Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/11/2023 04:43 GMT+7

Nhiều giải pháp quyết liệt thu hút người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Biên phòng - Nhiều giải pháp linh hoạt được Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam triển khai nhằm hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của bảo hiểm xã hội. Ảnh minh họa

Nhiều giải pháp quyết liệt

Theo đó, ngành BHXH sẽ tập trung tham mưu chính quyền địa phương giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT; huy động ủng hộ của các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ người khó khăn được tham gia BHXH, BHYT; tăng cường phối hợp với các tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn để khai thác người tăng mới và tái tục; tăng cường cán bộ ở các bộ phận khác tham gia công tác thu, phát triển người tham gia, bám sát cơ sở...

Mặt khác, ngành BHXH các địa phương chú trọng triển khai hiệu quả Quy chế hoạt động của tổ chức dịch vụ thu mới được ban hành đối với BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Các đơn vị của BHXH cũng nhấn mạnh một số giải pháp triển khai cuối năm để tăng người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, như: Đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra để để xử lý vi phạm, thu hồi nợ, trốn đóng BHXH, BHYT; công khai danh tính các đơn vị sử dụng lao động nợ đóng BHXH, BHYT; phối hợp với Công an triển khai đôn đốc thu hồi nợ; hướng dẫn sử dụng, điều chỉnh các phần mềm phục vụ công tác thu, quyết toán…

Toàn ngành BHXH tiếp tục quyết liệt triển khai các giải pháp đôn đốc phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Đa dạng hoạt động tuyên truyền, vận động người tham gia, đặc biệt hướng tới nhóm gia hạn đóng BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện.

Kế hoạch phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong thời gian còn lại của năm 2022 cũng phải được xây dựng cụ thể, chi tiết hơn. Các đơn vị, BHXH các địa phương được yêu cầu kêu gọi mạnh thường quân ủng hộ tặng thẻ BHYT, sổ BHXH tự nguyện cho người dân khó khăn.

Ngoài ra, ngành BHXH tiếp tục đẩy mạnh và xử phạt nghiêm với đơn vị chậm, nợ đóng BHXH, BHYT; phát huy hiệu quả phối hợp với các sở, ngành; rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp và tăng cường thanh tra đột xuất để đôn đốc, thu hồi tiền chậm đóng. Tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, Đề án 06 của Chính phủ; ưu tiên hoàn thiện các phần mềm nghiệp vụ đáp ứng tốt yêu cầu công việc của địa phương.

Hơn 17,1 triệu người tham gia BHXH

Tới hết tháng 10/2022, cả nước có hơn 17,1 triệu người tham gia BHXH (tăng trên 90 nghìn người so với tháng trước). Dự kiến, trong 2 tháng cuối năm nay, sẽ có thêm khoảng 287 nghìn người tham gia BHXH.

Về BHYT, cả nước có trên 87 triệu người tham gia, tăng 2,72 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Trong thời gian còn lại của năm 2022, nếu phát triển tốt BHYT trong nhóm học sinh, sinh viên, hộ nông - lâm - ngư - diêm nghiệp có mức sống trung bình… sẽ đạt khoảng 92% dân số tham gia BHYT.

Tuy nhiên, để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2022 vẫn còn khoảng cách không nhỏ. Trong đó, cần phát triển thêm hơn 2 triệu người tham gia BHXH (BHXH bắt buộc hơn 1 triệu người, BHXH tự nguyện hơn 900 nghìn người); thêm hơn 1,1 triệu người tham gia BHTN và thêm hơn 3 triệu người tham gia BHYT.

Tuấn Khang

Bình luận

ZALO