Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 04:24 GMT+7

Nhiều dấu ấn trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy

Biên phòng - Năm 2020 là một năm “gặt hái” nhiều thành công của lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP trên trận tuyến đấu tranh với tội phạm ma túy. Nhiều chuyên án lớn liên tục được xác lập và những đường dây ma túy lớn liên tiếp bị triệt phá, tang vật thu giữ lên tới hàng trăm kilogam ma túy các loại. Nhân dịp đầu năm mới 2021, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trò chuyện với Đại tá Nguyễn Văn Hiệp, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP về công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy của BĐBP trong năm qua. 

Đại tá Nguyễn Văn Hiệp. Ảnh: Lê Đồng

- Năm 2020 là năm mà lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã gặt hái được rất nhiều thành công trên lĩnh vực đấu tranh với tội phạm ma túy. Đề nghị đồng chí đánh giá khái quát về tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới?

- Có thể khẳng định rằng, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy của BĐBP ngày càng cam go và quyết liệt. Các đối tượng ở trong và ngoài nước có sự cấu kết với nhau, hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng ngày càng lớn, nhất là các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy hoạt động xuyên quốc gia ngày càng gia tăng.

Trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, hoạt động mua bán, vận chuyển heroin, ma túy tổng hợp từ Lào qua các tỉnh phía Bắc và miền Trung để vận chuyển sang Trung Quốc với số lượng lớn, có chiều hướng gia tăng. Trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, các đường dây tội phạm ma túy do các đối tượng có quốc tịch Lào, Trung Quốc và một số quốc gia khác cầm đầu tiếp tục gia tăng hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” về tập kết tại khu vực giáp biên giới Việt Nam-Lào.

Từ đây, các đối tượng cầm đầu thuê người vận chuyển qua biên giới vào Việt Nam tiêu thụ và tiếp tục đi nước thứ 3. Trên tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia, các đối tượng ở ngoại biên câu kết, móc nối với các đối tượng ở trong nước hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới về thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh nội địa tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ 3.

Đáng chú ý là hoạt động của các đường dây ma túy này ngày càng tinh vi và hết sức liều lĩnh. Chúng sẵn sàng sử dụng vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ.

- Trong năm 2020, lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã liên tiếp triệt phá thành công nhiều chuyên án, vụ án ma túy xuyên quốc gia, thu giữ số lượng tang vật rất lớn. Đồng chí chia sẻ cụ thể hơn về những chiến công, thành tích này?

- Trong năm 2020, các đơn vị BĐBP đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng xác lập, phát hiện, bắt giữ, xử lý 11.927 vụ/40.920 đối tượng, thu giữ tang vật gồm: 3,101 tấn ma túy các loại, 81 khẩu súng, 5.697 viên đạn, 696kg thuốc nổ. Trong đó, riêng BĐBP đấu tranh, bắt giữ, xử lý 569 vụ/968 đối tượng, thu giữ tang vật 2,1 tấn ma túy các loại. Trong đó nhiều chuyên án triệt phá các đường dây ma túy do các đối tượng người Hàn Quốc và Trung Quốc cầm đầu, thu giữ hàng trăm kilogam ma túy mà chúng lợi dụng hệ thống logistics quốc tế để vận chuyển xuyên quốc gia.

Kết quả trên cho thấy, sự mưu trí, chủ động, linh hoạt về nghiệp vụ của lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP trước những hoạt động của tội phạm ma túy trong khu vực. Đồng thời, để có được những thành công đó, ngoài sự nỗ lực, cố gắng của lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP, còn có sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP, sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng của các lực lượng chức năng trong và ngoài nước, đặc biệt là sự giúp đỡ to lớn của nhân dân trên các tuyến biên giới.

Kết quả đấu tranh chống tội phạm ma túy của lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP trong năm 2020 đã ngăn chặn lượng lớn ma túy lớn thẩm lậu vào Việt Nam, góp phần làm giảm nguồn cung ma túy vào địa bàn trong nước, đóng góp quan trọng vào nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trên khu vực biên giới, khẳng định vai trò “chủ công” của BĐBP trong bảo vệ biên giới và duy trì an ninh trật tự trên khu vực biên giới, cửa khẩu.

Các đối tượng và tang vật 110kg ma túy trong Chuyên án A3-220 bị lực lượng đánh án của BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Công an Lào bắt ngày 10-9-2020, tại khu vực biên giới tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Ban chuyên án cung cấp

- Bước sang năm 2021, lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP cần có những giải pháp gì để tiếp tục đấu tranh ngăn chặn hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài qua khu vực biên giới, cửa khẩu, thưa đồng chí?

- Năm 2021, tình hình tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Lượng ma túy ở ngoài biên giới vẫn rất lớn, các đường dây ma túy quốc tế sẽ gia tăng hoạt động để vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” vào Việt Nam và trung chuyển đi nước thứ 3.

Để công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy có hiệu quả, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tiếp tục thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của cấp trên về nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy; đổi mới biện pháp công tác nghiệp vụ, áp dụng tốt các biện pháp khoa học kỹ thuật, đào tạo lực lượng tinh nhuệ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đấu tranh với các loại tội phạm trong tình hình mới.

Đồng thời, triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh, tập trung điều tra khám phá các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài, nhất là các đối tượng cầm đầu, chủ mưu. Mặt khác, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tiếp tục tham mưu, đề xuất với cấp trên, đẩy mạnh công tác hợp tác phòng, chống tội phạm với lực lượng chức năng các nước láng giềng, nhất là với lực lượng chức năng nước bạn Lào để ngăn chặn có hiệu quả nguồn cung ma túy từ bên ngoài.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Lê Đồng (thực hiện)

Bình luận

ZALO