Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 08:13 GMT+7

Nhiều kết quả nổi bật trong đấu tranh chống buôn lậu

Biên phòng - Thời gian qua, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên tuyến biên giới tỉnh An Giang đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn ra đa dạng với các thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để đối phó với các lực lượng chức năng. Trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang quyết tâm đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, đẩy mạnh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016.

sahc_7a
Tịch thu đường cát Thái Lan nhập lậu về Việt Nam. Ảnh: Chiến Khu

Biên giới An Giang dài gần 100km, với 18 xã, thị trấn, phường của 5 huyện, thị, thành phố biên giới, tiếp giáp với 2 tỉnh Tà Keo và Cần Đan (Cam-pu-chia). Biên giới An Giang là một trong những cửa ngõ quan trọng giao thương kinh tế, thương mại giữa Việt Nam với thị trường Cam-pu-chia và các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, các khu kinh tế cửa khẩu đã đi vào hoạt động, thu hút số lượng lớn người trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch, đầu tư, kinh doanh, mua sắm...

Mặt khác, do chính sách mở cửa, hội nhập và phát triển của khu vực nên việc qua lại biên giới cũng thuận tiện, thông thoáng hơn. Đây cũng là môi trường thuận lợi đối với các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, mua bán người, buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới... Chúng luôn tìm cách lợi dụng qua lại biên giới để hoạt động với những thủ đoạn tinh vi và liều lĩnh, nhất là vào thời điểm mùa lũ, cuối năm và vào các dịp Tết Nguyên đán hằng năm.

Những tháng cuối năm 2015 và đầu năm 2016, hoạt động buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại có chiều hướng gia tăng, với thủ đoạn tinh vi hơn. Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại và các loại tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị tập trung chỉ huy, chỉ đạo, thống nhất hoạt động, phát huy sức mạnh tổng hợp, nâng cao hiệu quả trong công tác nghiệp vụ đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn. Các đơn vị tích cực, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn và chính quyền, các đoàn thể địa phương để nắm chắc tình hình, kịp thời có biện pháp đấu tranh hiệu quả với buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả... không tham gia buôn lậu, tiếp tay cho buôn lậu, các đơn vị còn tập trung giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, không để vật chất, tiền bạc... cám dỗ mà tiếp tay cho buôn lậu hoặc tham gia buôn lậu.

Trong quá trình triển khai, các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Quân sự, Hải quan, Quản lý thị trường... trong việc nắm, trao đổi tình hình, tin tức có liên quan đến hoạt động của các loại tội phạm và trong điều tra, tổ chức đánh bắt, xử lý các vụ việc đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, các đơn vị tăng cường quan hệ với các lực lượng chức năng phía Cam-pu-chia phối hợp trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm liên quan hai bên biên giới.

Năm 2015, đơn vị tổ chức lực lượng nắm tình hình hoạt động của các loại tội phạm, qua đó tiếp nhận 295 tin có giá trị; 222 tin tham khảo, tin phản ánh hoạt động tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và các loại tội phạm khác. Qua các tin tức thu được, đơn vị độc lập bắt 13 vụ/15 đối tượng tàng trữ, vận chuyển ma túy, thu giữ 3,2768g ma túy đá; 8,38kg cần sa khô; khởi tố hình sự bàn giao cho Công an 1 vụ/1 đối tượng; bắt 76 vụ/10 đối tượng buôn lậu, thu giữ tang vật gồm: 8,893m3 gỗ căm xe, 51.545 gói thuốc lá ngoại các loại, 21.240kg đường cát Thái Lan, 4.350 lít cồn, 72 chai rượu ngoại, 695 đôi dép Thái Lan, 755kg vải khúc, 16 chiếc loa... trị giá hàng hóa gần 2 tỷ đồng.

Đơn vị còn phối hợp với lực lượng Công an, Hải quan, Quản lý thị trường bắt 101 vụ/16 đối tượng buôn lậu, thu giữ 5 khúc gỗ hương tròn, 13.569 bao đường cát Thái Lan, 66.500 gói thuốc lá ngoại các loại, 4 thùng kem rửa mặt Thái Lan, 500 cây dao Thái Lan, 3.300 đôi dép, 750 cặp da, 195 laptop, 3 máy ô tô... trị giá hàng hóa gần 3 tỷ đồng.

Với tinh thần chủ động, kiên quyết tấn công tội phạm đến cùng, cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang vẫn đang ngày đêm vững vàng nơi tuyến đầu biên giới, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế, quyết tâm xây dựng tuyến biên giới An Giang hòa bình, ổn định và phát triển toàn diện, bền vững.

Chiến Khu

Bình luận

ZALO