Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 05:11 GMT+7

Nhiều giải pháp đột phá trong thực hiện công tác dân tộc của BĐBP Lào Cai

Biên phòng - Thực hiện Chỉ thị số 572-CT/QUTW ngày 5/10/2012 của Quân ủy Trung ương “Về Quân đội thực hiện công tác dân tộc trong tình hình mới”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã có nhiều giải pháp phù hợp, thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc tại đơn vị và trong địa bàn biên giới, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Cán bộ Đồn Biên phòng Si Ma Cai xuống địa bàn khảo sát, hướng dẫn bà con phát triển chăn nuôi để xóa đói giảm nghèo. Ảnh: Trọng Thành

Tiếp thêm sức mạnh cho các tổ chức Đảng ở cơ sở

Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Lào Cai cho biết: Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai và cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP tỉnh đã tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp thực hiện nhiều giải pháp nhằm xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, đủ số lượng, có chất lượng, hoạt động hiệu quả. Đồng thời, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ Biên phòng tăng cường xã, cán bộ tham gia cấp ủy tại địa phương, đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản, tổ dân phố ở biên giới và đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình khu vực biên giới.

Hiện nay, BĐBP Lào Cai có 4 đồng chí là Đồn trưởng, Chính trị viên đồn Biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, thành phố biên giới; 12 cán bộ tham gia cấp ủy các xã, phường, thị trấn biên giới; 13 cán bộ Biên phòng giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã, phường, thị trấn biên giới; phân công 109 cán bộ, đảng viên tham gia sinh hoạt tại 109 chi bộ thôn, bản biên giới và 361 đảng viên phụ trách 1.713 hộ gia đình ở khu vực biên giới.

Theo đánh giá của cấp ủy, chính quyền địa phương, thời gian qua, các cán bộ Biên phòng tăng cường về cơ sở đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức Đảng, các tổ chức đoàn thể; tham mưu xây dựng, ban hành các nghị quyết lãnh đạo sát với tình hình thực tế, tập trung vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững gắn với củng cố quốc phòng - an ninh ở địa phương; làm tốt công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên... Đội ngũ cán bộ Biên phòng cũng là cầu nối quan trọng góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với cấp ủy, chỉ huy các đồn Biên phòng.

Với sự giúp sức của những đảng viên mang quân hàm xanh, trong 10 năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trên địa bàn biên giới tỉnh Lào Cai đã củng cố được 52 HĐND cấp xã, phường, thị trấn biên giới; 508 Chi hội Cựu chiến binh; 317 Chi hội Phụ nữ; 524 tổ chức Đoàn Thanh niên; 525 Hội Nông dân; 52 Hội Người cao tuổi; thành lập mới 14 chi bộ, xóa được 14 thôn, bản “trắng” đảng viên; kết nạp 1.116 đảng viên mới.

Giúp dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới

Để giúp nhân dân trên địa bàn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai và các đồn Biên phòng đã phối hợp với các ngành, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án, đề án; tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng kinh tế trang trại, tập trung, phát huy thế mạnh của địa phương; lựa chọn xây dựng các mô hình giúp dân phù hợp trên địa bàn biên giới...

Không những hỗ trợ về cây, con giống, các đơn vị cũng cử cán bộ, chiến sĩ giúp bà con làm chuồng trại, hướng dẫn, chia sẻ kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, công tác thú y... Từ nguồn hỗ trợ đó, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo bền vững, vươn lên khá giả, có nhà cửa khang trang.

Bên cạnh đó, thực hiện phong trào “BĐBP chung tay xây dựng nông thôn mới”, BĐBP Lào Cai đã tích cực giúp chính quyền địa phương hoàn thành các tiêu chí quan trọng như xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, đảm bảo an ninh - quốc phòng, giao thông, môi trường, giáo dục, y tế... Nhờ sự chung tay, góp sức của những người lính Biên phòng, diện mạo nông thôn các xã, phường, thị trấn biên giới đã thay đổi tích cực, ngày càng khởi sắc. Đến nay, đã có 13/26 xã, phường, thị trấn trên địa bàn biên giới tỉnh Lào Cai hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới.

Theo thống kê của BĐBP Lào Cai, từ năm 2012 đến nay, các đơn vị đã trao tặng cây, con giống, phân bón cho các hộ nghèo trên địa bàn với tổng trị giá gần 2,2 tỷ đồng; tham gia giúp dân hơn 3.000 ngày công lao động sản xuất, phát triển kinh tế; giúp các địa phương làm 2,32km đường bê tông với giá trị trên 564 triệu đồng; tham gia hơn 1.000 ngày công tu sửa 103,23km đường giao thông và 31,3km kênh mương thủy lợi; phối hợp xây dựng 2 nhà văn hóa thôn với trị giá 700 triệu đồng; phối hợp xây dựng 1 công trình nước sạch trị giá 500 triệu đồng...

Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số

Theo Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, những năm qua, đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số trong BĐBP Lào Cai từng bước được củng cố cả về số lượng và chất lượng. Nhiều đồng chí được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm công tác, tâm huyết với công việc; phát huy tốt vai trò của mình trong thực hiện nhiệm vụ. Một số đồng chí đã và đang giữ những cương vị chủ chốt, có uy tín và hoàn thành tốt chức trách được giao. Hiện nay, BĐBP Lào Cai có 1 đồng chí giữ chức vụ chỉ huy cấp phòng, 11 đồng chí giữ chức vụ chỉ huy cấp đồn là người dân tộc thiểu số.

Để phát huy hơn nữa vai trò của đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã xây dựng quy hoạch đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số trong BĐBP Lào Cai giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo. Trong đó, chú trọng công tác bồi dưỡng, bố trí cán bộ người dân tộc thiểu số phù hợp với sở trường, năng lực công tác để đội ngũ này phát huy tốt nhất khả năng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, thường xuyên quan tâm thực hiện tốt chính sách dân tộc đối với cán bộ, chiến sĩ là người dân tộc thiểu số, nhất là với những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn.

10 năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã tuyển chọn được 944 thanh niên là con em các dân tộc thiểu số trong tỉnh nhập ngũ vào lực lượng BĐBP; cử đi đào tạo, bồi dưỡng và học nghề ở các học viện, nhà trường trong Quân đội được 70 đồng chí; kết nạp được 48 đảng viên mới là quân nhân người dân tộc thiểu số. BĐBP Lào Cai đã hỗ trợ 46 cán bộ, chiến sĩ người dân tộc thiểu số xây dựng nhà “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”, “Nhà đồng đội”; hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng cho các đồng chí mắc bệnh hiểm nghèo, hiếm muộn.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO