Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 01:01 GMT+7

Nhiều mô hình, cách làm hay trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”

Biên phòng - Nhiều năm qua, BĐBP Điện Biên với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia đã tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quán triệt, triển khai nghiêm túc, có hiệu quả 5 nội dung của “Ngày Biên phòng toàn dân” và các văn bản pháp luật có liên quan đến biên giới. Mặt khác, BĐBP tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, lực lượng vũ trang, cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân khu vực biên giới và các lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của Lào, Trung Quốc duy trì nghiêm các hiệp định, quy chế khu vực biên giới, cửa khẩu, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

xrza_10
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang tuyên truyền về đường biên, cột mốc cho các em học sinh. Ảnh: CTV

Trong giai đoạn từ năm 2009 đến nay, BĐBP tỉnh đã phối hợp với lực lượng dân quân và nhân dân các xã biên giới tổ chức tuần tra, kiểm soát, bảo vệ đường biên, cột mốc được 2.139 lần với 17.884 lượt người tham gia. Phối hợp với các lực lượng bảo vệ biên giới của Lào và Trung Quốc tổ chức tuần tra song phương được 327 lần với 4.239 lượt cán bộ, chiến sĩ của hai bên tham gia; kịp thời phối hợp giải quyết tốt các vấn đề phức tạp nảy sinh trên biên giới, không để phát sinh đối đầu căng thẳng.

Thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, BĐBP tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể các xã biên giới làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để cán bộ và nhân dân hiểu rõ về nghĩa vụ, trách nhiệm của người dân biên giới trong việc giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Hiện nay, trên địa bàn khu vực biên giới của tỉnh đã có 73 thôn, bản, 30 tập thể và 4.428 hộ trên 17.494 người đăng ký tự quản 366,861km/455,573km đường biên; 3.679 hộ/17.461 người đăng ký tự quản 149 cột mốc/165 cột mốc; 348 tổ với trên 2.041 thành viên đăng ký tự quản về an ninh trật tự.

Để khích lệ, động viên quần chúng tích cực tham gia cùng với BĐBP trong quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức nhiều hoạt động hướng về biên giới như: Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Từ năm 2014 đến nay, BĐBP tỉnh nhận hỗ trợ 83 em học sinh với số tiền 500 nghìn đồng/tháng, bình quân 498 triệu đồng/năm giúp đỡ các em từ tiểu học đến khi hết trung học phổ thông. Qua đó, góp phần giảm bớt một phần khó khăn về kinh tế, tạo động lực để các em phấn đấu ngày càng chăm ngoan, học giỏi. Phối hợp thực hiện Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, tổ chức trao 1.180 con bò giống ở 4 huyện biên giới. Phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức các hoạt động giúp đỡ người nghèo khu vực biên giới như: Tham gia Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, ủng hộ quỹ "Vì Trường Sa biên giới". Hằng năm, các đơn vị biên phòng tổ chức các hoạt động “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, “Tình nguyện mùa đông”, “Xuân tình nguyện”, các chương trình “Tháng 3 biên giới”, “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản”, “Ngày hội bánh chưng xanh”... thu được nhiều kết quả quan trọng, được nhân dân khu vực biên giới đánh giá cao.        

Thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”, thời gian qua, đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay để huy động được sức mạnh tổng hợp của quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Vào ngày 3-3 hằng năm, các đồn Biên phòng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương các xã biên giới tổ chức tốt các hoạt động “Ngày Biên phòng toàn dân” gắn với sơ kết thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

Kết quả nổi bật trong những năm qua, đó là chủ quyền lãnh thổ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới được giữ vững. Đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số và cán bộ, chiến sĩ nơi biên giới được cải thiện. Lòng tin của nhân dân đối với Đảng được củng cố, BĐBP được đồng bào các dân tộc đùm bọc, thương yêu. Ý thức chấp hành pháp luật, ý thức về quốc gia, quốc giới của nhân dân được nâng cao. Nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành về thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” có bước chuyển biến tích cực.

Thời gian tới, để xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên xác định một số nhiệm vụ giải pháp chủ yếu như sau:

Một là, tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm Quyết định số 16/HĐBT ngày 22-2-1989 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) về tổ chức “Ngày Biên phòng toàn dân” và Luật Biên giới quốc gia cùng các văn bản pháp luật liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới; làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 về các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân các dân tộc khu vực biên giới xây dựng khu vực biên giới vững mạnh về mọi mặt.

Hai là, triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp công tác biên phòng; thường xuyên tổ chức các hoạt động tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới; đấu tranh phòng, chống với các loại tội phạm; duy trì có hiệu quả công tác đối ngoại biên phòng, công tác ngoại giao nhân dân; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Ba là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động đồng bào các dân tộc trong tỉnh nắm và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, nhất là những chính sách, pháp luật về biên giới, nhằm phát huy tinh thần làm chủ, nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong xây dựng và bảo vệ biên giới.

Bốn là, tích cực phối hợp, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở các xã biên giới vững mạnh; tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân khu vực biên giới.

Năm là, quan tâm chăm lo đến đời sống của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc nơi biên giới, có chính sách hỗ trợ về vật chất, động viên khen thưởng kịp thời đối với những tập thể và cá nhân có thành tích trong tham gia bảo vệ biên giới. Gắn phong trào “Ngày Biên phòng toàn dân” với các hoạt động thiết thực tại địa phương; đưa “Ngày Biên phòng toàn dân” trở thành ngày hội của đồng bào các dân tộc nhằm xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững mạnh về mọi mặt.

Đại tá Nguyễn Thanh Dịu - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Điện Biên

Bình luận

ZALO