Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/11/2020 12:21 GMT+7

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa”

Biên phòng - Ngày 21-7, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo giới thiệu về Triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa”. Đây là hoạt động văn hóa mang ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc nhằm tôn vinh, tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, những người có công với cách mạng đã hy sinh xương máu để bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc. Triển lãm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kết hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017).

img-9305
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Hà Phương

Thông qua các hoạt động tại triển lãm, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Qua đây, cũng khơi dậy các nguồn lực trong xã hội, tạo sự chuyển biến về hành động nhằm cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Góp phần thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Triển lãm trưng bày 3 phần: Triển lãm tư liệu, hiện vật, hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh đạo Đảng, Nhà nước với công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng; Thành tựu nổi bật trong công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng; Toàn xã hội với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Đặc biêt, phần triển lãm về Mẹ Việt Nam anh hùng sẽ trưng bày những hình ảnh và 70 tư liệu, hiện vật về mẹ Việt Nam Anh hùng, những người mẹ vĩ đại với những đóng góp lớn lao cho độc lập dân tộc.

Triển lãm còn giới thiệu những hình ảnh, tư liệu và thư từ, bút tích gốc trong “Tuyển tập những lá thư thời chiến Việt Nam” là công trình được Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng thực hiện trong thời gian 10 năm (2005 - 2015), tập hơn hơn 300 lá thư của 127 tác giả thuộc mọi lứa tuổi và tầng lớp xã hội: Từ Chủ tịch Nước đến nông dân, công nhân, bộ đội, thanh niên xung phong…Họ giống nhau ở một điểm là đều trực tiếp đi qua chiến tranh. Đa phần các tác giả, nhân vật trong thư được giới thiệu đều là liệt sỹ, hoặc thương binh và đến nay hầu hết họ đều không còn nữa.

Triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa” sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 27-7 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2, Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Trong thời gian diễn ra Triển lãm, còn có hội thảo về những lá thư thời chiến và các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật về chủ đề thương binh, liệt sỹ …

Tại Lễ khai mạc triển lãm, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên 76 -  Bộ Quốc phòng sẽ tặng 10 suất quà cho 10 Mẹ Việt Nam anh hùng; Ban Tổ chức tặng 10 suất quà cho 10 gia đình thương binh, liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn.

Hà Phương

Bình luận

ZALO