Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 12:55 GMT+7

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2023

Biên phòng - Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc ​và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới, ngày 14/5 tại quảng trường 15/5, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng, Thường trực Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tổ chức Lễ ra quân cấp Trung ương Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Chuyển đổi số trong tình nguyện chăm sóc sức khỏe cộng đồng”.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam (ngoài cùng, bên phải) tặng quà các cựu cán bộ tham gia Đoàn tàu không số. Ảnh: Đăng Hải

Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; Hà Anh Đức, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Chánh văn phòng Bộ Y tế; Nguyễn Kim Quy, Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam; Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng...

Là năm thứ 13 liên tiếp được tổ chức, Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác nhằm tăng cường công tác sàng lọc các bệnh mãn tính và ứng dụng chuyển đổi số trong hỗ trợ tăng cường chăm sóc sức khỏe thường xuyên cho người dân, thiết thực chào mừng kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023).

Tại ngày hội đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân các gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương, bệnh binh, người dân có hoàn cảnh khó khăn... Cụ thể là tổ chức khám, sàng lọc, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và các hoạt động bảo vệ môi trường, an sinh xã hội hướng về biên giới, hải đảo.

Điểm nhấn của năm nay là các chương trình thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, như triển khai cài đặt app chăm sóc sức khỏe Facare, sử dụng các thiết bị xét nghiệm kết nối trực tuyến, đặc biệt là trong chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường.

Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng các nhà hảo tâm, phòng khám đa khoa Hoàng Long và Trung tâm nội soi - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tổ chức đào tạo và tặng 10 bộ máy siêu âm thế hệ mới nhất ARIETT 650 Deepsight, có cài đặt AI (trí tuệ nhân tạo), trị giá 1 triệu USD cho 10 bệnh viện đa khoa tuyến huyện tại các tỉnh/thành phố: Sơn La, Yên Bái, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Huế, Sóc Trăng, Đắk Lắk , Hà Tĩnh.

Theo Ban tổ chức, trong ngày ra quân (14/5), tại các tỉnh, thành phố trên cả nước diễn ra các hoạt động khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và an sinh xã hội vì cộng đồng với sự tham gia của 6.000 thầy thuốc trẻ; 50.000 người dân được tư vấn, khám bệnh trực tiếp; 50.000 người dân được tư vấn sử dụng app chăm sóc sức khỏe; 50.000 người dân được tư vấn sức khỏe trực tuyến; 10.000 tình nguyện viên được tập huấn về dinh dưỡng và phòng, chống dịch bệnh, thiên tai thảm họa; vận động hội viên, thanh niên hiến 10.000 đơn vị máu.

Các y, bác sĩ tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân. Ảnh: Đăng Hải

Trong khuôn khổ lễ ra quân, Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức tặng 30 tủ thuốc y tế thiết yếu và cờ Tổ quốc cho các đội thuyền của ngư dân bám biển; tặng 30 suất học bổng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; thăm và tặng quà 10 gia đình mẹ Việt Nam Anh hùng và chiến sĩ đoàn tàu không số; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tư vấn y tế từ xa cho hơn 1.000 người dân; tổ chức ngày hội sức khỏe dinh dưỡng và vệ sinh cho 500 thiếu nhi trên địa bàn; tặng 2 bộ máy tính, máy in cho Đồn Biên phòng Đồ Sơn và Đồn Biên phòng Bạch Long Vỹ. Công ty cổ phần chăn nuôi CP tài trợ thuốc chữa bệnh và quà tặng cho 10 tỉnh, trị giá 320 triệu đồng. Tổng trị giá nguồn lực chương trình trong Lễ ra quân là gần 800 triệu đồng.

Thông qua các hoạt động này nhằm tăng cường đoàn kết, tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ trong góp phần vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; phát huy vai trò của thanh niên và thầy thuốc trẻ trong chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn, Hội.

Thùy Chi

Bình luận

ZALO