Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 01:12 GMT+7

Nhiều giải pháp ngăn chặn buôn lậu phế liệu qua biên giới

Biên phòng - Trên khu vực biên giới của tỉnh An Giang, hoạt động vận chuyển trái phép phế liệu qua biên giới thời gian qua diễn biến rất phức tạp, một số đối tượng đã bất chấp quy định của pháp luật để tuồn mặt hàng này qua biên giới. Lực lượng chống buôn lậu BĐBP An Giang đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở, đường sông trên tuyến biên giới, kiên quyết không để phế liệu từ Campuchia đưa sang Việt Nam tiêu thụ.

xuiv_16a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Vĩnh Hội Đông kiểm tra phương tiện chở phế liệu trái phép. Ảnh: Hồ Phúc

Ngày 17-9-2018, Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị số 27/CT-TTg về “Một số giải pháp cấp bách tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất”. Theo đó, kể từ ngày 1-10-2018, phế liệu sẽ không được phép nhập khẩu thông qua các cửa khẩu đường bộ, đường sắt vào Việt Nam.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang chỉ đạo các đơn vị đóng quân trên tuyến biên giới của tỉnh thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, tích cực đấu tranh, ngăn chặn hoạt động mua bán, vận chuyển phế liệu qua biên giới và đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc vi phạm.

Cụ thể, vào lúc 23 giờ 30 phút, ngày 22-10-2018, Tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu Vĩnh Hội Đông, BĐBP An Giang phát hiện một chiếc ghe gỗ trên sông Châu Đốc đang di chuyển từ hướng Campuchia vào Việt Nam không trình báo. Lập tức, Tổ công tác đã dùng ca nô đuổi theo yêu cầu phương tiện dừng lại để kiểm tra. Lúc này trên phương tiện có chở nhiều sắt phế liệu các loại, chủ phương tiện là Trần Văn Thuận (SN 1962), trú tại tỉnh Sóc Trăng, không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp pháp về số phế liệu trên nên lực lượng Biên phòng đã đưa người, phương tiện cùng tang vật về Đồn Biên phòng cửa khẩu Vĩnh Hội Đông để làm rõ sự việc.

Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Vĩnh Hội Đông, cán bộ Biên phòng đã xác định trọng lượng lô hàng sắt phế liệu do Thuận vận chuyển khoảng 35,6 tấn, ước tính tổng trị giá hơn 213 triệu đồng. Hiện, Đồn Biên phòng cửa khẩu Vĩnh Hội Đông đã ra quyết định khởi tố vụ án và bàn giao tang vật, phương tiện cho Công an huyện An Phú (An Giang) để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó, vào khoảng 19 giờ 30 phút, ngày 18-10-2018, trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên sông Châu Đốc - đoạn ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Hội Đông (An Phú, An Giang), Tổ công tác của Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Vĩnh Hội Đông phát hiện một ghe gỗ neo đậu ở khu vực bờ Nam sông Châu Đốc có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra.

Trong quá trình kiểm tra, 2 đối tượng trên phương tiện đã lợi dụng đêm tối bỏ trốn. Kết quả kiểm tra phương tiện, Tổ công tác đã phát hiện 630 cục phế liệu được ép thành khối vuông từ các vỏ lon bia, nước ngọt, trọng lượng gần 15 tấn, ước tính tổng giá trị lô hàng gần 300 triệu đồng. Hiện, vụ việc đang được lực lượng Biên phòng An Giang tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, trước khi có Chỉ thị số 27/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ bên cạnh một số cá nhân, doanh nghiệp chuyên mua bán, vận chuyển các mặt hàng phế liệu như sắt vụn, vỏ lon bia, chai, bình ắc quy cũ... làm thủ tục nhập khẩu qua biên giới tỉnh An Giang, vẫn có không ít đối tượng lợi dụng đêm tối, ít người qua lại vận chuyển trái phép mặt hàng này qua các đường mòn, lối mở và đường sông vào nội địa tiêu thụ.

Đại tá Phan Minh Huyền, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang cho biết: “Tình hình mua bán, vận chuyển phế liệu qua biên giới có dấu hiệu diễn biến phức tạp trong mùa nước nổi năm nay, nhất là sau khi các lực lượng chức năng tăng cường rà soát, kiểm tra mặt hàng này theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Các đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn biên giới cũng đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn, bắt giữ, xử lý kịp thời các vụ vi phạm về vận chuyển trái phép phế liệu qua biên giới”.

fsht_16b
Cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên kiểm tra người và phương tiện qua lại biên giới. Ảnh: Hồ Phúc

Tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, là một trong số những cửa khẩu đường bộ ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long có phát sinh nhập khẩu phế liệu trong thời gian qua, nay đã không có tình trạng ùn ứ hay tồn đọng phế liệu tại cửa khẩu chờ thông quan. Việc các xe tải xếp hàng chờ làm thủ tục nhập khẩu phế liệu cũng không còn xuất hiện kể từ sáng 1-10.

Thiếu tá Phạm Hữu Thục, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên cho biết: “Ngay khi có Chỉ thị số 27/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc không cho nhập khẩu phế liệu qua biên giới, đơn vị cũng đã phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ tại các cửa khẩu tuyên truyền cho các doanh nghiệp và người dân biết về chỉ thị mới này. Đồng thời, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để rà soát thông tin, đối tượng cũng như các biện pháp phối hợp để kiểm tra, kiểm soát hiệu quả việc phế liệu nhập lậu qua địa bàn phụ trách. Từ đầu tháng 10 đến nay, qua kiểm tra, kiểm soát chưa phát hiện được trường hợp nào vận chuyển trái phép phế liệu qua khu vực cửa khẩu”.

Đại tá Phan Minh Huyền thông tin: “Qua thực tế đấu tranh phòng chống buôn lậu thì khi cấm ngả này, các đối tượng buôn lậu sẽ tìm cách đi ngả khác, nắm bắt được quy luật đó, chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan chức năng sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm ngăn chặn buôn lậu phế liệu ngay từ cửa ngõ biên giới. Đặc biệt, trong thời gian tới, dự đoán tình hình vận chuyển trái phép mặt hàng này còn diễn biến rất phức tạp, lực lượng chống buôn lậu BĐBP An Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở, đường sông triệt để không cho phế liệu lọt qua biên giới. Nếu phát hiện có vụ việc vi phạm, chúng tôi kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO