Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 08:46 GMT+7

Nhiều kết quả nổi bật trong công tác tuyên truyền về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

Biên phòng - Trong thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội, đoàn thể, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến các nghị quyết của Đảng về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến cán bộ, đảng viên, người lao động và nhân dân trên cả nước. Qua đó, góp phần làm sâu sắc thêm vai trò, ý nghĩa, tính nhân văn của các chính sách này đối với sự phát triển của xã hội.

Cán bộ ngành bảo hiểm xã hội phát tờ rơi tuyên truyền cho người dânvề chính sách bảo hiểm xã hội. Ảnh: Đỗ Hương

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, đến nay, các cơ quan báo chí đã đăng, phát trên 8.000 tin, bài, phóng sự, tọa đàm liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22-11-2012 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020”, Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23-5-2018 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH, Luật BHXH, Luật BHYT, Quyết định số 1676/QĐ-TTg ngày 21-11-2019 của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH. Ngoài ra, các bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội, đoàn thể đã tổ chức 200 hội nghị, hội thảo, tập huấn để tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam đã chủ động đổi mới nội dung tuyên truyền, chuyển từ việc chú trọng tuyên truyền, phổ biến nội dung chính sách, pháp luật BHXH, BHYT sang truyền thông chuyên sâu về lợi ích, vai trò, ý nghĩa, tính nhân văn, ưu việt của chính sách BHXH, BHYT. Qua đó, người dân thấy được giá trị thiết thực của chính sách này đối với bản thân và gia đình, từ đó tích cực, chủ động tham gia như một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của mỗi người, mỗi nhà.

BHXH Việt Nam cũng tập trung tuyên truyền về vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT, việc đưa chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuyên truyền, động viên khơi dậy tinh thần trách nhiệm, ý thức tự lực cũng như ý nghĩa của việc tự đảm bảo an sinh cho bản thân của mỗi người dân, từ đó giúp người dân hình thành thói quen chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình như một nhu cầu thiết yếu để chăm sóc sức khỏe và ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình.

Tính đến ngày 24-8, đã có gần 9.000 tin, bài, phóng sự, tọa đàm, chuyên trang, chuyên mục phản ánh về BHXH, BHYT, BHTN được các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương đăng tải; gần 220.000 cuộc gọi đến số hotline Hệ thống chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam, qua đó đã kịp thời tư vấn, giải đáp thông tin, truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho hàng trăm người, góp phần tiết kiệm thời gian đi lại, chi phí cho người dân. Các phản ánh, kiến nghị được giải đáp kịp thời cũng đã góp phần hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW. Trong 8 tháng qua, đã có trên 12,5 triệu lượt người truy cập thông tin qua Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam; trên 3,2 triệu lượt người tiếp cận các thông tin trên Fapage BHXH Việt Nam với 121.233 lượt tương tác (like, share, comment)...

Để có được những kết quả đó, BHXH Việt Nam đã chủ động đổi mới phương pháp tuyên truyền theo hướng linh hoạt, đáp ứng kịp thời với tình hình thực tiễn, những vấn đề mang tính thời sự, vấn đề nóng; kết hợp hài hòa giữa tuyên truyền thường xuyên và truyền thông theo chiến dịch.

Tuyên truyền lưu động để phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Ảnh: Thùy Chi

Từ đầu năm đến nay, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức 2 lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với quy mô toàn quốc. Kết quả, đã phát triển được 123.823 người (trong đó có 60.286 người tham gia BHXH tự nguyện, 63.537 người tham gia BHYT hộ gia đình). Đây là hình thức truyền thông hiệu quả, số người tham gia BHXH tự nguyện trực tiếp tại lễ ra quân rất cao (bằng 300,1% so với năm 2017; 114% so với năm 2018; 20,3% so với năm 2019 và bằng 62% so với số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện phát triển được trong 6 tháng đầu năm 2020).

Nhờ kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp với các thông điệp gần gũi, thiết thực đã giúp người dân nhận thức sâu sắc hơn về lợi ích và tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT; tạo thêm niềm tin cho nhân dân vào các chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước; tăng cường vai trò, trách nhiệm của các bộ, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, nỗ lực phấn đấu hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người lao động bị mất việc làm, thu nhập giảm sút, đời sống gặp nhiều khó khăn. Lợi dụng hoàn cảnh này, nhiều đối tượng xấu đã lập trang web mạo danh cơ quan BHXH để thu gom, mua sổ BHXH của người lao động nhằm trục lợi. Trước tình hình đó, BHXH Việt Nam đã kịp thời phát hiện và báo cơ quan chức năng xử lý, đồng thời tăng cường truyền thông lên án những hành vi nêu trên. Kết quả, đã có trên 300 tin, bài, phóng sự được các cơ quan thông tấn, báo chí đăng tải, góp phần ngăn chặn tình trạng mua bán sổ BHXH tràn lan trên mạng, giúp người lao động hiểu được giá trị lâu dài, bền vững của chế độ BHXH để không lựa chọn nhận BHXH một lần.

Thùy Chi

Bình luận

ZALO