Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 02:03 GMT+7

Nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh chống buôn lậu dịp cuối năm

Biên phòng - Năm 2019, hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép trên tuyến biên giới tỉnh Cao Bằng có biểu hiện “chìm lắng” so với năm 2018, nhưng vào dịp cuối năm, các đối tượng vẫn ráo riết hoạt động. Do đó, BĐBP Cao Bằng luôn đề cao cảnh giác, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án đấu tranh cụ thể, sát thực tế địa bàn. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Địch Xuân Thùy, Chỉ huy trưởng BĐBP Cao Bằng về những khó khăn, thách thức trong công tác đấu tranh với hoạt động này.

247y_anh-1
Đại tá Địch Xuân Thùy, Chỉ huy trưởng BĐBP Cao Bằng. Ảnh: Lê Đồng

PV: Vào thời điểm cuối năm, hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới tỉnh Cao Bằng được đánh giá là có chiều hướng diễn biến phức tạp, BĐBP Cao Bằng đã triển khai ngăn chặn hoạt động này như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Địch Xuân Thùy: Công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới được Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng xác định là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm. Ngay từ khâu xây dựng kế hoạch, phương án đấu tranh đến việc kiểm tra, kiểm soát... đều được đơn vị đặc biệt quan tâm, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán năm 2020 đang cận kề. Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã triển khai nhiều giải pháp mạnh nhằm siết chặt, khép kín khu vực biên giới, nắm chắc tình hình địa bàn, thu thập phân tích, đánh giá thông tin, quản lý chặt chẽ các mặt hàng có nguy cơ thẩm lậu, duy trì tốt việc trao đổi thông tin, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu. Qua đó đã chủ động kiểm soát được tình hình, kịp thời phát hiện và đấu tranh triệt để với các phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng.

PV: Đồng chí cho biết những khó khăn, thách thức trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại của BĐBP Cao Bằng trong thời gian qua?

Đại tá Địch Xuân Thùy: Những thành tích đạt được trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới của BĐBP Cao Bằng thời gian qua là rất lớn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ đấu tranh với các loại tội phạm qua biên giới, BĐBP Cao Bằng vẫn còn gặp không ít những khó khăn, thách thức. Do các đối tượng buôn lậu sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, thường xuyên thay đổi, hoạt động không theo quy luật và không cố định gây khó khăn cho các lực lượng chức năng. Để tuồn hàng lậu vào Việt Nam, các đối tượng triệt để lợi dụng địa hình rừng núi, sông suối hiểm trở, chia cắt để mang vác hàng lậu qua biên giới hoặc sử dụng nhiều mánh khóe, thủ đoạn mới nhằm “qua mặt” lực lượng chức năng, như: Lợi dụng chính sách biên giới để hợp pháp hóa hàng lậu bằng hóa đơn, trộn hàng lậu vào các lô hàng nhập khẩu, lợi dụng giờ nghỉ trưa, hoặc đêm khuya để vận chuyển hàng nhỏ lẻ qua các đường mòn, lối mở về tập kết tại nhà dân trong khu vực cửa khẩu, chờ thời cơ thuận lợi vận chuyển vào nội địa tiêu thụ. Một số đầu nậu còn táo tợn lợi dụng lúc trời tối, giờ cao điểm vận chuyển trái phép hàng hóa bằng ngựa thồ qua đường mòn lối tắt, tổ chức tập kết tại nhà dân ở khu vực sát biên rồi lén lút vận chuyển dần vào khu vực nội địa để chuyển về xuôi. Nếu bị cơ quan chức năng phát hiện, các đối tượng sẵn sàng chống trả người thi hành công vụ hoặc vứt hàng để phi tang…

PV: Đồng chí cho biết, kết quả công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới của BĐBP từ đầu năm 2019 đến nay?

Đại tá Địch Xuân Thùy: Công tác đấu tranh, phát hiện, bắt giữ và xử lý hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong năm 2019 của BĐBP Cao Bằng đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Theo đó, các đơn vị BĐBP Cao Bằng chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý 105 vụ/130 đối tượng. Tang vật thu giữ 9.426kg pháo nổ, 51kg ngà voi, 32.216kg nguyên liệu thuốc lá, 1.712kg xúc xích, 3.430kg chân giò lợn, 900kg thịt bò, 700kg dạ sách bò, 43 con trâu, 2.092kg thịt gia cầm thương phẩm, 3.150 con gia cầm giống, 3.200kg sắt phế liệu, 25 tấn gỗ tô mộc, 10m3 gỗ xoan  và nhiều tang vật khác có liên quan.

Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan, thì những kết quả đạt được vẫn chưa đáp ứng được với kỳ vọng. Vì vậy, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn đặt ra cho lực lượng chống buôn lậu nhiệm vụ hết sức nặng nề, đòi hỏi phải quyết tâm hơn, nỗ lực hơn, tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ. Đặc biệt, trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2020.

eqth_anh-2
Hai đối tượng Lê Văn Chung và Nguyễn Đại Dương cùng tang vật 2.765 tấn pháo nổ các loại bị Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn, BĐBP Cao Bằng phối hợp với các lực lượng chức năng bắt ngày 13-8-2019. Ảnh: Lê Đồng  

PV: Để nâng cao hiệu quả chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới tỉnh Cao Bằng trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2020, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã triển khai kế hoạch như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Địch Xuân Thùy: Để nâng cao năng lực, hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, xây dựng, triển khai nhiều kế hoạch cụ thể, chỉ đạo các đơn vị tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai kịp thời các nhiệm vụ, bảo đảm sự đồng bộ, tạo được sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Cùng với đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng chỉ đạo các đơn vị tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát tại các địa bàn, tuyến đường trọng điểm về buôn lậu. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật cả bề rộng và chiều sâu về tác hại của hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại và hàng giả để mọi công dân không tham gia, không tiếp tay, không bao che, không làm ngơ đối với hoạt động này.

 PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Lê Đồng (thực hiện)

Bình luận

ZALO