Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 10:19 GMT+7

Nhiều địa phương phong tỏa, truy vết cách ly, tăng cường phòng dịch

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các địa phương đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch.

Một chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Hưng Yên. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Hưng Yên: Lái xe tuyến Bắc-Nam mắc Covid-19

Sau khi phát hiện anh P.V.N, sinh năm 1990, là lái xe tuyến Bắc-Nam dương tính với SARS-CoV-2 trưa 29-6, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên đã tiến hành phong tỏa nơi ở của anh này ở thôn Nghĩa Giang, xã Toàn Thắng từ 13 giờ ngày 29-6.

Khu vực phong tỏa có diện tích khoảng 6.700m2, gồm 21 hộ với 76 nhân khẩu. Ngoài thành lập các chốt kiểm soát tại khu vực phong tỏa, lực lượng chức năng xã Toàn Thắng lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn.

Huyện Kim Động cũng đang tiến hành truy vết thần tốc các trường hợp có liên quan đến anh P.V.N; đồng thời cử cán bộ Trạm y tế thực hiện tư vấn, hướng dẫn cách ly tại nhà các đối tượng tiếp xúc gần để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, ngày 26-6, huyện Kim Động đã thực hiện phong tỏa đối với thôn Bình Đôi, xã Vũ Xá, gồm khoảng 375 hộ dân với 1.234 nhân khẩu sau khi phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở địa phương này.

Từ ngày 26-6 đến chiều 29-6, tại Kim Động đã có 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Toàn tỉnh Hưng Yên đã ghi nhận 56 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tính từ ngày 21-6 đến chiều 29-6.

Nghệ An: Nhiều ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan chợ đầu mối Vinh

Theo thông tin từ Sở Y tế Nghệ An, trước diễn biến dịch phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, đặc biệt là việc tiếp tục xuất hiện thêm các trường hợp dương tính liên quan đến chợ đầu mối thành phố Vinh, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã cử đoàn công tác vào Nghệ An nghiên cứu, hỗ trợ truy vết, điều tra dịch tễ và tìm các nguồn lây để có các giải pháp phù hợp kiềm chế tốc độ lây lan dịch bệnh.

Từ ngày 30-6, Nghệ An sẽ triển khai đợt truy vết diện rộng trên phạm vi toàn tỉnh những người liên quan đến chợ đầu mối thành phố Vinh.

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An, cho biết thêm từ 7 giờ đến 19 giờ ngày 29-6 tại Nghệ An đã phát hiện thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, có địa chỉ ở thành phố Vinh, huyện Nghi Lộc và huyện Diễn Châu.

Như vậy, đến 19 giờ ngày 29-6, Nghệ An đã có 96 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó thành phố Vinh 61 trường hợp, huyện Diễn Châu 14 trường hợp, số còn lại ở các huyện, thị xã khác trong tỉnh.

Tuyến đường đi vào chợ Ga Vinh bị phong tỏa ngay sau khi phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan. Ảnh: Nguyễn Văn Nhật/TTXVN

Ngay sau khi có thông tin về các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, chính quyền địa phương, ngành y tế, công an đã khẩn trương rà soát, truy vết đến từng hộ gia đình và tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Ủy ban Nhân dân phường Quán Bàu, thành phố Vinh thông báo tiến hành phong tỏa các khu chung cư Kim Thi, Phú Mỹ Trung và một số hộ dân cư trên địa bàn nơi các ca dương tính sống; Ủy ban Nhân dân xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, yêu cầu người dân xóm Trường Phú không được ra khỏi nhà.

Chiều 29-6, Sở Y tế Nghệ An cũng có thông báo khẩn về những địa điểm có liên quan đến các ca dương tính. Cụ thể là: Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An (khu vực xét nghiệm sàng lọc Covid-19) từ 7 giờ đến 9 giờ 30 phút ngày 25-6; khoa Sản tầng 3 từ 9 giờ 30 ngày 25-6 đến 15 giờ ngày 26-6; căng tin Viện Hoa, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An từ 7 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút ngày 26-6; lò mổ nhà bà Nhì đường Ngô Đức Kế và lò mổ Liệu Hải (ở sau trạm xá phường Vinh Tân, thành phố Vinh) từ ngày 14-6 đến ngày 25-6.

Sở Y tế Nghệ An đề nghị tất cả người dân đến các địa điểm trên liên hệ ngay với trạm y tế xã, phường nơi gần nhất để được hỗ trợ; gọi điện đến đường dây nóng của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An và cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình.

Phú Yên ghi nhận nhiều ca nhiễm trong cộng đồng

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khi liên tiếp ghi nhận nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, tỉnh Phú Yên đã khẩn trương triển khai thêm nhiều giải pháp để ngăn chặn lây lan của dịch bệnh.

Chiều 29-6, Ủy ban Nhân dân thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, đã quyết định tạm dừng chợ truyền thống Tân Hiệp, phường 2 để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là chợ truyền thống thứ 2 trên địa bàn thành phố phải tạm dừng hoạt động do trước đó đã có trường hợp dương tính có lịch sử tiếp xúc phức tạp tại các chợ.

Trước đó, ngày 28-6 chợ Tuy Hòa, phường 4 đã phải tạm dừng hoạt động, hơn 500 tiểu thương kinh doanh hàng thiết yếu tại chợ đã được xét nghiệm và ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ủy ban Nhân dân thành phố Tuy Hòa ra quyết định phong tỏa thêm 3 khu vực đó là tổ tự quản số 8, tổ tự quản số 12 (phường 1) và khu vực xung quanh nhà số 52 Trương Định (phường 8).

Huyện Tuy An cũng đã phong tỏa 1 khu vực (thôn Tân Hòa, xã An Hòa Hải) do có ca lây nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên tại huyện để triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.

Chiều 29-6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên cũng đã ban hành Quyết định số 876/QĐ phê duyệt 4 khách sạn trên địa bàn thành phố Tuy Hòa đủ điều kiện để thành lập cơ sở cách ly y tế tập trung gồm Khách sạn Sài Gòn-Phú Yên, số 541 Trần Hưng Đạo, Phường 6; khách sạn Royal Khanh, địa chỉ 68 Nguyễn Huệ, Phường 5; khách sạn Sunflower, địa chỉ 341 Lê Duẩn và 02 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 7; khách sạn Tiến Phát, đại lộ Hùng Vương, thôn Chính Nghĩa, xã An Phú, thành phố Tuy Hòa.

Đến ngày 29-6, Phú Yên ghi nhận 83 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại thành phố Tuy Hòa, thị xã Đông Hòa, hai huyện Sơn Hòa và Tuy An. Hiện Phú Yên đã phong tỏa 25 khu vực có ca dương tính, trong đó thành phố Tuy Hòa 13 khu vực.

Tỉnh Phú Yên đang khẩn trương truy vết, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm; tiếp tục xử lý môi trường tại các chợ truyền thống và nơi có nguy cơ cao. Sở Giao thông Vận tải tỉnh Phú Yên cũng đã phối hợp với cơ quan y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho lái xe các đơn vị vận tải hàng hóa.

Đắk Lắk giám sát người và phương tiện di chuyển về từ vùng có dịch

Chiều 29-6, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp trực tuyến với các địa phương và các sở, ngành để tăng cường biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, đặc biệt sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19 mới là BN15921 được Bộ Y tế công bố vào ngày 28-6.

Tại cuộc họp, các địa phương, đơn vị đã báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua. Trong số đó, nhiều ý kiến tập trung phân tích về vấn đề giám sát người và phương tiện di chuyển về từ vùng có dịch.

Mặc dù ngày 16-6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã ban hành công văn số 5339, nêu rõ tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe taxi, xe du lịch từ tỉnh Đắk Lắk đến các địa bàn có dịch như Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát mạnh ở nhiều tỉnh, thành phố trong những ngày qua, đại diện nhiều đơn vị như huyện Krông Bông, Cư Kuin, Lắk, Công an tỉnh đều nêu lên thực trạng khó kiểm soát hoạt động vận chuyển người từ vùng có dịch về Đắk Lắk, nhất là đối với các phương tiện như xe khách, xe hợp đồng, taxi, xe ôtô và xe máy cá nhân, thậm chí có dấu hiệu nhà xe hợp thức hóa giấy tờ để vận tải hành khách từ các vùng dịch về địa phương.

Bà H’Yim Kđoh, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, phát biểu tại cuộc họp về tình hình dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Trước thực trạng trên, huyện Ea Kar (giáp ranh tỉnh Phú Yên) và huyện Lắk (giáp ranh tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng) đề xuất thành lập thêm các chốt kiểm soát dịch Covid-19 để tăng cường giám sát đối với người và phương tiện di chuyển về từ các vùng có dịch.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđoh cho rằng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, dự báo trong thời gian tới, người và phương tiện từ các vùng có dịch về Đắk Lắk tiếp tục gia tăng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk sẽ làm việc với các địa phương và sở, ngành liên quan nhằm đưa ra phương án phù hợp với tình hình thực tế để vừa kiểm soát được dịch bệnh vừa đảm bảo các điều kiện phát triển kinh tế trong tình hình mới. Tỉnh sẽ xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Bà H’Yim Kđoh cũng giao huyện Ea Kar và huyện Lắk phối hợp với các ngành chức năng xem xét phương án để thành lập thêm các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Quốc lộ 27 và các tuyến đường từ Đắk Lắk đi Phú Yên để kiểm soát người và phương tiện di chuyển về từ các vùng có dịch.

Bên cạnh đó, bà yêu cầu các địa phương phát huy tốt vai trò của các Tổ Covid-19 ở cộng đồng nhằm kịp thời phát hiện, giám sát, báo cáo nhanh tình hình người di chuyển về từ vùng dịch để có biện pháp xử lý theo quy định.

Chính quyền các địa phương và sở, ngành liên quan chuẩn bị tốt cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 diễn ra an toàn, đúng quy định; tiếp tục quản lý chặt chẽ các khu cách ly, cơ sở điều trị, tránh lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống có nhiều ca bệnh trên địa bàn; tăng cường quản lý, phòng dịch trong hoạt động kinh doanh, buôn bán tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối; quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên hạn chế đi lại vùng có dịch, nếu có vi phạm xử lý nghiêm theo quy định.

Tính đến chiều 29-6, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 5 ca mắc Covid-19, trong đó, đã điều trị khỏi bệnh và ra viện 4 ca. Riêng ca bệnh 15.921, qua truy vết có 56 F1, hiện 56 trường hợp này đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần một với SARS-CoV-2.

Vĩnh Phúc dừng hoạt động 9 chốt kiểm soát dịch Covid-19

Ngày 29-6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định số 1678/QĐ-TBCĐ về việc dừng hoạt động của 9 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại các tuyến đường trọng yếu vào địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc từ 0 giờ ngày 1-7-2021.

Các cơ quan có lực lượng tham gia hoạt động tại các chốt chỉ đạo các đơn vị chức năng rút lực lượng, cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ tại 9 chốt về cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ theo quy định.

Sở Y tế tỉnh thường xuyên và chủ động phối hợp thực hiện các nhiệm vụ về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới đảm bảo đúng quy định, an toàn; thường xuyên cập nhật, theo dõi, dự báo diễn biến dịch bệnh trong và ngoài tỉnh để có tham mưu, chỉ đạo kịp thời.

Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng nắm chắc tình hình dịch bệnh, quản lý cư trú, quản lý xuất nhập cảnh, kịp thời phát hiện các trường hợp đi về từ vùng dịch không khai báo y tế hoặc nhập cảnh trái phép.

Các sở, ban, ngành, Ủy ban Nhân dân và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các huyện, thành phố tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh và Ban Chỉ đạo của tỉnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn trước đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định thành lập 9 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại các tuyến đường trọng yếu vào tỉnh từ 15 giờ ngày 5-5.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO