Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 27/02/2024 01:16 GMT+7

Nhiều hoạt động chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Biên phòng - Ngày 6/8, tại tỉnh Lai Châu, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và các đơn vị tổ chức khởi động chặng 6 - Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” để gây quỹ xây dựng Nhà văn hóa cộng động cho đồng bào dân tộc Mảng.

Đồng chí Nguyễn Hải Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Lâm Đăng Hải

Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” do Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Sacombank và các đơn vị triển khai trên quy mô toàn quốc nhằm đẩy mạnh phong trào “10.000 bước mỗi ngày”. Thông qua chương trình, tuyên truyền rộng rãi trong hội viên, thanh niên về việc rèn luyện sức khỏe, tập luyện thể dục, thể thao nâng cao thể chất; đồng thời phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của hội viên, thanh niên trên cả nước trong chăm lo cho 16 dân tộc thiểu số ít người tại Việt Nam (có số dân dưới 10.000 người).

Theo đó, với mỗi km đi bộ/chạy bộ của hội viên, thanh niên, người dân, Sacombank sẽ đóng góp 1.000 đồng vào quỹ xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số ít người. Qua đó, tạo lập không gian sưu tầm, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời là nơi sinh hoạt văn hóa, tăng cường tình đoàn kết cộng đồng.

Phát biểu khởi động chặng 6, đồng chí Nguyễn Hải Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã kêu gọi các hội viên, thanh niên, người dân hãy đăng ký tham gia Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng”. Qua đó, góp phần huy động các nguồn lực chăm lo đời sống, bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số ít người trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Sau thành công của năm 2021, năm nay, chương trình được triển khai 5 chặng (từ chặng 4 đến chặng 8), trong đó chặng 6 được triển khai từ ngày 6/8 đến hết ngày 28/8/2022 và được khởi động cấp Trung ương tại tỉnh Lai Châu. Mục tiêu của chương trình là huy động ít nhất 1 triệu km đi bộ/chạy bộ, tương ứng với kinh phí 1 tỷ đồng do Sacombank tài trợ để xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng cho đồng bào dân tộc Mảng tại xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.

Đại diện Ban Tổ chức trao quà cho các cháu học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Ảnh: Lâm Đăng Hải

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã tặng 20 suất quà cho 20 già làng, trưởng bản, người có uy tín, gia đình chính sách là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất gồm 1 triệu đồng và 1 túi quà); tặng 20 suất quà cho 20 học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập (mỗi suất 1 triệu đồng và 1 túi quà); trao biển tượng trưng tặng 3 công trình “Trường đẹp cho em” trên địa bàn huyện Mường Tè và huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu với tổng trị giá 1,1 tỷ đồng.

Tại xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn, Ban Tổ chức đã khởi công công trình Nhà văn hóa cộng đồng cho đồng bào dân tộc Mảng; tặng 100 túi quà an sinh cho đồng bào dân tộc Mảng có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 25 triệu đồng; tặng dụng cụ thể thao cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã Nậm Pì với trị giá 25 triệu đồng.

Các đại biểu, hội viên, thanh niên cùng các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lai Châu đi bộ hưởng ứng chương trình và gây quỹ xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng cho đồng bào dân tộc Mảng. Ảnh: Lâm Đăng Hải

* Cùng ngày, chương trình được khởi động đồng loạt tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đây là một trong các hoạt động thiết thực, ý nghĩa của các cấp Hội, hội viên, thanh niên trên cả nước trong thực hiện Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với chủ đề “Hành trình thanh niên đến với đồng bào dân tộc thiểu số” và chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức đã khánh thành 2 công trình “Ngôi nhà hạnh phúc” cho 2 em học sinh mồ côi trên địa bàn tỉnh Lai Châu, đó là em Vàng Thị Vũ, học sinh lớp 7 tại huyện Nậm Nhùn và em Sùng A Dỉ, học sinh lớp 4 tại huyện Phong Thổ với tổng trị giá 160 triệu đồng.

Thùy Chi

Bình luận

ZALO