Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 10:40 GMT+7

Chấp hành kỷ luật, pháp luật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện "Mẫu mực, tiêu biểu"

Nhiều giải pháp sát thực đảm bảo an toàn về mọi mặt cho quân nhân

Biên phòng - Trong nhiều năm qua, Đồn Biên phòng Nhật Lệ, BĐBP Quảng Bình không để xảy ra tình trạng quân nhân vi phạm kỷ luật, pháp luật, gây mất an toàn. Trên cơ sở đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn xây dựng sự đoàn kết, thống nhất, bản lĩnh chính trị vững vàng, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn đơn vị phụ trách.

Cán bộ trực ban Đồn Biên phòng Nhật Lệ kiểm tra kế hoạch công tác và các giấy tờ theo quy định đối với quân nhân khi rời đơn vị thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Hoài Nam

Đồn Biên phòng Nhật Lệ được giao phụ trách địa bàn rộng, dân cư đông đúc, sinh sống bằng nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có một bộ phận lớn ngư dân vươn khơi bám biển. Ở khu vực biên giới biển do đơn vị phụ trách thường xuyên thu hút số lượng lớn khách du lịch đến lưu trú tham quan, nghỉ dưỡng. Những đặc điểm đó mang lại lợi thế lớn cho địa phương trong phát triển kinh tế, xã hội, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho đơn vị và các lực lượng chức năng trong đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

Thời gian qua, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Nhật Lệ thường xuyên triển khai quân số bám sát địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng nắm chắc tình hình, đấu tranh ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm, hỗ trợ đời sống dân sinh. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ đơn vị thường xuyên đối diện với những vất vả, hiểm nguy, cám dỗ của đời sống xã hội. Các tổ công tác của đơn vị cũng chủ yếu sử dụng phương tiện cá nhân để cơ động xuống địa bàn, về thăm gia đình, nguy cơ quân nhân vi phạm kỷ luật, pháp luật, mất an toàn, nhất là an toàn giao thông luôn tiềm ẩn.

“Trên cơ sở phân tích những thuận lợi, thách thức về vị trí đóng quân, đặc điểm tình hình địa bàn, chúng tôi đã bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, đề ra các giải pháp sát thực đảm bảo an toàn về mọi mặt cho quân nhân. Trong đó, chỉ huy đơn vị chú trọng tăng cường công tác giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, bảo vệ nội bộ, đề cao sự nêu gương của chỉ huy đơn vị, người đứng đầu từng bộ phận” - Trung tá Nguyễn Trung Dũng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhật Lệ cho biết.

Trên cơ sở đó, hằng năm, Đảng ủy Đồn Biên phòng Nhật Lệ đã xây dựng, bổ sung vào nghị quyết các chủ trương cụ thể để duy trì kỷ luật, đảm bảo an toàn về mọi mặt cho đơn vị. Sau đó, chỉ huy đơn vị tổ chức đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, phổ biến, quán triệt tới mọi cán bộ, chiến sĩ các văn bản của cấp trên, biện pháp cụ thể của đơn vị về tăng cường giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, bảo vệ nội bộ.

Bằng các hình thức khác nhau, chỉ huy, người đứng đầu các bộ phận đã giáo dục để quân nhân nêu cao tinh thần tự giác, trách nhiệm, tự rèn luyện, không để các đối tượng xấu câu móc, mua chuộc và có tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Đơn vị cũng duy trì hiệu quả hoạt động của "Cấp ủy viên, chiến sĩ bảo vệ", "Tổ 3 người", quản lý chặt chẽ việc cán bộ, chiến sĩ tham gia các trang mạng xã hội để kịp thời phát hiện, ngăn chặn những dấu hiệu, biểu hiện sai phạm.

Theo kế hoạch tuần, tháng, quý, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Nhật Lệ tổ chức sinh hoạt toàn đơn vị thông báo về tình hình vi phạm kỷ luật, pháp luật, mất an toàn trong toàn quân, trong BĐBP. Tại đây, chỉ huy đơn vị tập trung phân tích những vấn đề được dư luận và cán bộ, chiến sĩ và nhân dân quan tâm, nhất là những vụ việc, vấn đề nhạy cảm, từ đó có định hướng đúng cho từng quân nhân.

Đồn Biên phòng Nhật Lệ thường xuyên bổ sung, hoàn thiện và thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc, quy chế lãnh đạo các mặt công tác, nhất là các mặt công tác trọng yếu, nhạy cảm. Một trong những nội dung luôn được đơn vị chú trọng đó là làm tốt công tác đánh giá, nhận xét cán bộ đảm bảo đúng thực chất, khách quan.

Phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cấp ủy, chỉ huy, nhất là cán bộ chủ trì đơn vị trong công tác quản lý, chỉ huy điều hành, duy trì nghiêm kỷ luật, kỷ cương, chế độ nền nếp, các quy chế, quy định; phối hợp với gia đình, địa phương nắm chắc các mối quan hệ xã hội và tập trung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, chế độ, chính sách cho cán bộ, chiến sĩ cũng như chính sách hậu phương quân đội để mọi quân nhân yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, để phòng ngừa tai nạn giao thông, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Nhật Lệ duy trì nghiêm việc kiểm tra yếu tố kỹ thuật xe, máy, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của quân nhân. Toàn đơn vị thực hiện đội mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn khi sử dụng xe máy tham gia giao thông, kiên quyết không để xảy ra tình trạng cán bộ tham gia giao thông khi có nồng độ cồn.

Binh nhất Nguyễn Tuấn Vượng, Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Nhật Lệ chia sẻ: “Quá trình công tác, chúng tôi luôn được chỉ huy đơn vị quan tâm, động viên, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, kịp thời giải thích những vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ cũng như trong sinh hoạt hằng ngày. Cá nhân tôi luôn ý thức được sự tự giác rèn luyện, chấp hành tốt kỷ luật quân đội, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Bằng những biện pháp cụ thể, từ năm 2021 đến nay, trong quá trình triển khai các nhiệm vụ, Đồn Biên phòng Nhật Lệ luôn đảm bảo an toàn về mọi mặt. Trên cơ sở xây dựng sự đoàn kết, thống nhất, duy trì nghiêm kỷ luật, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. Tính từ năm 2021 đến hết tháng 5/2023, Đồn Biên phòng Nhật Lệ đã phát hiện, báo cáo cấp trên tổ chức lực lượng xua đuổi 56 vụ/393 lượt tàu cá nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển nước ta; phối hợp phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 224 vụ/322 đối tượng vi phạm pháp luật, tịch thu 17 bộ kích điện; đấu tranh thành công 1 chuyên án, bắt 2 đối tượng, thu giữ 127kg thuốc nổ...

Viết Lam

Bình luận

ZALO