Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 07:42 GMT+7

Nhiều đóng góp thiết thực trong thực hiện Luật Sĩ quan

Biên phòng - Chiều 24/8, Bộ Tham mưu BĐBP đã tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Luật Sĩ quan QĐND Việt Nam (gọi tắt là Luật Sĩ quan). Thiếu tướng Trần Hải Bình, Bí thư Đảng ủy Bộ Tham mưu, Phó Tham mưu trưởng BĐBP dự và chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tướng Trần Hải Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Mai Anh

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trên cơ sở các điều Luật Sĩ quan, Đảng ủy, Bộ Tham mưu BĐBP đã cụ thể hóa các nội dung của Luật Sĩ quan và các văn bản hướng dẫn của cấp trên vào trong nghị quyết, kế hoạch, chương trình, phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị; lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc; tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ nắm chắc, hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của Luật Sĩ quan. Qua đó đã phát huy tốt trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cán bộ và Luật Sĩ quan góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, Đảng ủy Bộ Tham mưu đã xây dựng Kế hoạch số 725-KH/ĐU ngày 15/12/2021 về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nhận xét, đánh giá cán bộ; lãnh đạo thực hiện tốt công tác cán bộ; xây dựng đội ngũ cán bộ đủ về số lượng, cơ cấu, từng bước nâng cao về chất lượng; làm tốt việc quy hoạch đội ngũ cán bộ và kịp thời bổ sung, kiện toàn để đảm bảo tính ổn định, lâu dài; chấp hành nghiêm quy chế lãnh đạo công tác cán bộ; thực hiện công khai, dân chủ, đúng quy trình công tác cán bộ; tập trung rà soát, thẩm tra lịch sử chính trị trong tuyển dụng đầu vào đối với sĩ quan; bổ nhiệm, luân chuyển, điều động cán bộ đúng tiêu chuẩn chức vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; vận dụng tối đa các chế độ, chính sách đối với cán bộ đang công tác và cán bộ trước khi chuyển ra.

Bộ Tham mưu BĐBP đã tích cực tham gia, đóng góp ý kiến vào các văn bản quy phạm pháp luật, như: Đề án xây dựng lực lượng BĐBP qua các giai đoạn phù hợp với tình hình và yêu cầu nhiệm vụ; tác động, chi phối trực tiếp đến các mặt công tác, hoạt động của BĐBP. Đảng ủy, Bộ Tham mưu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan chuyên môn nghiên cứu, tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP báo cáo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng 2 Đề án, góp phần hoàn thiện hệ thống tổ chức của lực lượng BĐBP; là cơ sở để quy hoạch, đào tạo, bố trí, sử dụng cán bộ; xây dựng BĐBP cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số thành phần tiến thẳng lên hiện đại. Đồng thời, tham mưu Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đề xuất, báo cáo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng ban hành Quyết định điều chỉnh tổ chức và Quyết định ban hành biểu tổ chức, biên chế khối Cơ quan Bộ Tư lệnh...

Thiếu tướng Trần Hải Bình trao tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật Sĩ quan. Ảnh: Mai Anh

Từ những vướng mắc, khó khăn trong thực hiện Luật Sĩ quan và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật, tham luận và báo cáo của Bộ Tham mưu tại hội nghị đã đề xuất một số nội dung xem xét như: Chế độ về độ tuổi phục vụ tại ngũ của sĩ quan còn chưa thiết thực; chế độ ưu đãi và mức tiền lương như hiện nay là chưa phù hợp và chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của cuộc sống, nhất là đội ngũ sĩ quan trẻ; chế độ hưởng nhà ở và ưu tiên hỗ trợ về nhà ở xã hội theo Luật Sĩ quan và các chế độ đối với sĩ quan tại ngũ, sĩ quan thôi phục vụ tại ngũ còn bất cập; thời gian phục vụ đối với các chức danh làm khoa học cũng cần phải xem xét để đỡ lãng phí nguồn nhân lực...

Kết luận hội nghị, Thiếu tướng Trần Hải Bình đề nghị các phòng, ban, đơn vị liên quan tiếp tục cho ý kiến về sửa đổi Luật Sĩ quan và có báo cáo chuyển về Phòng Chính trị của Bộ Tham mưu để tổng hợp báo cáo lên cấp trên. Các đơn vị tiếp tục nghiên cứu, bám, nắm, lấy Luật Công an nhân dân làm cơ sở để góp ý vào Luật Sĩ quan nhằm phục vụ hiệu quả cho đặc thù riêng của lực lượng BĐBP.

Tại hội nghị, Bộ Tham mưu BĐBP đã tặng giấy khen cho 3 tập thể và 2 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật Sĩ quan.

Duy Khiêm

Bình luận

ZALO