Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 17/05/2021 06:59 GMT+7

Nhiều kết quả trong tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trong tháng cao điểm tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới đất liền phòng, chống dịch Covid-19 (từ ngày 1-8 đến ngày 31-8-2020), lực lượng BĐBP đã sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền: Tuyên truyền tập trung, tuyên truyền cá biệt, tuyên truyền trên loa phát thanh địa phương, tuyên truyền lưu động bằng loa máy kéo, hướng dẫn cài đặt diện thoại thông minh về phòng chống dịch ... nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức, ý thức phòng, chống dịch Covid-19. Để có được kết quả này là nhờ sự chủ động phối hợp của BĐBP với cấp ủy, chính quyền địa phương ở khu vực biên giới, qua đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú và đa dạng.

Cán bộ Đồn Biên phòng Đàm Thủy, BĐBP Cao Bằng hướng dẫn người dân trên địa bàn xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng cài đặt ứng dụng Bluezone. Ảnh: Thành Chung

Ngày 21-7, Cục Chính trị BĐBP đã ban hành Kế hoạch số 1024/KH-CCT về tổ chức Tháng cao điểm tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới đất liền phòng, chống dịch Covid-19, thời gian thực hiện từ ngày 1-8 đến ngày 31-8-2020. Dưới sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Cục Chính trị BĐBP đã yêu cầu Bộ Chỉ huy BĐBP các tuyến biên giới đất liền xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện. Bộ Chỉ huy BĐBP mỗi tỉnh sẽ lựa chọn 1 xã biên giới để tổ chức phát động điểm, trong đó, BĐBP các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng và Tây Ninh được Cục Chính trị BĐBP chọn để chỉ đạo và phát động điểm.

Trong đợt phát động cao điểm của BĐBP Lạng Sơn, đơn vị đã tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn biên giới và các lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức về tình hình, tác hại và cách phòng, chống dịch Covid-19 như: Tuyên truyền tập trung, lưu động, trên loa phát thanh tại các đồn Biên phòng, treo băng rôn, khuyến cáo người dân không tụ tập đông người để phòng, tránh dịch bệnh. Đồng thời, chỉ đạo các đồn Biên phòng chủ động tham mưu và tham gia cùng với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn biên giới, các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, tránh lây nhiễm Covid-19, thực hiện vệ sinh hằng ngày, rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thường xuyên đeo khẩu trang, giữ nhà cửa thông thoáng và thực hiện đầy đủ các nội dung, biện pháp về công tác phòng, chống dịch với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với thực tế từng địa phương.

Các đồn Biên phòng của BĐBP Lạng Sơn đã tổ chức họp thôn, bản, khu dân cư để tuyên truyền tập trung, phát các bản tin trên hệ thống loa truyền thanh, cử cán bộ xuống các thôn, bản hoặc lồng ghép vào các hội nghị của xã để phổ biến, tuyên truyền, kết hợp với trình chiếu các băng, đĩa hình về phòng, chống dịch bệnh, treo băng rôn, phát tờ rơi để khuyến cáo người dân không tụ tập đông người nhằm phòng, tránh lây lan dịch bệnh. Từ đầu năm 2020, BĐBP Lạng Sơn đã tổ chức tuyên truyền tập trung được 242 buổi, thu hút 34.502 lượt người nghe, tuyên truyền nhỏ lẻ được 25 buổi với 500 lượt người nghe, tuyên truyền trên loa di động được 29 lần tại các thôn, bản, khu dân cư, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của các đồn Biên phòng và các thôn, bản được 123 lần, cấp phát 5.620 tờ rơi...

Được chọn làm điểm trên tuyến biên giới Tây Nam, qua 1 tháng triển khai, các đơn vị BĐBP Tây Ninh đã tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền và đạt nhiều kết quả. Theo đó, BĐBP Tây Ninh đã tuyên truyền trên loa công cộng được 1.802 giờ; tuyên truyền lưu động 277 buổi, treo 245 băng rôn, khẩu hiệu; phát 12.464 tờ rơi; tuyên truyền tập trung được 71 buổi/2.272 người tham gia... Cùng với đó, các đồn Biên phòng đã vận động được 15.902 hộ gia đình ký cam kết thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay sau khi ban hành Kế hoạch 1024, Cục Chính trị BĐBP tiếp tục ban hành 2 công điện đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, áp dụng các hình thức, biện pháp tuyên truyền linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với từng địa bàn, từng đối tượng để đạt hiệu quả cao nhất, chỉ đạo Phòng Vận động quần chúng biên soạn đề cương tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 theo dạng hỏi - đáp, tờ rơi tuyên truyền và mẫu bản đăng ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp tục duy trì kết quả tháng cao điểm, đến nay, các đơn vị BĐBP tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức, biện pháp phù hợp với từng địa bàn, đơn vị như: Tuyên truyền tập trung, cá biệt; qua loa phát thanh của địa phương; băng rôn, khẩu hiệu, màn hình điện tử, bảng tin; tuyên truyền lưu động qua loa kéo tay kết nối USB, phát tờ rơi; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các vấn đề như: Các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; các quy định của pháp luật về xử phạt đối với hành vi không khai báo, che giấu dịch Covid-19; tung tin giả về dịch bệnh, trốn khỏi nơi cách ly; trách nhiệm của người dân đối với phòng, chống dịch Covid-19; một số quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 về xuất, nhập cảnh trái phép...

Từ đó, nhận thức của nhân dân về nguy cơ lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng được nâng lên. Trên cơ sở đó, BĐBP có điều kiện áp dụng triệt để khuyến cáo về phòng, chống dịch và các quy định xuất, nhập cảnh; thực hiện nghiêm quy chế quản lý biên giới, ngăn chặn có hiệu quả sự lây lan của dịch Covid-19 từ nước ngoài qua biên giới và từ vùng dịch trong nước vào khu vực biên giới. BĐBP đã chủ động tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân ở khu vực biên giới cùng BĐBP tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Từ ngày 1 đến ngày 31-8-2020, các đơn vị BĐBP đã tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới đất liền phòng, chống dịch Covid-19 bằng hình thức tập trung được 2.629 buổi/178.420 lượt người; tuyên truyền cá biệt cho 18.140 lượt người; tuyên truyền trên loa phát thanh của địa phương được 4.014 giờ; tuyên truyền lưu động bằng loa máy kéo tay kết nối USB được 3.219 buổi; vận động hơn 320.000 hộ dân khu vực biên giới ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không xuất, nhập cảnh trái phép; phát gần 300.000 tờ rơi tuyên truyền; hướng dẫn gần 97.000 người cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh về phòng, chống dịch Covid-19 (Bluezone).

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO