Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 05:54 GMT+7

Nhiều dấu ấn trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng bộ BĐBP thành phố Đà Nẵng

Biên phòng - 5 năm qua, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” (gọi tắt là Nghị quyết Trung ương 4) đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng Đảng và củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ BĐBP thành phố Đà Nẵng. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Đỗ Văn Đông, Chính ủy BĐBP thành phố Đà Nẵng về những cách làm hay, sáng tạo để đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống.

Đại tá Đỗ Văn Đông. Ảnh: Trúc Hà

- Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng bộ BĐBP thành phố Đà Nẵng diễn ra trong bối cảnh có những thuận lợi, khó khăn gì, thưa đồng chí?

- Đảng bộ BĐBP thành phố Đà Nẵng triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII trong điều kiện có nhiều thuận lợi, đó là: Những kết quả đạt được trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI đã đem lại tiền đề rất quan trọng cho đơn vị trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đồng thời, những năm qua, Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp rất quan tâm đến lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đến các lực lượng vũ trang, trong đó có BĐBP. Tổ chức, biên chế của BĐBP thành phố Đà Nẵng cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; hệ thống tổ chức Đảng, tổ chức chỉ huy các cơ quan, đơn vị được kiện toàn, chất lượng từng bước được nâng lên; đội ngũ cấp ủy các cấp được đào tạo cơ bản, có kinh nghiệm trong tiến hành hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị nói chung và công tác xây dựng Đảng nói riêng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Đảng bộ cũng gặp không ít khó khăn, thách thức, đó là các thế lực thù địch triệt để lợi dụng sơ hở, thiếu sót, các vấn đề nhạy cảm để hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội, từ đó đẩy mạnh thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, đòi Việt Nam thực hiện đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập, “phi chính trị hóa" lực lượng vũ trang, kích động, lôi kéo người dân khiếu kiện gây mất ổn định. Thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh gây thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản của nhân dân trên địa bàn. Một số cán bộ chủ trì ở cơ sở mới được bổ nhiệm, kinh nghiệm, phương pháp chỉ huy, điều hành có mặt còn hạn chế, nhất là cán bộ trẻ. Trình độ, nhận thức của cán bộ, đảng viên không đồng đều... đã ảnh hưởng đến kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII trong toàn Đảng bộ.

- Mặc dù gặp những thuận lợi và khó khăn đan xen, nhưng Đảng bộ BĐBP thành phố Đà Nẵng vẫn triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4. Đồng chí có thể chia sẻ về những kết quả này?

- Trong 5 năm qua, các cấp ủy, tổ chức đảng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo học tập, quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Theo đó, nghiêm túc khắc phục các khuyết điểm sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình. Qua các đợt quán triệt, nhận thức về trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái đã có nhiều chuyển biến. Các đồng chí chủ trì đã nêu cao tính tiền phong gương mẫu; công tác tổ chức, cán bộ và sinh hoạt đảng được thực hiện đúng nguyên tắc, quy trình và nền nếp. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng được quan tâm thường xuyên; việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hàng năm của cán bộ, đảng viên rõ về nội dung, cụ thể về cách thực hiện, đã đi vào nền nếp hơn.

Nhiều mô hình, giải pháp và cách làm hay, hiệu quả cũng được triển khai nhằm nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên được nhân rộng, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện. Điển hình là: Phần mềm "Quản lý, kiểm soát thuyền viên, hành khách và thủy thủ tàu quân sự đi bờ", lắp đặt hệ thống camera quan sát và xây dựng cabin kiểm soát cơ động, khai thác phần mềm khai báo điện tử của Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng; mô hình “Khám chữa bệnh không dùng thuốc” của Thiếu tá Ninh Công Khánh, nhân viên quân y, Phòng Hậu cần đã khám, chữa bệnh, tiết kiệm chi phí cho hàng trăm lượt người dân có hoàn cảnh khó khăn; mô hình “Lời Bác Hồ dạy ngày này năm xưa” của Phòng Chính trị, thông qua trang mạng xã hội để tuyên truyền hàng ngày cho cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị...

Cabin kiểm soát cơ động, khai thác phần mềm điện tử của Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Trúc Hà

- Đồng chí có thể chia sẻ một số cách làm hay, sáng tạo của Đảng bộ BĐBP thành phố Đà Nẵng khi thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII?

- Thông qua việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, nhiều đơn vị đã có những cách làm hay, sáng kiến tốt, phát huy hiệu quả như: Tập thể Đảng ủy và các cấp ủy, tổ chức đảng đã phát huy trí tuệ tập thể trong xây dựng kế hoạch thực hiện, có trọng tâm, trọng điểm; giữ vững nguyên tắc trong lãnh đạo, điều hành. Cán bộ chủ trì các cấp đã tích cực đổi mới, chủ động, sáng tạo trong nghiên cứu và đề ra được các chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có tính khả thi cao, sát với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

Nhiều đơn vị phát huy tốt vai trò kiểm tra, giám sát của cấp ủy và Ủy ban kiểm tra các cấp. Khi có dấu hiệu, biểu hiện suy thoái của tập thể, cá nhân thì kịp thời kiểm tra, chấn chỉnh ngay, không để lan rộng kéo dài. Đặc biệt, tâm tư, nguyện vọng, chế độ chính sách của cán bộ, đảng viên được cấp ủy các cấp quan tâm tiếp thu, giải quyết kịp thời nên đã tạo được sự đồng thuận, thống nhất trong Đảng bộ.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát đi vào trọng tâm, trọng điểm, kỷ cương, kỷ luật Đảng được tăng cường. Đó là công tác đánh giá chất lượng tổ chức đảng, đảng viên thực hiện nghiêm túc, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ và nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu. Việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình được tiến hành thường xuyên, tạo được chuyển biến tích cực trong việc ngăn chặn những hành vi tiêu cực của cán bộ, đảng viên; chấn chỉnh, khắc phục một số hạn chế, khuyết điểm trong sinh hoạt và hoạt động của Đảng bộ. Công tác vận động quần chúng và hoạt động của tổ chức quần chúng phát huy hiệu quả tốt đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành tốt nội dung Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII trong Đảng bộ thời gian qua.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Trúc Hà (Thực hiện)

Bình luận

ZALO