Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 11:41 GMT+7

Nhiều khả năng Khánh Hòa tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi bão số 9

Biên phòng - Dự báo, thứ 7 tuần này, cơn bão số 9 sẽ hình thành và đổ bộ vào đúng khu vực Nam Trung bộ, trọng tâm là Khánh Hòa và nguy hiểm hơn rất nhiều so bão số 8. Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (PCCTT), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết thông tin này tại cuộc họp chiều 19-11, tại Hà Nội.

5bf2ae8e22f7c7dd6e003ac3
Theo ông Nguyễn Trường Sơn, dự báo cuối tuần này, bão số 9 sẽ hình thành và đổ bộ vào khu vực Nam Trung bộ. Ảnh: Bích Nguyên

Cũng theo ông Sơn, căn cứ vào bản tin chính thức của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương về cơn bão số 9, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT sẽ có văn bản chỉ đạo chung để triển khai một loại các giải pháp phòng chống nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Ông Sơn cho rằng, cần phải triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo an toàn cho các hoạt động kinh tế trên biển, đặc biệt là hoạt động đảm bảo an toàn nuôi trồng thủy sản, di dân khỏi các lồng bè canh nuôi thủy sản.

Bên cạnh đó, cần rà soát lại các khu vực có nguy cơ sạt lở để và triển khai sớm việc sơ tán dân khỏi các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở tới nơi an toàn. Việc này cần phải triển khai nghiêm túc ở tất cả các tỉnh, thành phố nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 9.

“Vấn đề phải quyết liệt và triển khai sớm các hoạt động sơ tán dân, neo đậu tàu thuyền, lồng bè vì nếu triển khai chậm sẽ không xử lý kịp. Đặc biệt, với lồng bè nuôi tôm hùm, phải di chuyển lồng bè ngay lập tức vào nơi an toàn hoặc tiến hành thu hoạch sớm. Giải pháp nữa là hướng dẫn người dân neo lồng bè để không bị thiệt hại bởi sóng gió” – ông Sơn nhấn mạnh.

Dự báo, với lượng mưa lớn, cực đoan, tập trung ở khu vực hẹp trong thời gian ngắn, bão sẽ đe dọa nghiêm trọng tới an toàn hồ đập. Vì vậy, ông Sơn đề nghị cần đặc biệt quan tâm công tác đảm bảo an toàn đối với hồ thủy lợi và hồ thủy điện, đặc biệt là các hồ nhỏ, đồng thời cho biết, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đã đề nghị ngành khí tượng thủy văn cho bản tin sớm, dự báo định lượng mưa dài hạn hơn để sớm triển khai các biện pháp ứng phó hiệu quả với cơn bão số 9.

Tính đến 15 giờ ngày 19-11, mưa lũ, sạt lở đất do bão số 8 gây ra đã làm 14 người chết, 4 người mất tích và 34 người bị thương và hàng trăm ngôi nhà bị sập đổ, gây ngập nước tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên và Ninh Thuận.

Trước thiệt hại do bão số 8 gây ra, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện về việc tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 8. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng, chia sẻ những khó khăn, mất mát của đồng bào, chính quyền các địa phương.

Được biết, sáng 19-11, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về PCTT đã tới Khánh Hòa kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 8.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO