Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 11:13 GMT+7

BĐBP thành phố Hồ Chí Minh:

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước

Biên phòng - Nhân dịp kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2018), phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Tô Danh Út, Chỉ huy trưởng BĐBP thành phố Hồ Chí Minh về một số hoạt động của đơn vị hướng về ngày lễ trọng đại này.

5ae17bb822f7c702320001d1
Đại tá Tô Danh Út trao tặng kinh phí xây nhà tình nghĩa và mái ấm tình thương tại tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Đăng Bảy

PV: Chiến thắng 30-4-1975 là một trong những mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đề nghị đồng chí cho biết một số hoạt động của đơn vị trong việc giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ trong dịp kỷ niệm ngày trọng đại này năm nay?

Đại tá Tô Danh Út: Hướng tới kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018) , đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước và niềm tự hào dân tộc, giáo dục truyền thống cách mạng, từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. Các đơn vị, đồn, trạm Biên phòng đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu sắc về ý nghĩa lịch sử và khẳng định tầm vóc vĩ đại của Đại thắng mùa Xuân năm 1975 nói riêng và thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước nói chung.

Các đơn vị cũng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống anh dũng, mưu trí, sáng tạo, tinh thần quả cảm, vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, quyết bảo vệ nền độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc của quân và dân ta. Đồng thời qua đó khẳng định đường lối lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta là nhân tố quyết định thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc. Cùng với đó, các đơn vị cũng dùng nhiều biện pháp tuyên truyền, nêu bật những thành tựu của thành phố, của đất nước sau 43 năm thống nhất, đặc biệt là trong công cuộc đổi mới.

PV: Đề nghị đồng chí cho biết một số hoạt động của đơn vị trong dịp kỷ niệm 30-4 để góp phần bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố?

Đại tá Tô Danh Út: Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, ngay từ đầu năm, đơn vị đã xây dựng và triển khai kế hoạch bảo vệ các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2018, trong đó có kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố chỉ đạo, trong dịp này, các cơ quan, đơn vị cơ sở chấp hành nghiêm túc các chế độ trực ban, trực chiến, bảo đảm quân số trực theo quy định; tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh trật tự khu vực biên giới biển và cửa khẩu cảng thành phố; làm tốt công tác quản lý, động viên tư tưởng, giáo dục cán bộ, chiến sĩ chấp hành kỷ luật, thực hiện nghiêm các quy định của quân đội và đơn vị. Tập trung nắm chắc tình hình, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng giải quyết triệt để các vấn đề phức tạp nổi lên ở địa bàn.

PV: Thưa đồng chí, dịp này, đơn vị có các hoạt động gì trong công tác an sinh xã hội?

Đại tá Tô Danh Út: Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống và triển khai các biện pháp công tác như đã nói, đơn vị còn chú trọng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể chính trị và các mạnh thường quân trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động xã hội. Cụ thể, thăm, tặng 1.532 suất quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tặng 10 phương tiện sinh kế, 8 tủ thờ, 1 căn nhà tình bạn, 6 căn nhà tình thương, sửa chữa 4 căn nhà tình nghĩa, 1 công trình "Nước ngọt vùng biên", 50 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó, học giỏi; tặng 50 bồn nhựa 320 lít để chứa nước sạch, 4 bộ máy vi tính; hỗ trợ vốn giải quyết việc làm... tại 3 huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi.

Không chỉ trong địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, các hoạt động này còn được BĐBP thành phố tiến hành tại một số khu vực biên giới các tỉnh Long An, Bình Phước, Tây Ninh, Phú Yên, Cà Mau. Tổng trị giá cho các hoạt động này trên 2,4 tỉ đồng, phần lớn do đơn vị vận động các mạnh thường quân ủng hộ.

Ngoài ra, các đồn, trạm Biên phòng còn cử 400 lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp với Thành đoàn và các tổ chức Đoàn địa phương thu gom trên 3 tấn rác thải; tham gia vệ sinh đường, nạo vét hệ thống kênh rạch thoát nước; sơn sửa khu vui chơi giải trí, cổng trường học trên địa bàn xã Thạnh An; lắp đặt và sửa chữa điện miễn phí cho 200 hộ dân, 10 hệ thống đèn chiếu sáng, tổ chức bữa ăn ngon miễn phí cho 30 người già neo đơn. Đợt này, BĐBP thành phố thành lập 6 tổ cắt tóc "Tay kéo Biên phòng" tại các đồn, hải đội, Biên phòng cảng...

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Đăng Bảy (Thực hiện)

Bình luận

ZALO