Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/04/2024 07:10 GMT+7

Nhiều hoạt động ý nghĩa của BĐBP tri ân các anh hùng, liệt sĩ

Biên phòng - Trong không khí cả nước kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018), trong những ngày qua, BĐBP các tỉnh, thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân các anh hùng, liệt sĩ, thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc và ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP hôm nay đối với các thế hệ cha anh.

zj4kn2qsfu-2531_353948902825389804_Anh_1
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình đặt vòng hoa dâng hương mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Đức Trí

Ngày 27-7, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình tổ chức dâng hương mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến và gặp mặt, tặng quà động viên cán bộ là thương binh và con em gia đình thương binh, liệt sĩ. 

Tại phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đoàn đại biểu BĐBP Quảng Bình đã bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Đại tướng và ôn lại chặng đường 71 năm mà các thế hệ BĐBP đã chiến đấu, hy sinh anh dũng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Cùng này, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức gặp mặt, tặng quà các gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình; thăm, tặng quà, động viên cán bộ là thương binh hiện đang công tác và cán bộ là thân nhân Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, con em gia đình thương binh, liệt sĩ.

Ngày 27-7, Đồn Biên phòng Đắk Đam, BĐBP Đắk Nông đã tổ chức lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ của đơn vị. Bia tưởng niệm được xây dựng từ năm 2004, đây là nơi ghi danh và tri ân 18 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam (1978-1979).

Sau hơn 3 tháng thi công, công trình đã được hoàn thành với tổng diện tích 3.618m2, được thiết kế hài hòa, đảm bảo chất lượng, mỹ quan, bao gồm: Nhà bia cổ kính trang nghiêm thể hiện sự tôn kính đối với các liệt sĩ; sân nền rộng có thể tiến hành một số hoạt động văn hóa; hệ thống cổng chào, tường rào, lối đi nội bộ, vườn cây cảnh, cây ăn trái được bố trí hài hòa hợp lý, cảnh quan thông thoáng sáng- xanh-sạch-đẹp. 

Ngày 27-7, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh cũng đã tổ chức gặp mặt, tặng quà các cán bộ là con thương binh, liệt sĩ hiện công tác tại đơn vị. Cùng ngày, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã đến thăm, động viên gia đình 3 cán bộ là thương binh đã nghỉ hưu trên địa bàn.

6kuta3jew2-2531_670037846245425884_Anh_3
Cán bộ, đoàn viên Trung tâm Huấn luyện BĐBP phối hợp với Đoàn xã Thái Hòa tu sửa, chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ. Ảnh: Đoàn Chung

Trước đó, ngày 26-7, Trung tâm Huấn luyện BĐBP đã cử 71 cán bộ, đoàn viên thanh niên phối hợp cùng Đoàn xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, tổ chức tu sửa, chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ; tham gia hoạt động “Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa” năm 2018.

Cán bộ, đoàn viên thanh niên Trung tâm Huấn luyện BĐBP cũng đã cùng với đoàn viên, thanh niên xã Thái Hòa tổng dọn vệ sinh, lau bia mộ đảm bảo khang trang, sạch đẹp, phục vụ đồng bào và thân nhân trên địa bàn đến thắp hương tri ân, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ.

Tối cùng ngày, cán bộ, đoàn viên, thanh niên của đơn vị tham gia chương trình thắp nến tri ân cùng với tuổi trẻ 2 xã Đồng Tĩnh, Thái Hòa; viếng nghĩa trang liệt sĩ; thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh nặng trên địa bàn đơn vị đóng quân.

dsb1jn6k53-2531_455642472804699555_Anh_4
Đại tá Bùi Văn Nhị, Chính ủy BĐBP Cao Bằng tặng quà cho các thân nhân liệt sĩ. Ảnh: Thế Tùng

Từ ngày 22 đến 26-7, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng tổ chức đón 18 thân nhân liệt sĩ ở khu vực biên giới do các đồn Biên phòng nhận phụng dưỡng đến an điều dưỡng, chăm sóc, thăm khám sức khỏe tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh.

Để hoạt động điều dưỡng đạt kết quả tốt, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để đón các thân nhân liệt sĩ. Trong thời gian 5 ngày, các thân nhân liệt sĩ đã được quân y BĐBP thăm khám, cấp thuốc điều trị, chăm sóc tận tình.

Nhân dịp này, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã tổ chức cho thân nhân liệt sĩ thăm quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó và tặng mỗi suất quà trị giá 650.000 đồng.

r6ki_anh-5
Thượng tá Cà Văn Lập, Chính ủy BĐBP Sơn La thăm hỏi gia đình liệt sĩ Lầu A Tếch ở bản Nặm Giáp, xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu. Ảnh: Vi Hiện

Ngày 26-7, Thượng tá Cà Văn Lập, Chính ủy BĐBP Sơn La dẫn đầu đoàn đến thăm, tặng quà 9 gia đình liệt sĩ của BĐBP Sơn La, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng. Dịp này, các đơn vị BĐBP Sơn La cũng đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ ngày công giúp các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn biên giới tỉnh Sơn La dọn dẹp, tu sửa nhà ở.

Tới thăm các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn, Thượng tá Cà Văn Lập đã bày tỏ tấm lòng thành kính trước công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng, đấu tranh giải phóng dân tộc. Đồng thời, mong các thương binh, bệnh binh giữ gìn sức khỏe, động viên con cháu noi gương các thế hệ cha anh, tiếp tục đóng góp sức mình xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

n6cs_anh-6
Đại tá Tô Danh Út, Chỉ huy trưởng BĐBP TP Hồ Chí Minh thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Xê, ở khu phố Giồng Ao, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ. Ảnh: Đức Thắng

Ngày 26-7, tại buổi gặp mặt các thương binh, thân nhân liệt sĩ nhân liệt sĩ do Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh tổ chức, Đại tá Nguyễn Duy Thắng, Chính ủy BĐBP TP Hồ Chí Minh đã ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc. Đồng thời, gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các thương binh, thân nhân liệt sĩ  sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cũng trong dịp này, BĐBP TP Hồ Chí Minh đã đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng và các thương binh, bệnh binh đang sinh sống trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

qi6u_anh-7
Trung tá Nguyễn Tư Hóa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nậm Càn, BĐBP Nghệ An tặng quà thương binh Và Bá Bì, ở xã Nậm Càn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hải Thượng

Sáng 27-7, các đơn vị BĐBP Nghệ An đã đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công trên địa bàn. Cụ thể, chỉ huy Đồn Biên phòng Nậm Càn đã đến thăm, tặng quà 5 gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn xã Nậm Càn, mỗi suất trị giá 200 nghìn đồng và tặng 8 suất quà cho con thương binh, liệt sĩ và thương binh đang công tác trong đơn vị, mỗi suất trị giá 200 nghìn đồng.

Đồn Biên phòng Mường Típ, BĐBP Nghệ An cũng đã tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ thắp hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại nghĩa trang xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn; thăm tặng quà gia đình liệt sĩ Moong Văn Thà, ở bản Vàng Pao, xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn.

Đồn Biên phòng Diễn Thành phối hợp với chính quyền địa phương đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn.

mr3u_anh-8
Đồn Biên phòng Thông Bình, BĐBP Đồng Tháp thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Sâm, ở xã Thông Bình, huyện Tân Hồng. Ảnh: Phú Quý

Trong các ngày từ ngày 23 đến 26-7, các đơn vị trong BĐBP Đồng Tháp đã phối hợp với địa phương tổ chức các đoàn tới thăm, tặng 20 phần quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn đóng quân và tu sửa Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà với tổng kinh phí trên 10 triệu đồng. Dịp này, các đơn vị trong BĐBP tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, ôn lại truyền thống cách mạng của quân và dân Đồng Tháp trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, mục đích, ý nghĩa của ngày 27-7.

cg63_anh-9
Đoàn thanh niên BĐBP Nam Định và Đoàn thanh niên Siêu thị Co.opMart Nam Định tặng quà các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Ảnh: Thế Hùng

Ngày 26-7 Đoàn thanh niên BĐBP Nam Định phối hợp với Đoàn thanh niên Siêu thị Co.opMart Nam Định tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ và tặng 10 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) cho các gia đình chính sách, các thương bệnh binh, người có công với cách mạng tại xã Hải Lý, huyện Hải Hậu; tặng 1 suất quà cho đồng chí Nguyễn Văn Cẩn, nhân viên vũ trang Đồn Biên phòng Văn Lý, là con liệt sĩ và tặng 1 máy in cho Đồn Biên phòng Văn Lý.

Cùng ngày, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm, BĐBP Nam Định cũng đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Nghĩa Hưng và các doanh nghiệp trên địa bàn, tổ chức thăm hỏi, động viên và trao 20 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách trên địa bàn.

Ngày 26-7, đại diện Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ BĐBP Phú Yên, Đồn Biên phòng Xuân Đài đến thăm, kiểm tra sức khỏe và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Vui, ở khu phố Vạn Phước, phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu. Mẹ Nguyễn Thị Vui, năm nay 93 tuổi, có chồng và con là liệt sĩ, đang được Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên nhận phụng dưỡng với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng.

Cùng ngày, Đồn Biên phòng Thanh Hải, BĐBP Bình Thuận đã đến thăm, tặng quà, chăm sóc sức khỏe các gia đình chính sách trên địa bàn, mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng...

Từ 23 đến 27-7, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đăk Lawk đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi và tặng quà thân nhân các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Tại các gia đình trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, Thượng tá Y Thạch Kpă, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh đã đến thăm hỏi, động viên và trao 24 suất quà trị giá 8 triệu đồng cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách. 

Cũng trong dịp này, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng tổ chức thăm hỏi, động viên và trao 6 suất quà cho các quân nhân ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo đang điều trị tại các cơ sở y tế; đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trao tặng 72 suất quà cho các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, trao tặng 70 chiếc áo ấm cho các học sinh từ lớp 5 đến lớp 8 có hoàn cảnh gia đình khó khăn, hiếu học trên địa bàn 4 xã biên giới Ia Lốp, Ea Bung, Ia Rvê, Krông Na thuộc 2 huyện Ea Súp, Buôn Đôn.

Ngày 26-7, Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm (BĐBP Cà Mau) phối hợp với Trung tâm Y tế, Huyện đoàn huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau và Trường THPT Phú Tân tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 100 người dân của xã Tân Hải, huyện Phú Tân, trong đó tập trung cho các đối tượng là thương binh, gia đình chính sách, hộ nghèo và đồng bào dân tộc trên địa bàn.

37ec_anh-3
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm và đoàn viên địa phương hỗ trợ người già đến khám bệnh. Ảnh: Lê Khoa

Những người già yếu, neo đơn đều được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm và tuổi trẻ địa phương hỗ trợ đưa đón, một số người không có điều kiện đến khám bệnh, Ban tổ chức đã phân công bác sĩ đến tận nhà thăm khám.

x6bn_anh-5
Tặng vở cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Lê Khoa

Ngoài cấp thuốc, khám bệnh, đoàn công tác cũng đã tặng vở cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi, tặng 8 suất quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn.

Nhân dịp này, các cơ quan, đơn vị trong BĐBP đã tổ chức rất nhiều hoạt động tri ân các anh hùng, liệt sĩ, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Hà Phương (tổng hợp)

Bình luận

ZALO