Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 06:28 GMT+7

Nhiều đột phá trong cải cách thủ tục hành chính và quản lý cửa khẩu

Biên phòng - Những năm qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về cải cách hành chính quân sự và ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Những đột phá này đã tạo nhiều chuyển biến quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới.

Cán bộ Ban Chỉ huy BPCK cảng Hải Phòng thực hiện thủ tục nhập bến cho doanh nghiệp qua hệ thống internet. Ảnh: Duy Khiêm

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế, cảng biển giữ vai trò quan trọng trong giao lưu, thông thương hàng hóa giữa Việt Nam và các quốc gia khác. Bởi vậy, Bộ Tư lệnh BĐBP xác định cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là yếu tố quan trọng tạo sự thông thoáng cho công tác quản lý, kiểm soát xuất nhập cảnh (XNC) nói riêng và hoạt động vận tải biển nói chung, góp phần tích cực thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Hơn 10 năm trở lại đây, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng Hải Phòng, BĐBP Hải Phòng đã thực hiện chủ trương của Chính phủ trong cải cách TTHC. Đơn vị đã tích cực thực hiện các khâu đột phá trong cải cách TTHC để giữ vai trò là nơi giao thương quốc tế quan trọng nhất của khu vực phía Bắc.

Chính vì vậy, từ năm 2007 đến nay, Ban Chỉ huy BPCK cảng Hải Phòng từng bước cải tiến quy trình, thủ tục, ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện khai báo thủ tục biên phòng điện tử đối với các đại lý, hãng tàu, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa.

Hiện nay, việc khai báo hồ sơ XNC, xuất nhập khẩu được thực hiện qua mạng internet đảm bảo nhanh gọn, giảm được chi phí, thời gian tàu chờ tại cầu cảng.

Thiếu tá Nguyễn Văn Đạt, Đội trưởng Đội thủ tục Biên phòng, Ban Chỉ huy BPCK cảng Hải Phòng cho biết: “Trước đây, khi chưa thực hiện thủ tục Biên phòng điện tử qua Cổng thông tin điện tử Biên phòng, việc tiến hành thủ tục XNC cho tàu ra vào cảng Hải Phòng rất phức tạp, phải qua nhiều bước, nhiều cửa và nhiều loại giấy tờ. Đại lý hàng hải trước khi tàu vào cảng phải đi lại 5 đến 6 lần, xuất trình 27 loại giấy tờ và nộp 36 loại giấy tờ cho 6 cơ quan khác nhau ở cảng, kê khai và niêm phong 16 loại dụng cụ cấm dùng tại cảng. Đối với thủ tục Biên phòng lúc đó, việc kiểm tra giấy tờ và kiểm soát người, phương tiện diễn ra nhiều nơi, nhiều lúc, mất nhiều thời gian, gây phiền hà, phức tạp, hạn chế hoạt động lưu thông qua cảng. Khi bắt đầu thực hiện cải cách TTHC, đơn vị đã tập trung rà soát các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động XNC, đăng ký, quản lý người, phương tiện hoạt động tại cửa khẩu cảng biển. Từ đó, mạnh dạn tham mưu cho cấp trên và các cơ quan có liên quan tiến hành cải cách, loại bỏ những thủ tục không cần thiết”.

Nhờ ứng dụng khoa học công nghệ và những nỗ lực của Ban Chỉ huy BPCK cảng Hải Phòng nên đã rút ngắn được thời gian hoàn thành thủ tục XNC tại cảng. Nếu như trước đây, hoàn thành thủ tục cho một con tàu mất 10 phút thì từ khi đơn vị triển khai thủ tục Biên phòng điện tử, công việc này chỉ cần 2 phút. Qua đó, đã cắt giảm toàn bộ thời gian chờ hoàn thành thủ tục của phương tiện; thủ tục Biên phòng được hoàn thành trước khi tàu đến cảng.

Người làm thủ tục Biên phòng điện tử chỉ cần có máy tính kết nối internet là có thể làm thủ tục ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào; tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, chờ kết quả của người làm thủ tục, tránh việc tiếp xúc trực tiếp giữa người làm thủ tục và cán bộ Biên phòng; tiết kiệm chi phí neo đậu, bến bãi, hao mòn máy móc phương tiện, giải phóng tàu nhanh, giúp cho các doanh nghiệp khai thác tối đa công năng của cầu, bến cảng.

Trung bình mỗi năm, đơn vị thực hiện thủ tục Biên phòng điện tử cảng biển cho 4.000 lượt tàu XNC, chuyển cảng được thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm cho doanh nghiệp hàng nghìn tỷ đồng. Việc truy cập, khai thác, sử dụng vào hệ thống còn giúp nắm được tình hình tàu, kế hoạch tàu đến, đi trong địa bàn quản lý sau khi cán bộ thủ tục hoàn thành thủ tục XNC, chuyển cảng đi, đến cho tàu.

Đối với các doanh nghiệp, họ cũng nhận thấy rất rõ tiện ích của việc cải cách TTHC tại cảng Hải Phòng bởi các đại lý hàng hải có thể khai báo thủ tục bất cứ ở đâu, khi tàu cập cảng có thể tiến hành bốc dỡ hàng hóa, công nhân và những người có nhu cầu làm việc không phải chờ đợi, giảm thời gian bốc dỡ hàng tại cảng cũng như việc đi lại của đại lý tàu.

Trung tá Nguyễn Văn Lập, Chính trị viên Ban Chỉ huy BPCK cảng Hải Phòng cho biết: “Đơn vị đã quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản của cấp trên và các văn bản liên quan đến nhiệm vụ công tác biên phòng, nhiệm vụ cải cách hành chính bảo đảm kịp thời, nghiêm túc, hiệu quả. BPCK cảng Hải Phòng thường xuyên phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cảng duy trì thực hiện nghiêm túc quy định làm thủ tục cho tàu thuyền đến, rời cảng theo Cơ chế một cửa liên thông tại trụ sở của cảng vụ hàng hải; thực hiện cắt giảm các bản khai không cần thiết trong thành phần hồ sơ thủ tục Biên phòng (cắt giảm từ 9 loại xuống còn 5 loại). Công tác tiếp nhận, xử lý hồ sơ xin cấp thị thực và Giấy phép đi bờ cho thuyền viên nước ngoài được ứng dụng theo phương thức điện tử thông qua Cổng thông tin điện tử Biên phòng kết nối với Cổng thông tin một cửa quốc gia. Việc làm này đã được các cơ quan, doanh nghiệp, nhất là các chủ tàu, chủ hàng ủng hộ và đánh giá cao”.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO