Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 07/05/2021 10:37 GMT+7

Nhiều giải pháp gỡ “thẻ vàng”, phát triển nghề cá bền vững

Biên phòng - Những năm gần đây, Đồn Biên phòng Cửa Đại, BĐBP Bến Tre đã triển khai nhiều chương trình, giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm giảm thiểu tình trạng tàu cá của ngư dân trên địa bàn vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản. Nhờ đó mà hiện nay, ngư dân huyện Bình Đại luôn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong quá trình đánh bắt, an tâm bám biển, phát triển nghề cá bền vững.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Đại phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Khu vực biên giới biển huyện Bình Đại có chiều dài 27km, với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển mạnh nghề nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy hải sản. Tại địa phương này, hiện nay có hơn 1.200 tàu cá, trong đó, có 590 phương tiện đánh bắt xa bờ. Với số lượng lớn tàu cá hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản trên biển nên thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Đại luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho ngư dân, đặc biệt là các quy định liên quan đến khai thác thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài.

Ngư dân Phạm Văn Bế, trú tại xã Bình Thắng, huyện Bình Đại chia sẻ: “Trước và sau mỗi chuyến ra khơi, tôi và các ngư dân khác đều được cán bộ Biên phòng tới thăm hỏi và thông tin về những quy định trong khai thác thủy sản, hướng dẫn cách kết nối thông tin liên lạc, xử lý tình huống khi gặp nguy hiểm trên biển, không dùng chất cấm để đánh bắt, không khai thác hải sản thuộc vùng biển nước ngoài... Qua đó, đã giúp chúng tôi nắm rõ hơn về các thủ tục, quy định, vùng biển được đánh bắt, để tránh vi phạm pháp luật và duy trì nghề đánh bắt một cách hiệu quả, bền vững”.

Trong công tác tuyên truyền, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa Đại luôn chú trọng đến việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để đưa pháp luật đến với người dân qua những hoạt động cụ thể như: Thông qua các cuộc họp cán bộ chủ chốt tại các ấp; tổ chức các buổi tuyên truyền, tập trung hay nhỏ lẻ đến từng hộ gia đình; tiến hành cấp phát tờ rơi, tờ gấp và phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thùng loa di động, hệ thống loa phát thanh cấp xã, ấp...

Kết quả trong năm 2020, Đồn Biên phòng Cửa Đại đã tổ chức tuyên truyền tập trung được 105 cuộc với hơn 3.000 lượt người dân tham dự. Đồng thời, cấp phát hơn 2.000 tờ rơi cung cấp những kiến thức cơ bản về biển, đảo, các quy định trong khai thác, đánh bắt trên biển, giải pháp khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu đối với ngành thủy sản Việt Nam.

Ngoài ra, cán bộ Đồn Biên phòng Cửa Đại còn phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền hơn 300 lượt trên Đài Truyền thanh huyện Bình Đại và loa di động. Các hoạt động trên đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho nhân dân, đặc biệt là ngư dân trong các hoạt động đánh bắt trên biển.

Đại úy Võ Văn Lộc, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa Đại cho biết: “Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, ngay từ đầu năm 2020, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền 3 xã Bình Thắng, Thừa Đức và Thới Thuận thuộc huyện Bình Đại thành lập 21 “Tổ tàu thuyền an toàn” và 18 “Tổ nghiệp đoàn nghề cá”.

Các tổ này đi vào hoạt động đã giúp ngư dân chia sẻ thông tin, ngư trường trong quá trình đánh bắt trên biển. Hoặc, khi xảy ra sự cố, các thuyền trưởng liên lạc với nhau để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ sửa chữa, lai dắt phương tiện, không để hậu quả đáng tiếc xảy ra. Đặc biệt, các thành viên tham gia mô hình cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, cũng như tích cực tố giác các hành vi vi phạm pháp luật diễn ra trên biển”.

Ngoài ra, thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa Đại đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động được 533/590 tàu cá đánh bắt xa bờ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Việc lắp đặt thiết bị này đã giúp các cơ quan chức năng kiểm soát tốt hơn tàu cá hoạt động từ vùng bờ ra tới vùng khơi, như: Hành trình của tàu, nhật ký khai thác, vị trí của tàu... Bên cạnh đó, thiết bị còn có chức năng báo khẩn cấp hoặc hiển thị các thông tin về thời tiết nguy hiểm để ngư dân trong quá trình đánh bắt trên biển có thể chủ động ứng phó kịp thời.

Tổ công tác Đồn Biên phòng Cửa Đại tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Hồ Phúc

Trung tá Huỳnh Trung Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại chia sẻ: “Ngoài nâng cao nhận thức về pháp luật cho nhân dân, thời gian qua, Ban Chỉ huy đơn vị đã thành lập các tổ công tác tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá xuất, nhập bến để phát hiện các dấu hiệu của việc đưa phương tiện ra vùng biển nước ngoài như mang theo cờ nước ngoài, sổ kiểm soát giả, biển kiểm soát giả... Đơn vị luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ, giúp đỡ để các ngư dân an tâm bám biển. Tuy nhiên, đối với những trường hợp ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài trong quá trình đánh bắt, chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cụ thể, trong năm 2020, trên địa bàn biên giới huyện Bình Đại có 2 tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Đơn vị đã đề xuất Bộ Chỉ huy BĐBP Bến Tre tham mưu cho UBND tỉnh xử phạt mỗi phương tiện 800 triệu đồng”.

Ông Đỗ Phúc Hậu, ngư dân trú tại xã Bình Thắng khẳng định: “Nhờ nắm và hiểu rõ về pháp luật, thời gian qua, tôi và anh em làm nghề biển trên địa bàn luôn tuân thủ các quy định trong hoạt động khai thác, kiên quyết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Đồng thời, luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO