Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 11:51 GMT+7

Nhiều hoạt động nhân dịp kỷ niệm 50 năm Thành lập ASEAN

Biên phòng - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Thành lập ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2017) và 22 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 - 28/7/2017), những ngày qua, trên khắp cả nước đã diễn ra rất nhiều hoạt động chào mừng sự kiện quan trọng này.

f8aq_1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP

Tối 8-8, phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN và 22 năm Việt Nam tham gia ASEAN, diễn ra tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điểm lại những thành tựu của ASEAN trong chặng đường phát triển nửa thế kỷ qua, đưa ASEAN trở thành một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, gắn kết toàn diện và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực; có vai trò, vị thế ngày càng tăng ở khu vực và thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi ASEAN là một trụ cột ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng các nước thành viên xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, hòa bình, ổn định và vững mạnh; thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN 2025 và các Kế hoạch tổng thể trên cả 3 trụ cột, tích cực đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác, phát triển ở khu vực.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của các đối tác, các tổ chức quốc tế và bạn bè đã dành cho các thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam thời gian qua; mong muốn các vị đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tiếp tục là cầu nối hữu hiệu giữa các nước và tổ chức với Việt Nam và ASEAN.

j6sc_2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các quan chức quốc tế tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP

Sáng cùng ngày, tại trụ sở Bộ Ngoại giao (Hà Nội), Bộ Ngoại giao tổ chức lễ thượng cờ ASEAN nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN. Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, lễ thượng cờ ASEAN năm nay có ý nghĩa đặc biệt, chào mừng ASEAN chính thức tròn 50 tuổi, thể hiện cam kết chung của ASEAN đối với việc duy trì sự đoàn kết, thống nhất, tình hữu nghị giữa các nước thành viên và khát vọng hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng, như ý nghĩa của màu cờ ASEAN.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định bày tỏ tin tưởng về sự phát triển mạnh mẽ của ASEAN trong thời gian tới và cho rằng, hợp tác với ASEAN là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, đồng thời Việt Nam sẽ thực thi nghiêm các cam kết hội nhập và hợp tác cùng các nước thành viên hiện thực hóa các mục tiêu cao cả của Cộng đồng ASEAN.

vblt_1
Lễ thượng cờ ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao. Ảnh: CTV

Cùng ngày, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ thượng cờ ASEAN tại Cụm cờ Công viên Bạch Ðằng. Còn tại Thủ đô Hà Nội, UBND thành phố cũng đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN và 22 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN.

Tối 8-8, 5 thành phố lớn tại Việt Nam gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Ðà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ đã đồng loạt trình chiếu ánh sáng nghệ thuật chào mừng 50 năm Ngày thành lập ASEAN. Ðây là hoạt động được thực hiện theo sáng kiến của Philippines - nước Chủ tịch ASEAN 2017, thể hiện sự đoàn kết, thống nhất trong ASEAN.

Trong dịp này cũng đã diễn ra triển lãm ảnh “Đất nước, con người ASEAN” tại Quảng trường Tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội). Triển lãm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức; trưng bày 230 tác phẩm của các nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc 10 nước ASEAN gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Lê Hoàng (tổng hợp)

Bình luận

ZALO