Ninh để lồng ghép các nội dung tuyên truyền. Tổ Tuyên truyền văn hóa các đồn Biên phòng đã tổ chức tuyên truyền được 45 buổi/4.500 lượt người trên địa bàn các xã, phường biên giới và ngư dân đi biển dài ngày.

Trần Đức (thực hiện)

Bình luận

ZALO