Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 18/06/2021 12:26 GMT+7

Nhiều địa phương thiệt hại do mưa tuyết

Biên phòng - Từ ngày 23-1 đến nay, các tỉnh miền núi phía Bắc xảy ra rét đậm, rét hại, kèm theo mưa tuyết trên diện rộng đã gây thiệt hại về cây trồng, vật nuôi. Ngay tại Thủ đô Hà Nội lần đầu tiên ghi nhận có băng tuyết tại Vườn Quốc gia Ba Vì.

img-0725
Các địa phương miền núi phía Bắc chìm trong băng tuyết. Ảnh: Nguyễn Hoa

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, đến sáng 26-1 đã có 2.000 con gia súc bị chết, nhiều nhất là Quảng Ninh, Lào Cai, Hòa Bình.

Ngoài ra, gần 3.000 ha hoa màu và 217 ha cây công nghiệp ngắn ngày bị thiệt hại (Lào Cai). Nhiều đoạn đường giao thông bị tê liệt, một số xã phải ngừng cấp điện do ảnh hưởng của mưa tuyết. Hiện các địa phương vẫn tiếp tục khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống rét và khắc phục hậu quả do đợt rét hại gây ra.

imgp0542
Vườn rau bị tuyết phủ trắng. Ảnh: Việt Lào

Lai Châu: Nhiệt độ xuống dưới -2,6 độ C 

Tại tỉnh Lai Châu, do ảnh hưởng của khối không khí lạnh có cường độ mạnh, từ ngày 23-1, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra rét đậm, rét hại. Ngày 24-1, nhiệt độ không khí trung bình ở các nơi phổ biến xuống dưới 6 độ C, vùng núi cao có nơi xuống dưới 0 độ C (vùng cao huyện Sìn Hồ đã xuống đến – 0,6 độ C). Ngày 25-1 (7h), nhiệt độ không khí các nơi phổ biến xuống dưới 3 độ C (Sìn Hồ đã xuống dưới -2,6 độ C, đã có hiện tượng băng giá. Do tập quán chăn nuôi thả rông của nhân dân, một số hộ chưa kịp di chuyển đàn gia súc về chuồng nên đã có 46 đại gia súc chết. 

Ngay sau khi nhận được dự báo, cảnh báo tình hình thời tiết và thiên tai của Đài Khí tượng thủy văn, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các địa phương trên địa bàn triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi. Hiện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các huyện đã cử cán bộ chuyên môn xuống các địa bàn hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng chống rét cho người, vật nuôi và cây trồng.

Lào Cai: 52 xã bị mưa tuyết che phủ

Do không khí lạnh tăng cường, từ đêm 23-1, trên địa bàn tỉnh Lào Cai trời chuyển gió và nhiệt độ xuống thấp đột ngột. Khoảng 1 h ngày 24-1, trên địa bàn các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Bát Xát, Sa Pa, Mường Khương nhiệt độ xuống rất thấp từ 2 đến 4 độ C, thấp nhất là -2 đến -4 độ C. 

Đến 9 giờ ngày 25-1, đã có 52 xã, thị trấn thuộc 6/9 huyện, thành phố đã bị mưa tuyết che phủ. Đây là hiện tượng chưa từng có tại TP Lào Cai, các huyện Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai, Bát Xát vì vậy, mưa tuyết đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân trong vùng. Đã có 93 con gia súc bị chết; trên 600ha hoa màu bị ảnh hưởng; hơn 67ha cây dược liệu bị thiệt hại; 10.000 ha rừng trong đó có khoảng 2.700 ha rừng mới trồng năm 2015 bị băng tuyết che phủ. Ước thiệt hại khoảng 5 tỉ đồng.

Hiện tại quốc lộ 4D khu vực Thác Bạc tới đèo Ô Quy Hồ, tỉnh Lào Cai (giáp địa phận tỉnh Lai Châu), do có băng tuyết, không đảm bảo an toàn nên có khoảng 30 xe tải và xe khách phải đỗ ở khu vực này.

Trước diễn biến của thời tiết, ngày 24-1, UBND tỉnh đã có công điện chỉ đạo các sở, ban ngành và UBND các huyện khẩn trương thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống rét cho người, cây trồng, vật nuôi. UBND các huyện đã cử đoàn công tác xuống các xã, thôn, bản để tổ chức chỉ đạo phòng chống rét. Riêng huyện Sa Pa đã thành lập 117 tổ công tác trực tiếp xuống 117 thôn, bản, tổ dân phố tiến hành vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống đói rét cho cây trồng và vật nuôi, đồng thời nắm bắt tình hình và thường xuyên báo cáo về ban chỉ đạo huyện. Các địa phương trong huyện đã tổ chức di chuyển được 1.084 con trâu bò thuộc 463 hộ xuống các vùng có khí hậu ấm hơn. 

imgp0618
Người dân lùa trâu bò về nhà tránh rét. Ảnh: Việt Lào

Đối với công tác đảm bảo an toàn giao thông, Sở Giao thông Vận tải Lào Cai tổ chức trực đảm bảo giao thông 24/24 giờ, tập kết vật liệu, máy móc, duy trì nhân lực tại các tuyến đường trọng yếu và tổ chức phân luồng giao thông hợp lý.

Sơn La: Một số xã phải ngưng cấp điện do băng tuyết

Do ảnh hưởng của không khí mạnh có cường độ rất mạnh, từ đêm 22 đến 25-1, tỉnh Sơn La có mưa, mưa vừa, có nơi rất to.

Nhiệt độ lúc 13 giờ ngày 24-1 đã hạ xuống rất thấp như ở huyện Mộc Châu – 0,5 độ C, Bắc Yên 2,5 độ C, Cò Nòi 2,6 độ C, Sơn La 2,8 độ C và đã xảy ra rét hại ở hầu hết các nơi trong tỉnh. Đêm 24-1, băng giá và mưa tuyết xuất hiện ở Mộc Châu, Vân Hồ, Bắc Yên và các vùng núi cao. Ngày hôm nay, nhiệt độ không khí vẫn ở mức thấp dưới 10 độ C.

Ngày 25-1, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La đã thành lập 3 đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống rét hại, băng giá tại một số huyện trọng điểm trong địa bàn tỉnh. Theo số liệu thống kê đến chiều ngày 25-1, đã có 89 con gia súc bị chết. 9 xã ở các huyện Bắc Yên, Phù yên, Thuận Châu phải ngừng cấp điện do mưa, tuyết rơi, đóng băng làm nhiều đoạn trên đường dây điện bị đứt dây.

img-0728
Nhiều tuyến đường bị tuyết phủ trắng gây trơn trượt khi lưu thông. Ảnh: Nguyễn Hoa

Yên Bái: Mặt ruộng bị đóng băng

Những ngày qua, rét hại xảy ra trên diện rộng, khu vực phía Tây của tỉnh Yên Bái. Các huyện Văn Chấn, Nghĩa Lộ, Trạm Tấu, Mù Căng Chải đã xảy ra mưa tuyết, mưa đá và mưa băng kết từ ngày 23-1. Hôm nay, 26-1, nhiệt độ thấp nhất đo được tại huyện Mù Căng Chải là 4 độ C, cao hơn do với ngày hôm qua 3 độ C. Dự báo trong ngày 27 và 28 nhiệt độ ở tỉnh Yên Bái có tăng lên nhưng vẫn trong trạng thái rét với nhiệt độ dao động từ 10 đến 16 độ C.

Hiện tỉnh Yên Bái chưa ghi nhận thiệt hại về người và nhà cửa. Tuy nhiên rét hại đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân. Tại các xã khu II của huyện Mù Căng Chải, mưa tuyết đã vùi lấp toàn bộ diện tích hoa màu của nhân dân, mặt ruộng đang có hiện tượng đóng băng. Hàng chục con trâu bò bị chết.

Tuyến Quốc lộ 32 từ Ngã Ba Kim đi lên đỉnh đèo Khau Phạ, huyện Mù Căng Chải có tuyết bao phủ dày 5cm. Tuyến đường điện đi bản Phình Hồ, xã Dế Xu Phình, huyện Mù Căng Chải bị cây đổ đè lên làm hư hỏng đường dây điện.

Mẫu Sơn, Lạng Sơn: Tuyết rơi dày 10cm

Từ đêm 23-1, tại Mẫu Sơn, Lạng Sơn tuyết rơi dày. Toàn bộ vùng núi Mẫu Sơn từ chân núi trở lên bị phủ trắng bởi băng tuyết. Nhiệt độ tại ddaya giảm xuống -4 độ C. Theo người dân ở đây, 40 năm nay mới có trận mưa tuyết dày như thế này, khoảng 10cm. Rất đông khách du lịch đổ về Mẫu Sơn chiêm ngưỡng băng tuyết khiến cho đường lên đỉnh núi này bị tắc nghẽn. Hầu hết du khách phải đi bộ từ dưới chân núi. 

img-0727-1
Du khách lên núi Mẫu Sơn ngắm tuyết phải đi bộ khoảng 4km. Ảnh: Hoa Hảo

Hà Giang: Mưa tuyết làm đảo lộn cuộc sống

Sáng 24-1, mưa tuyết, băng giá đã xuất hiện ở các huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang. Nhiệt độ tại các xã có lúc giảm ở xuống mức -4 độ C.

nsx9_20160125-065925
Một gốc cây ở Đồn BP Xín Mần, Hà Giang bị tuyết phủ trắng. Ảnh: Huy Thái

Các tuyến đường từ thị trấn đi các xã biên giới đều bị phủ băng tuyết, gây khó khăn cho lưu thông. Nhiều diện tích hoa màu, vườn rau của người dân bị ngậm tuyết trắng. Không ai đi ra ngoài nếu không có việc thật sự cần thiết. Trong sáng nay, hiện tượng băng tuyết không còn, nhiệt độ có tăng lên tuy nhiên,trời đổ mưa gây rét buốt hơn.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO