Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 12:52 GMT+7

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022

Biên phòng - Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022 (9/11), BĐBP các tỉnh: Lạng Sơn, Quảng Bình, Bình Thuận, Sóc Trăng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma, BĐBP Lạng Sơn phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới. Ảnh: Vi Toàn

Ngày 9/11, Đồn Biên phòng Tân Thanh, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma (BĐBP Lạng Sơn) phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tổ chức tuyên truyền pháp luật cho nhân dân ở khu vực biên giới, cửa khẩu.

Buổi tuyên truyền đã thu hút hơn 1.500 cán bộ, nhân dân khu vực biên giới; hành khách xuất, nhập cảnh; các tổ chức, doanh nghiệp, các hộ kinh doanh, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, công chức, viên chức, người lao động đang hoạt động, kinh doanh, buôn bán, sinh sống và làm việc tại khu vực biên giới, cửa khẩu tham gia.

Các đơn vị tổ chức tuyên truyền pháp luật chuyên sâu với các nội dung: tăng cường thực thi và chấp hành pháp luật về biên giới, quản lý khu vực biên giới, cửa khẩu và qua lại biên giới; nâng cao hiệu quả công tác, đạo đức công vụ của lực lượng chức năng làm nhiệm vụ ở khu vực biên giới, cửa khẩu; phát tờ rơi về một số nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam; các quy định quản lý khu vực biên giới cửa khẩu, quy chế khu vực biên giới đất liền, quy định ra vào khu vực biên giới đất liền; quy định quản lý cửa khẩu biên giới đất liền; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa qua khu vực biên giới…

Sau buổi tuyên truyền, các đơn vị đã tổ chức diễu hành tuyên truyền cổ động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trên địa bàn khu vực biên giới, cửa khẩu.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Gianh, BĐBP Quảng Bình kết hợp tuyên truyền Luật Thủy sản và các quy định chống khai thác IUU cho các thuyền viên. Ảnh: Hoài Nam

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, trên hai tuyến biên giới, các đơn vị thuộc BĐBP Quảng Bình đã phối hợp với chính quyền địa phương đồng loạt ra quân tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân và học sinh trên địa bàn.

Với chủ đề "Nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện "Mẫu mực, tiêu biểu", hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao", các đơn vị thuộc BĐBP Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Các hoạt động được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, hiệu quả như: sinh hoạt chuyên đề; phát huy hiệu quả mô hình “Tiếng loa Biên phòng”, "Tiếng loa bản xa"; phối hợp với các trường học trên địa bàn khu vực biên giới đưa nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật cho các em học sinh qua mô hình "Tiết học biên cương" và lồng ghép nội dung trong các hội nghị, tuần tra, kiểm tra kiểm soát trên các phương tiện, tàu thuyền đánh cá.

Dịp này, các đơn vị đã thực hiện được 32 buổi tuyên truyền cho hơn 5.000 lượt cán bộ, nhân dân và học sinh khu vực biên giới; cấp phát 2.000 tờ rơi, tờ gấp. Nội dung tập trung vào Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Biển Việt Nam, Luật Thủy sản, các quy định về chống khai thác IUU, các văn bản pháp luật, quy định chấp hành kỷ luật...

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Sóc Trăng tìm hiểu các loại sách pháp luật tại đơn vị. Ảnh: Văn Long

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, Đồn Biên phòng Trung Bình, BĐBP Sóc Trăng đã phối hợp với Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi Thủy sản tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Thủy sản năm 2017 và một số văn bản quy phạm pháp luật có liên quan cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng, máy trưởng và ngư dân trên địa bàn đơn vị quản lý.

Tối 9/11, Đồn Biên phòng Vĩnh Châu, BĐBP Sóc Trăng tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022. Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức trả lời trắc nghiệm và thi viết tiểu luận với sự tham gia của 4 đội thi là cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Cũng trong dịp này, các đồn Biên phòng và Hải đội 2 thuộc BĐBP Sóc Trăng cũng đã tổ chức nhiều hoạt động như: Hội nghị tuyên truyền, tọa đàm, văn nghệ, chiếu phim, tham gia cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến; phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền pháp luật cho nhân dân trên địa bàn khu vực biên giới biển.

Cán bộ BĐBP Bình Thuận phát tài liệu, tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho nhân dân. Ảnh: Trung Thành

Trước đó, ngày 8/11, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý (BĐBP Bình Thuận) phối hợp với UBND xã Long Hải (Phú Quý, Bình Thuận) tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định về phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) cho hơn 100 đại biểu là cán bộ, thuyền trưởng, chủ phương tiện và người dân trên địa bàn xã.

Tại chương trình, các đại biểu tham dự đã được xem video giới thiệu khái quát về quá trình xây dựng Luật Biên phòng Việt Nam; được giới thiệu về các nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam; chức năng, nhiệm vụ, vai trò của BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia; nhiệm vụ của các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang và của cả hệ thống chính trị trong xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia...

Ngoài ra, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý còn cung cấp một số nội dung cơ bản của Luật Thủy sản năm 2017; Nghị định 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản và các quy định pháp luật trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Cùng với tuyên truyền, phát tờ rơi, tài liệu, chương trình còn tổ chức đối thoại pháp luật để các đại biểu tham dự đặt câu hỏi với các báo cáo viên về các nội dung tuyên truyền, cũng như trao đổi, giải đáp về các trường hợp, tình huống mà các đại biểu hay gặp trong cuộc sống và trong quá trình hành nghề trên biển.

Thông qua tuyên truyền pháp luật đã giúp cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới nắm, hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật về biên giới và các quy định trong khai thác, đánh bắt thủy sản, từ đó chấp hành tốt các quy định của pháp luật cũng như tích cực tham gia cùng cán bộ, chiến sĩ BĐBP trong đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm, chung tay quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

PV - CTV

Bình luận

ZALO