Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 19/06/2024 05:16 GMT+7

Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác dân tộc tại Lai Châu

Biên phòng - Sáng 20-3, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã dẫn đầu Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương kiểm tra kết quả thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 12-3-2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá IX về công tác dân tộc và Chỉ thị 45-CT/TW ngày 23/9/1994 của Ban Bí thư về một số công tác ở vùng dân tộc Mông tại địa bàn tỉnh Lai Châu.

iszt_7
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Trần Đức

Báo cáo tại hội nghị cho biết, tỉnh Lai Châu có 20 dân tộc cùng sinh sống, trong đó có 4 dân tộc rất ít người là Cống, Mảng, La Hủ và Si La. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhiều chương trình, chính sách dân tộc được ban hành và bổ sung nguồn lực để tỉnh thực hiện phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế; đời sống của nhân dân các dân tộc đã được nâng lên. Đồng bào luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách của Nhà nước, phát huy truyền thống đoàn kết, hăng hái lao động, sản xuất, xóa đói giảm nghèo, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội. Quốc phòng-an ninh được củng cố, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo..

Sau 25 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW, kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn tỉnh có bước phát triển, chuyển biến tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần hằng năm; công tác giáo dục-đào tạo, sắp xếp cán bộ, công chức là người dân tộc Mông, là đảng viên trong hệ thống chính trị tăng theo từng năm; từng bước từ bỏ những hủ tục lạc hậu, yên tâm lao động sản xuất, phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc.

6p3t_8
Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trần Đức

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP nhấn mạnh vai trò của BĐBP trong thực hiện đề án “Bảo tồn, phát triển bền vững dân tộc La Hủ” tại Lai Châu. Dân tộc La Hủ sinh sống duy nhất ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, phân bổ tập trung ở 6 xã phía Bắc của huyện, trong đó có 5 xã biên giới là Pa Vệ Sủ, Pa Ủ, Tá Bạ, Ka Lăng và Thu Lũm; phong tục tập quán lạc hậu, ăn ở tạm bợ, sống du canh, du cư, trình độ dân trí thấp…

Sau 9 năm thực hiện Đề án, diện mạo đời sống của đồng bào La Hủ đã được đổi thay. Hệ thống cơ sở hạ tầng đã được nâng lên một bước, giao lưu kinh tế-văn hóa giữa đồng bào La Hủ với các dân tộc, các xã, vùng khác được nâng lên. Các mặt văn hóa, xã hội được chăm lo phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của dân tộc La Hủ đã được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm.

iq34_9
 Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Trần Đức

Kết luận hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai biểu dương những kết quả và nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu trong thực hiện Nghị quyết 24 và Chỉ thị 45. Qua đó, đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc và đạt được những mục tiêu của Nghị quyết 24 và Chỉ thị 45 đã đề ra. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, lòng tin của đồng bào các dân tộc được củng cố.

Đồng thời đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh trong thời gian tới, tỉnh Lai Châu cần tiếp tục quán triệt và xác định vấn đề dân tộc là vấn đề chiến lược lâu dài, là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị; phát huy tính tự lực, tự cường để vươn lên thoát nghèo; kiên quyết đấu tranh với những quan điểm sai trái nhằm thực hiện âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; đồng thời rà soát, tham mưu cho Đảng, Chính phủ chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc theo điều kiện của tỉnh Lai Châu.

Trần Đức

Bình luận

ZALO