Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 01:33 GMT+7

Nhiều mô hình, cách làm hay trong học tập và làm theo gương Bác

Biên phòng - 3 năm qua, ở các đơn vị thuộc BĐBP Nghệ An đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

gvc6_12a
Chương trình “Bát cháo tình thương” phát cháo cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nghèo của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An. Ảnh: Phương Linh

Bát cháo tình thương

Đã thành nền nếp, mỗi tháng một lần, chương trình “Bát cháo tình thương” cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An thực hiện vào ngày chủ nhật cuối cùng hàng tháng. Chương trình được thực hiện nhờ vào sáng kiến mỗi người, mỗi ngày tiết kiệm chi tiêu 1.000 đồng góp vào “Bát cháo tình thương”.

Đại úy Hà Huy Thiên, Trợ lý công tác quần chúng BĐBP Nghệ An cho biết, chương trình nấu cháo phát miễn phí cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nghèo được chọn triển khai tại các bệnh viện, bởi có rất nhiều gia đình bệnh nhân điều kiện kinh tế rất khó khăn, chi phí chữa bệnh tốn kém. Để hỗ trợ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân yên tâm chữa trị bệnh, Ban chấp hành Đoàn cơ quan bàn bạc, thống nhất với Hội phụ nữ quyên góp kinh phí để nấu cháo miễn phí cho những người còn khó khăn. Và để duy trì thường xuyên, liên tục thì đã có sáng kiến mỗi người, mỗi ngày tiết kiệm từ chi tiêu của cá nhân 1.000 đồng để có nguồn kinh phí mua nguyên liệu nấu cháo tặng bệnh nhân. Mỗi tháng một lần, đã có hơn 400 suất cháo được trao tận tay bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các bệnh viện...

49qe_12b
BĐBP Nghệ An đã tổ chức gây nuôi và tặng hàng trăm con lợn giống cho đồng bào nghèo khu vực biên giới. Ảnh: Phương Linh

Có chứng kiến tâm trạng chờ đợi của bệnh nhân và người nhà đến nhận cháo mới thấu hiểu hết ý nghĩa của chương trình. Cứ mỗi bát cháo được trao đi là những bệnh nhân nghèo lại bớt đi phần nào khó khăn. Cán bộ, chiến sĩ thoăn thoắt đôi tay múc cháo trao cho bệnh nhân. Cầm cặp lồng cháo do các chiến sĩ Biên phòng vừa trao, ông Nguyễn Văn Lan (65 tuổi, ở xã Khánh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) chia sẻ: “Nhà tôi nghèo, lại ở tỉnh khác đến chữa bệnh, chi phí cũng khá tốn kém. Có suất cháo của bộ đội ăn cũng đỡ phần nào chi phí trong quá trình chữa trị bệnh. Cháo của các cô, chú bộ đội nấu là tôi thấy yên tâm lắm. Cảm ơn các cô, chú đã quan tâm đến bệnh nhân nghèo để chúng tôi an tâm điều trị tại bệnh viện”.

Hũ gạo tiết kiệm

Đã 3 năm nay, mỗi ngày anh nuôi của Đồn Biên phòng Tam Hợp lúc lấy gạo nấu ăn cho bộ đội đều bớt ra một bát gạo bỏ vào hũ được lập riêng để cuối tuần mang đến giúp đỡ 4 cháu nhỏ ở bản Huồi Sơn, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương. Được biết, trường hợp của 4 cháu nhỏ này rất đáng thương. Người mẹ của các cháu trong lúc túng quẫn đã tìm đến lá ngón kết liễu cuộc đời, để lại 4 đứa con thơ dại. Đầu năm 2017, để có tiền tiêu xài và thỏa mãn cơn nghiện, Xồng Bá Chả, bố của 4 cháu đã sang Lào mua ma túy mang về bán lẻ và bị bắt. Ngay sau khi Chả bị bắt, Đồn Biên phòng Tam Hợp đã cùng gia đình tìm cách chăm lo cho 4 đứa trẻ.

Đại tá Lê Như Cương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Nghệ An cho biết: Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ việc tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo phương châm: “Trên trước, dưới sau”, “Trong trước, ngoài sau”, “Học đi đôi với làm theo”; nêu cao tính tiền phong, gương mẫu của người đứng đầu đơn vị, từng cá nhân phải xây dựng kế hoạch cụ thể và đề ra các giải pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại.

Cán bộ, chiến sĩ đơn vị tiết kiệm góp gạo nuôi các cháu, còn các cháu được những người thân trong dòng họ đón về. Ngoài hũ gạo tiết kiệm, đồn còn phối hợp với chính quyền địa phương kêu gọi một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ chăn, màn, quần áo, hỗ trợ kinh phí để các cháu yên tâm học tập.

Thượng tá Mai Văn Cường, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Hợp, cho biết: “Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị xem đây là việc làm thường xuyên, liên tục để giúp đỡ các cháu. Chúng tôi hy vọng, việc làm nhỏ bé của mình sẽ tạo động lực giúp các cháu vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”. 

Mô hình “Bát cháo tình thương” hay “Hũ gạo tiết kiệm” chỉ là 2 trong số rất nhiều mô hình, cách làm hay, mang lại hiệu quả thiết thực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian qua.

Phương Linh

Bình luận

ZALO