Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:44 GMT+7

Nhiều hoạt động hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Biên phòng - Hiện nay, huyện Trần Đề là địa phương có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất tỉnh Sóc Trăng. Trước tình hình đó, cả hệ thống chính trị của huyện thực hiện đồng bộ các giải pháp để vừa khống chế dịch bệnh Covid-19, vừa đảm bảo các hoạt động an sinh xã hội, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Mô hình “Đi chợ giúp dân” đã làm ấm lòng người dân khu phong tỏa. Ảnh: Hồng Diễm

Huyện Trần Đề có trên 50% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống (chủ yếu là dân tộc Khmer, Hoa). Từ khi phát hiện ổ dịch Covid-19 lớn trong cộng đồng, đến nay, số ca nhiễm không ngừng lan rộng, buộc huyện phải nâng cấp độ dịch lên mức 3 (cấp độ nguy cơ cao). Đời sống người dân vì thế gặp nhiều khó khăn, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng hành cùng người dân, các cấp chính quyền, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Trần Đề đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho người dân, đồng thời, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; vận động chức sắc, tín đồ chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tổ chức các hoạt động lễ hội tuân thủ pháp luật, nhất là trong phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, vận động 14 chùa Khmer trên địa bàn huyện tạm dừng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo với quy mô tập trung đông người; tăng cường tuyên truyền, vận động sư sãi và đồng bào Khmer có người thân đang sinh sống, lao động, học tập tại các tỉnh, thành phố, vùng có dịch thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch... Tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, chia sẻ khó khăn, chăm lo đời sống cho những đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tính đến nay, huyện đã tiếp nhận, vận động hơn 30.000 phần quà và suất ăn cho người có hoàn cảnh khó khăn, với tổng giá trị khoảng 4,8 tỷ đồng.

Đại đức Sơn Minh Hiền, Trụ trì chùa Đơm Pô, xã Đại Ân 2, cho biết: “Tôi thường xuyên phối hợp với Ban Quản trị chùa tuyên truyền, nhắc nhở phật tử thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch. Chùa cũng không thực hiện khất thực, khuôn viên chùa Đơm Pô không có phật tử đến dâng cơm, làm lễ. Bà con phật tử chỉ quyên góp gạo, thực phẩm để cùng chia sẻ khó khăn với nhà chùa”.

Ông Trần Hồng Phong, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Trần Đề cho biết: “Với chức năng, nhiệm vụ của mình, MTTQ từ huyện đến cơ sở đã phối hợp với các tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ tích cực vận động gạo, nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân, đảm bảo công tác an sinh xã hội trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, góp phần giảm gánh nặng cho địa phương, giúp bà con yên tâm thực hiện tốt việc cách ly”.

Nhiều ngày qua, khi dịch bệnh bùng phát mạnh ở thị trấn Lịch Hội Thượng, khiến mọi hoạt động, sinh hoạt của người dân đều bị ảnh hưởng. Để đảm bảo người dân thực hiện cách ly tại nhà vẫn có thể mua được các hàng hóa thiết yếu, phục vụ cho đời sống sinh hoạt hằng ngày, Huyện đoàn Trần Đề đã triển khai mô hình “Đi chợ giúp dân”, hỗ trợ mua nhu yếu phẩm đến các hộ cách ly. Đây là mô hình hay, hiệu quả, thiết thực và thể hiện tính nhân văn sâu sắc, được người dân đồng tình, ủng hộ.

Anh Lâm Minh Đoàn, Phó Bí thư Huyện đoàn Trần Đề cho biết: “Để thực hiện mô hình, Huyện đoàn đã phối hợp với các đơn vị nắm rõ thông tin của các hộ gia đình, số điện thoại liên lạc... để phân công cụ thể từng đoàn viên, thanh niên tình nguyện phụ trách từng khu vực, ấp, khu dân cư, từng hộ gia đình cụ thể. Thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook và đường dây nóng, bà con trong khu cách ly phong tỏa sẽ liệt kê các món đồ cần mua, tình nguyện viên lập danh sách, phân loại và đi chợ hộ. Sau khi mua đồ xong đem đến trước cửa nhà hộ dân để giao và hộ dân này sẽ thanh toán tiền qua tài khoản. Trong quá trình thực hiện, các tình nguyện viên bắt buộc thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng tình nguyện viên, hộ gia đình và cộng đồng. Đều đặn mỗi ngày, các tình nguyện viên sẽ thực hiện nhiệm vụ từ 7 giờ sáng đến khoảng 13 giờ chiều, với khoảng 45 đơn hàng trao đến bà con. Sau hơn 10 ngày thực hiện, đã có khoảng 400 hộ gia đình được hỗ trợ”.

Hồng Diễm

Bình luận

ZALO