Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 07:28 GMT+7

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong dịp lễ 30-4 và 1-5

Biên phòng - Từ ngày 29-4 đến 3-5, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra phiên chợ vùng cao với chủ đề “Chợ phiên vùng cao - Sơn La điểm hẹn” nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Lễ hội Gầu Tào của người Mông ở Lai Châu. Ảnh: Minh Hoàng

Tham gia sự kiện lần này có khoảng 100 người gồm các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc: Mông (Hà Giang), Khơ Mú (Nghệ An), Thái (Sơn La), Tày, Nùng (Thái Nguyên), Mường (Hòa Bình), Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế), Khmer (Sóc Trăng); gần 50 đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Thái (tỉnh Sơn La), và khoảng 30 nghệ sĩ diễn viên Nhà hát Múa rối Việt Nam…

Trung tâm của phiên chợ năm nay là các gian hàng với những sản phẩm nông - lâm nghiệp, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm, các món ăn ẩm thực đặc trưng của Mộc Châu, Sơn La. Đặc biệt là không gian điểm nhấn múa khèn bên chảo thắng cố do chính cộng đồng dân tộc Mông, tỉnh Sơn La trình diễn; gian hàng quảng bá du lịch với chủ đề “Sơn La hãy đến và cảm nhận”.

Đến với “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc anh em Việt Nam trong dịp này, du khách sẽ được thưởng thức không gian văn hóa đặc sắc với 50 gian hàng, trong đó 33 gian hàng chợ vùng cao, 10 gian nhà lá, 7 gian hàng nước. Tại đây sẽ tái hiện lại khung cảnh trao đổi mua bán, chế biến các món ăn truyền thống, uống rượu ngô, ăn thắng cố, mèn mén chúc tụng chia vui, hát giao duyên khi chơi chợ, cảnh đồng bào dân tộc chế biến một số món ăn dân tộc đặc trưng như nấu rượu, làm xôi ngũ sắc, quy trình dệt vải, in hoa văn trên trang phục...

Người Dao ở xã Thịnh Vượng, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ Tẩu sai - một nghi thức truyền thống của người Dao. Ảnh: Bích Nguyên

Cùng với đó, du khách sẽ được thưởng lãm 40 bức ảnh dọc tuyến đường vào chợ vùng cao tại triển lãm ảnh “Sắc màu văn hóa Tây Bắc”. Các bức ảnh này do Ban quản lý Khu các làng dân tộc phát huy từ bộ tư liệu ảnh trước đây đã trưng bày triển lãm và 40 ảnh của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La với chủ đề “Nét đẹp vùng cao”.

Trong khuôn khổ chương trình còn tái hiện hoạt động Tết nhảy của đồng bào dân tộc Dao; Lễ hội cầu mưa của đồng bào dân tộc Thái, Chương trình nghệ thuật múa Rối nước của Nhà hát Múa rối Việt Nam. Bên cạnh đó là hoạt động hàng ngày của 13 cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Các hoạt động hấp dẫn nêu trên, hứa hẹn Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ là một trong những điểm đến lý tưởng cho du khách tận hưởng kỳ nghỉ lễ với nhiều trải nghiệm thú vị và đầy ý nghĩa.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO