Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 06:36 GMT+7

Nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức cho trẻ em khu vực biên giới nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Biên phòng - Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, các đơn vị thuộc BĐBP các tỉnh: Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Long An đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực cho các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn, học sinh giỏi trên địa bàn.

Đại diện các đơn vị tặng quà cho các em học sinh Trường Tiểu học Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phương Linh

*Ngày 25/5, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An phối hợp với nhà tài trợ (chị Nguyễn Thị Hoàng Liên, thành phố Hồ Chí Minh), nhà trường, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng nhà ở cho học sinh bán trú, nhà cho hộ nghèo tại địa bàn xã Đoọc Mạy và xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Công trình nhà ở bán trú cho học sinh trường tiểu học Đoọc Mạy được khởi công xây dựng ngày 21/2, có kinh phí đầu tư hơn 1 tỷ đồng, với kết cấu kiên cố, bền vững, có quy mô 4 phòng. Công trình rộng 226m2, đảm bảo nơi ở, sinh hoạt, học tập cho các em học sinh bán trú trường tiểu học Đoọc Mạy.

Dịp này, các đơn vị đã tổ chức khánh thành và bàn giao nhà ở cho anh Vọng Văn Khăm, ở bản Na Loi, xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn. Ngôi nhà rộng 86m2, đảm bảo điều kiện ăn ở, sinh hoạt lâu dài cho gia đình, với tổng kinh phí xây dựng gần 150 triệu đồng. Trong đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và nhà tài trợ hỗ trợ 50 triệu đồng; cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Loi, BĐBP Nghệ An hỗ trợ ngày công xây dựng.

Việc khánh thành, đưa vào sử dụng các công trình góp phần đảm bảo vật chất phục vụ sinh hoạt, học tập cho con em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, động viên gia đình có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Bình hướng dẫn cách xếp chăn màn cho các em học sinh. Ảnh: Châu Thành

* Ngày 27/5, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Đoàn Thanh niên BĐBP Quảng Bình phối hợp với Trường Trung học cơ sở Đồng Phú (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) tổ chức cho các em học sinh học tập ngoại khóa tìm hiểu về biên giới, biển đảo; tham quan doanh trại Quân đội và trải nghiệm những hoạt động của người lính quân hàm xanh đang ngày đêm không quản ngại khó khăn, gian khổ, quên đi thời tiết nắng nóng, hăng say học tập, luyện rèn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Chương trình học ngoại khóa diễn ra với các hoạt động có ý nghĩa thiết thực, như: dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Ba Dốc (Đồng Hới, Quảng Bình), chào cờ tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ Động; nghe giới thiệu Luật Biên phòng Việt Nam, vai trò của BĐBP trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; trách nhiệm của học sinh trong tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo của Tổ quốc... Từ đó, giúp các em học sinh có cái nhìn trực quan, sinh động về chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Cùng với đó, cán bộ, giáo viên và học sinh được tham quan Đồn Biên phòng Lý Hòa và nơi ăn, ở sinh hoạt, cùng các hoạt động học tập, huấn luyện, biểu diễn các bài võ thuật, thể dục của các cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình.

Ngoài ra, các em học sinh đã được cán bộ, chiến sĩ hướng dẫn và thực hành xếp chăn, màn; tổ chức tọa đàm, giao lưu văn hóa văn nghệ, các trò chơi bổ ích...

Một tiết mục văn nghệ do các em học sinh xã A Ngo biểu diễn tại chương trình. Ảnh: Thành Phú

* Ngày 30/5, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, BĐBP Quảng Trị phối hợp với Tập đoàn Hoành Sơn, Công ty TNHH Xây dựng thương mại và kinh doanh tổng hợp Phi Long tổ chức vui Tết thiếu nhi cho các cháu học sinh xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị và các cháu học sinh bản La Lay A Sói, Cụm II, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào.

Với chủ đề “Trao kiến thức - gửi yêu thương”, các đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú phù hợp với nhu cầu của các em nhỏ vùng cao như: các tiết mục xiếc, ảo thuật, văn nghệ, đố vui có thưởng “Học mà chơi - Chơi mà học” chứa đựng nhiều kiến thức về quyền trẻ em, lịch sử ngày Tết thiếu nhi, biên giới, tình yêu quê hương, đất nước... Tại chương trình, đơn vị và các nhà tài trợ đã trao tặng 350 suất quà, mỗi suất quà gồm 1 bộ sách giáo khoa năm học 2023-2024, bánh kẹo. Tổng giá trị quà tặng trên 200 triệu đồng.

Các đơn vị tặng quà các cháu thiếu nhi ở bản La Lay A Sói, Cụm II, huyện Sa Muồi, tỉnh Sa La Van, Lào. Ảnh: Thành Phú

Dịp này, các đơn vị đã tặng quà cho 60 cháu thiếu niên, nhi đồng ở bản La Lay A Sói, Cụm II, huyện Sa Muồi, tỉnh Sa La Van, Lào.

Chương trình vui Tết thiếu nhi “Trao kiến thức - gửi yêu thương” thực sự là sân chơi lành mạnh, bổ ích đối với các cháu thiếu nhi vùng cao biên giới. Thông qua chương trình đã động viên, giáo dục các cháu, đặc biệt là những cháu có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, rèn luyện và gìn giữ truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt-Lào của nhân dân hai bên biên giới.

Thượng tá Trần Văn Hóa, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà (BĐBP Quảng Nam) trao học bổng cho em Phan Huỳnh Như. Ảnh: Lê Văn Huân

* Ngày 30/5, tại Lễ bế giảng và tuyên dương học sinh giỏi năm học 2022-2023 của Trường Trung học Phổ thông Núi Thành, thừa ủy quyền của thủ trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam, Thượng tá Trần Văn Hóa, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà (BĐBP Quảng Nam) trao học bổng “Nâng bước em tới trường” cho em Phan Huỳnh Như, học sinh lớp 12. Học bổng trị giá 4,5 triệu đồng.

Em Phan Huỳnh Như cho biết: Đây là năm thứ 7 em được các chú BĐBP trao học bổng. Em vô cùng xúc động biết ơn các chú, nhờ có học bổng đã giúp em vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống để tiến bước đến trường.

Được biết, em Như ở thôn Sâm Linh Tây, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, có hoàn cảnh rất khó khăn, cha mất sớm, một mình mẹ nuôi 3 con ăn học.

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Bến Lức, BĐBP Long An phối hợp tổ chức vui Tết thiếu nhi 1/6 và tặng quà cho các em học sinh lớp học tình thương. Ảnh: Minh Luận

* Nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6, nhằm tạo sân chơi cho các em học sinh lớp học tình thương, Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Bến Lức, BĐBP Long An đã phối hợp với nhóm thiện nguyện An Gia Phát, nhóm thiện nguyện Vàm Cỏ Đông và tiệm tóc Roy tổ chức vui Tết thiếu nhi 1/6 và tặng quà cho các em học sinh lớp học tình thương do đơn vị phụ trách.

Tại đây, Ban tổ chức đã trao tặng 100 phần quà bao gồm: mì tôm, gạo, sữa, bánh kẹo… với tổng trị giá 40 triệu đồng cho các cháu. Bên cạnh đó còn tổ chức gian hàng ẩm thực, các tiết mục văn nghệ, các trò chơi và tổ chức cắt tóc cho các em học sinh lớp học tình thương.

Tại Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, BĐBP Long An, nhân dịp tổng kết năm học 2022-2023, Chi đoàn Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây phối hợp với Đoàn xã Mỹ Thạnh Tây và Sàn giao dịch Bất động sản Phát Phú Thiên (Hòa Khánh Đông, Đức Hòa, Long An) tổ chức trao tặng 20 suất quà (mỗi suất 500 nghìn đồng) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn Trường Tiểu học Mỹ Thạnh Tây (xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An).

Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, BĐBP Long An đơn vị phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tân Thuận Tây, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao tặng 20 phần quà cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 2 xã Bình Hiệp và Bình Tân trong Chương trình “Hành trình về biên giới”. Tổng trị giá quà tặng là 10 triệu đồng.

Các hoạt động trên giúp các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn có thêm nghị lực phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện, qua đó, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

PV - CTV

Bình luận

ZALO