Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 09:38 GMT+7

Nhiều loại nông sản tồn đọng, tiêu thụ khó khăn

Biên phòng - Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, Tổ trưởng Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Bắc (gọi tắt là Tổ công tác 3430), hiện nay, rau quả, chăn nuôi, thủy sản là những ngành hàng đang gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ nông sản.

Tại Lào Cai, trong tháng 9 có khoảng 2.000 tấn chuối cần tìm thị trường tiêu thụ. Ảnh: Bích Nguyên

Tổ công tác 3430 cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 dẫn đến việc tiêu thụ một số sản phẩm nông nghiệp còn chậm so với thời vụ thu hoạch, kéo theo giá một số mặt hàng nông sản giảm. Giá thu mua các loại nông sản giảm trong khi giá vật tư sản xuất tăng (mức tăng từ 10-40%) so với đầu năm 2021 tùy địa phương và đang có xu hướng tiếp tục tăng.

Cụ thể, tại Lào Cai, giá bán rau xanh giảm khoảng 1.000-2.000 đồng/kg và tiêu thụ chậm hơn so với mọi năm. Mặt hàng chuối tiêu xanh từ nay đến cuối năm thu hoạch khoảng 17.500 tấn, tập trung vào thời gian từ tháng 9 đến tháng 11, nhưng hiện tại Trung Quốc dừng nhập khẩu chuối nên sẽ khó khăn trong tiêu thụ. Dự kiến, trong tháng 9 thu hoạch 2.000 tấn cần tìm thị trường trong nước để tiêu thụ.

Tại Lai Châu, phía Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu dẫn đến sản lượng chuối tồn đọng hiện nay khoảng 3.000 tấn. Sản lượng dự kiến thu hoạch trong tháng tới là 4.000 tấn.

Mặt hàng chè khô tồn kho còn khoảng 2.400 tấn gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất sơ chế chè. Việc tiêu thụ các mặt hàng thủy sản chất lượng cao như cá tầm, cá hồi, cá nheo, cá lăng cũng hạn chế.

Tại Thái Nguyên, giá chè qua chế biến các loại giảm khoảng 10-15%. Việc cung ứng, tiêu thụ rau của một số hợp tác xã sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn. Hiện nay, một số loại nông sản đang trong vụ thu hoạch như: Na (6.500 tấn), nhãn (5.500 tấn)... cần có giải pháp thúc đẩy tiêu thụ cho người dân.

Tại Bắc Giang, giá thương phẩm một số nông sản như rau, quả, nhất là thịt lợn, gà giảm đã gây khó khăn cho duy trì sản xuất và tái đàn vật nuôi.

Tại Nghệ An, hiện nay có khoảng 600.000 con lợn trọng lượng từ 75kg trở lên. Giá lợn hơi xuất chuồng tại các trang trại chăn nuôi hiện thấp hơn giá thành sản xuất.

Năng suất, sản lượng rau, củ, quả các loại đều tăng so cùng kỳ năm trước do thời tiết thuận lợi nhưng thị trường tiêu thụ trong nước giảm, dồn vụ thu hoạch, liên kết sản xuất còn hạn chế nên việc tiêu thụ một số loại rau củ quả đang thu hoạch gặp khó khăn (bí xanh, dưa hấu).

Theo Tổ công tác 3430, qua báo cáo của các hiệp hội, doanh nghiệp ngành hàng, hiện, rau quả, chăn nuôi, thủy sản là những ngành hàng đang gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ nông sản.

Trong đó, đối với ngành chăn nuôi, khâu giết mổ, chế biến hoặc sơ chế chịu sự quản lý chặt về điều kiện sản xuất kinh doanh, gây tắc nghẽn hoạt động sản xuất kinh doanh; phát sinh các chi phí chăm sóc, ăn uống khi không xuất chuồng được. Hơn nữa, giá thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y ngày một tăng cao. Mức độ tiêu thụ sản phẩm gia cầm (ngoại trừ mặt hàng trứng) gặp rất nhiều khó khăn.

Mức độ tiêu thụ giống giảm 30-35% cùng với giá bán chạm đáy, dưới giá thành; trang trại và hộ chăn nuôi dè dặt tái đàn, nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trong nước về thịt trứng gia cầm vào các tháng cuối năm.

Phần lớn các doanh nghiệp sản xuất gia cầm giống và sản xuất trứng đều gặp khó khăn do thiếu vốn để duy trì sản xuất kinh doanh. Việc tiếp cận các khoản vay mới từ các tổ chức tín dụng còn hạn chế (lượng vốn ước tính hiện nay của các doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm cần khoảng 800-1.000 tỷ đồng để đáo nợ và duy trì sản xuất.

Đối với ngành thủy sản, chỉ có 30% doanh nghiệp thủy sản phía Nam đảm bảo điều kiện “3 tại chỗ”, công suất sản xuất trung bình giảm còn 40-50%. Nguyên liệu thủy sản phục vụ chế biến, xuất khẩu chỉ đạt 40-50% so với nguồn nguyên liệu bên ngoài. Dự báo nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất những tháng cuối năm thiếu hụt 20-30% do giảm khai thác, thả giống, nhập khẩu, vật tư phục vụ chế biến thu hẹp, giảm công suất nguồn cung đến 50%.

Còn ngành chế biến gỗ, có 60% doanh nghiệp đảm bảo sản xuất theo quy định 3 tại chỗ, 40% còn lại phải ngừng sản xuất.

Một khó khăn nữa là chi phí vận chuyển hàng hóa tăng cao, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển vật tư, sản phẩm ra vào khu vực sản xuất, chăn nuôi.

Cũng theo Tổ công tác 3430, hiện nay nhu cầu tiêm vaccine cho công nhân sản xuất chế biến và thu mua nguyên liệu trong ngành rau quả rất cao nhưng thực tế chỉ mới đáp ứng được 10-15% cho mũi thứ nhất. Việc thiếu nhân công làm việc sẽ không sản xuất đáp ứng được số lượng hàng hóa theo hợp đồng xuất khẩu, nguy cơ mất khách hàng và kim ngạch sụt giảm.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO