Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 05:18 GMT+7

Nhiều giải pháp phục hồi sản xuất, kinh doanh hiệu quả

Biên phòng - Thời gian qua, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH MTV Đóng tàu Sơn Hải, Cục Kỹ thuật BĐBP, Ban  Giám đốc công ty đã có nhiều giải pháp để vừa đảm bảo phát triển kinh tế, vừa đảm bảo phòng, chống dịch cho cán bộ, công nhân viên trong công ty. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Trung tá Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc công ty TNHH MTV Đóng tàu Sơn Hải xung quanh vấn đề này.

Trung tá Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đóng tàu Sơn Hải. Ảnh: Tuấn Hải

- Đề nghị đồng chí cho biết, đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty như thế nào?

- Công ty TNHH MTV Đóng tàu Sơn Hải là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong Quân đội, với nhiệm vụ chính là bảo đảm kỹ thuật tàu thuyền cho các Hải đoàn, Hải đội thuộc BĐBP trên phạm vi 3 miền: Bắc-Trung-Nam. Ngoài ra, tận dụng năng lực dôi dư gồm hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ kỹ sư, thợ bậc cao để đóng mới, sửa chữa các loại tàu, xuồng phát triển kinh tế, phục vụ dân sinh.

Thời gian qua, đặc biệt là từ đợt dịch thứ 4 bùng phát và có những diễn biến phức tạp, 19 tỉnh, thành phố phía Nam và Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội kéo dài. Ngoài trụ sở chính ở Hải Phòng, 4 cơ sở sản xuất (gồm: Chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Kiên Giang) đều nằm trong vùng dịch và tâm dịch, bị ảnh hưởng nặng của đại dịch Covid-19.

Trước tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, công ty phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, đó là, do thực hiện giãn cách xã hội ở diện rộng, đặc biệt là chi nhánh của công ty ở thành phố Hồ Chí Minh, việc di chuyển của cán bộ, công nhân viên, người lao động rất khó khăn. Chi phí cho hoạt động sản xuất và chi phí phát sinh làm các xét nghiệm, mua vật tư y tế để phòng, chống dịch rất lớn. Mặt khác, trong bối cảnh quân số làm việc phân tán, nhỏ lẻ, phải giữ khoảng cách để đảm bảo phòng, chống dịch cũng ảnh hướng đến thời gian, tiến độ thi công và bàn giao sản phẩm cho đối tác.

Đối với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của công ty là sửa chữa quốc phòng thường xuyên và sửa chữa theo Đề án 324-KT, với khối lượng công việc tăng gấp 5 lần những năm trước, tổng số đầu phương tiện tăng lên 167 phương tiện, đa số trang cấp từ năm 2001, số phương tiện này đã hỏng hóc, xuống cấp nặng cần phải sửa chữa lớn. Vì vậy, nhu cầu về vật tư đáp ứng nhu cầu sửa chữa rất lớn, có thời điểm tăng gấp 2 lần so với lúc bình thường.

- Trước những khó khăn như vậy, lãnh đạo công ty đã đưa ra các chủ trương, giải pháp như thế nào để vượt qua?

- Đảng ủy, Ban Giám đốc công ty đã lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, công nhân viên, người lao động khắc phục khó khăn bằng nhiều chủ trương, giải pháp đúng đắn, phù hợp theo từng giai đoạn. Triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt công tác, xây dựng đơn vị đảm bảo an toàn, nội bộ đoàn kết thống nhất. Trong đó, chú trọng làm tốt công tác dự báo tình hình, Ban Giám đốc công ty đã bàn thảo thống nhất chủ trương “Không chờ cơ sở báo cáo tiến độ, kết quả” mà cử cán bộ đầu ngành là những kỹ sư, có kinh nghiệm tổ chức sản xuất “Giám sát, chỉ đạo, hướng dẫn về kỹ thuật- công nghệ” đồng hành cùng các đơn vị cơ sở.

Bên cạnh đó, Ban Giám đốc công ty đã tổ chức 2 đợt phát động thi đua cao điểm gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, kết quả cụ thể là đã tạo ra động lực tăng trưởng mới, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh trước thời hạn, để thặng dư quỹ thời gian về tiến độ cộng với nguồn nhân lực, vật lực hỗ trợ cho các cơ sở tăng tốc để về đích đúng đảm bảo kế hoạch. Vì vậy, công ty luôn duy trì tốt chuỗi sản xuất kinh doanh nội bộ không bị đứt gãy, giữ vững nguồn việc làm, thu nhập ổn định cho trên 350 cán bộ, công nhân viên, người lao động trong bối cảnh dịch bệnh khắp mọi nơi.

Trong năm 2021, toàn Công ty đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa duy trì, tổ chức sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

- Công ty có quân số làm việc lớn, công ty đã thực hiện công tác phòng, chống dịch cho người lao động như thế nào?

- Quan điểm chỉ đạo của Ban Giám đốc công ty là đặt sự an toàn cho cán bộ, công nhân viên và người lao động lên trên hết. Trước tình hình dịch bệnh nêu trên Ban Giám đốc công ty đã thực hiện nhất quán các chủ trương từ vi mô đến vĩ mô. Trong đó, chú trọng công tác quán triệt, tuyên truyền khơi dậy tinh thần đoàn kết, vượt khó, gắn bó, hiệp đồng của cán bộ, công nhân viên gắn với giáo dục truyền thống của công ty qua hơn 51 năm xây dựng và phát triển.

Cán bộ, công nhân viên, người lao động Công ty TNHH MTV Đóng tàu Sơn Hải thực hiện giữ khoảng cách đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trong giờ ăn trưa. Ảnh: Tuấn Hải

Kết hợp với quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp và kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của công ty và từng phân xưởng, chi nhánh. Thực hiện theo phương châm “3 tại chỗ” đó là: Quân số tại chỗ, sản xuất tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Theo đó, thực hiện nghiêm việc cấm trại tại đơn vị để duy trì quân số làm việc, sản xuất. Hàng tuần, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 100% quân số, kịp thời phát hiện những biểu hiện nhiễm bệnh để phòng, chống. Tổ chức sát khuẩn các trang thiết bị, vật tư nhập vào công ty để hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch vào đơn vị.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Đảng ủy công ty đã gửi thư động viên, khen ngợi kịp thời tới cán bộ, công nhân viên toàn công ty và trích quỹ phúc lợi hỗ trợ chi nhánh và trạm miền Trung 315 triệu đồng, kết hợp với hoạt động tri ân người lao động trong Tháng Công nhân 2021, để người lao động yên tâm lao động sản xuất. Ngoài ra, Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã phát động tinh thần tương thân tương ái quyên góp số tiền 28,5 triệu ủng hộ cán bộ, người lao động và gia đình tại Đà Nẵng và chi nhánh phía Nam có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19. Vì vậy, chuỗi sản xuất kinh doanh nội bộ của công ty không bị đứt gãy.

Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch trong tình hình mới, công ty tiếp tục quán triệt cho cán bộ, công nhân viên tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước diễn biến, tình hình dịch. Tiếp tục duy trì thực hiện chủ trương cử cán bộ đầu ngành, thợ lành nghề đồng hành cùng các đơn vị cơ sở trong tổ chức sản xuất, kinh doanh; kết hợp chặt chẽ phòng, chống dịch, giữ gìn đơn vị luôn trong vùng xanh, để bảo vệ an toàn sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên, người lao động yên tâm công tác, có việc làm, thu nhập ổn định, để công ty hoàn thành tốt nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh tốt.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Trần Đức (thực hiện)

Bình luận

ZALO